Cách bảo quản và chế biến thức ăn làm từ Bột Mỳ

209 14/03/2019
Skhoe24h.com - Khi làm nhân bánh hay nhân nem có rau, nhân thường hay chảy nước vừa ảnh hưởng đến chất lượng của bánh sau khi làm, vừa làm các chất dinh dưỡng có trong nhân theo nước mà mất đi....

BẢO QUẢN BỘT MỲ

Bảo quản bột mỳ

Muối có thể chống bột mì bị đóng vón

Dùng nước để nhào bột, bột mỳ dễ bị đóng vón. Nếu ta cho vào bột một ít muối rồi nhào bột, bột mỳ khô sẽ không bị đóng vón lại nữa.

Cách làm bột lên men nhanh

Khi dùng bột mỳ để làm bánh (đặc biệt là bánh bao), nếu chưa kịp làm bột lên men bánh sẽ không nở, ta có thể làm theo cách sau để bột lên men một cách nhanh chóng: ta dựa theo tỉ lệ 500g bột mỳ, 50g giấm ăn, 350g nước ấm trộn đều, để 10 phút sau, cho tiếp 5g cácbônát natri (NaHCO3) nhào nặn bột cho đến khi không có mùi chua là được. Với cách lên men này, khi bánh bao hấp chín, bánh vừa trắng lại vừa nở.

Rượu có thể làm bột nhanh lên men

Khi bột chưa kịp lên men hết đã muốn làm bánh bao để ăn, ta có thể ấn vào giữa lòng cục bột thành một cái hõm, đổ vào đó một ít rượu trắng, dùng khăn ướt ủ lại khoảng vài phút là được. Nếu vẫn cảm thấy bột lên men chưa được như ý, ta có thể để một cốc rượu nhỏ vào giữa nồi dưới khay đựng bánh để hấp. Như vậy, khi hấp xong bánh sẽ rất xốp, mềm và ngon.

Lên men bột vào trời lạnh nên cho đường trắng

Trời lạnh dùng bột nở để lên men bột, ta có thể cho thêm một ít đướng trắng vào, như vậy có thể rút ngắn được thời gian lên men của bột, hiệu quả sẽ tốt hơn.

Mỡ lợn giúp màn thầu, bánh bao trắng hơn

Khi ủ bột để làm màn thầu cho lên men, ta nhào vào bột một miếng mỡ lợn nhỏ. Khi hấp, màn thầu sẽ trắng, xốp và ngậy.

Nước muối lên men bột làm bột xốp mềm

Khi lên men bột làm màn thầu hay bánh bao, nếu ta cho vào bột một ít nước muối sẽ rút ngắn thời gian lên men của bột, bánh được hấp ra sẽ càng trở nên xốp mềm.

Màn thầu, bánh bao cho bia càng ngon

Khi làm màn thầu, ta cho vào bột một ít bia có pha với nước (bia và nước trộn theo tỉ lệ 50%). Màn thầu hấp xong sẽ rất xốp và thơm.

Tác dụng của muối khi nhào bột làm bánh bao

Sau khi bột đã lên men, ta có thể cho một ít muối vào bột (cứ 500g bột mì thì cho 5g muối), như vậy mùi chua trong bột sẽ hết mà vỏ bánh lại tránh được không bị vàng.

Mùi thơm của màn thầu vỏ quýt

Khi hấp màn thầu, ta cho một vài sợi vỏ quýt vào nước hấp, màn thầu sẽ có một mùi thơm rất dễ chịu.

Khi hấp bánh bao hay màn thầu nên đặt khay trước rồi nổi lửa sau

Khi hấp bánh bao, ta thường có thói quen đun sôi nước rồi mới xếp bánh sau, cách làm này thực ra không tốt, vì đặt bánh vào trong nồi nước nóng, bánh bị nóng đột ngột dễ dẫn đến tình trạng bên ngoài thì chín mà bên trong vẫn sống. Bởi vậy, nếu ta xếp bánh bao vào khay rồi mới bật bếp, nhiệt độ sẽ tăng lên từ từ, giúp bánh nóng đều, dễ chín và khắc phục được trường hợp nếu bột lên men chưa đều.

Cách xử lý khi hấp bánh bị dính khay

Nêu thấy bánh bị dính khay, sau khi đã hấp chín, ta mở vung nồi ra, tiếp tục hấp khoảng 3 - 5 phút nữa, bánh sẽ không dính vào khay hấp nữa.

Xử lý bánh bao hoặc màn thầu bị vàng

Sau khi hấp chín bánh bao, nếu phát hiện bánh bao bị vàng, ta có thế đô bớt nước trong nồi hấp bánh đi, cho vào một ít giấm, hấp tiếp bánh bị vàng trong khoảng 15 phút, làm như vậy bánh sẽ trắng trở lại.

Bí quyết rán màn thầu tiết kiệm dầu

Màn thầu rán cùng là một món rất ngon. Để tiết kiệm dầu khi rán màn thầu, ta có thể làm như sau: khi rán màn thầu, ta chuẩn bị trước một bát nước lạnh, đem màn thầu thái thành từng lát. Khi dầu đun gần sôi, ta dùng đũa hoặc dùng kẹp kẹp miếng màn thầu nhúng vào bát nước cho thấm đều rồi cho ngay vào chảo để rán, thấm được miếng nào rán ngay miếng đấy, như vậy miếng màn thầu sau khi rán vừa ngon lại tiết kiệm mỡ. Có lẽ đến đây các bạn sẽ thắc mắc, nhúng bánh vào nước rồi rán mỡ sẽ bắn ra lung tung còn tốn mỡ hơn. Nhưng có lẽ các bạn chưa quên, 1 trong những mẹo mà chúng ta đã được biết từ những chương trước, đó là khi rán thức ăn thì nên cho muối vào mỡ, mỡ sẽ đỡ bắn ra ngoài.

Cách làm bánh để không thừa bột cũng không thừa nhân

Khi làm bánh có nhân, nếu ta không nắm rõ tỉ lệ bột và nhân thì khi làm xong bánh nếu không thừa bột cùng thừa nhân. Muốn làm cho bột và nhân vừa đủ, ta có thể tham khảo cách làm sau: đem bột và nhân chia ra làm đôi hoặc 4 phần tuỳ số lượng bánh là nhiều hay ít, lấy từng phần nhân và bột ra làm lần lượt cho đến hết, như vậy khi làm xong bánh thì bột và nhân cũng vừa hết. Đối với những người kinh nghiệm thực hành không nhiều, dùng phương pháp này sẽ có tác dụng.

Cách giữ các chất dinh dưỡng cho nhân bánh có rau

Khi làm nhân bánh hay nhân nem có rau, nhân thường hay chảy nước vừa ảnh hưởng đến chất lượng của bánh sau khi làm, vừa làm các chất dinh dưỡng có trong nhân theo nước mà mất đi. Để giúp nhân không bị ra nưóc, ta có thể tham khảo cách làm sau: ta dùng một lượng dầu ăn vừa phải trộn riêng các loại rau có thể ra nước ra, sau đó ta mới cho rau trộn vào với nhân thịt đã được trộn sẵn với gia vị, như vậy nhân rau do đã bọc dầu, cho dù dùng muối trực tiếp trộn vào rau rau cũng sẽ không bị ra nước.

Cách trộn loại nhân sủi cảo mới

Lấy 50 - 100g bì lợn đã làm sạch cho lên bếp luộc vài phút, lấy ra để ráo nước cho đến khi nguội, băm nhổ, tiếp tục cho vào nồi đun 15 phút nữa. Vớt ra để bì nguội, trước khi bì nguội hẳn, ta cho giá đậu, dầu ăn, một ít tôm khô hoặc tóp mỡ băm nhỏ vào trộn đều, sau cùng cho nhân thịt vào trộn là được. Món sủi cảo này có một vị rất lạ, mong rằng các bạn sẽ thích.

Cách luộc sủi cảo không bị dính nồi

-   Khi trộn bột làm sủi cảo, cứ 500g bột mỳ ta lại cho vào 1 quả trứng gà, như vậy lượng prôtêin có trong bột sẽ tăng lên, khi cho sủi cảo vào luộc, vỏ sẽ trỏ nên chắc hơn mà không bị dính vào nhau nữa.

-   Khi luộc sủi cảo, ta có thể cho vào nồi vài cọng hành cũng giúp cho sủi cảo khi luộc xong không bị dính vào nhau.

-   Nước luộc sau khi đã được đun sôi, ta cho một ít muối ăn, khi muối hoàn toàn tan hết mới cho sủi cảo vào. Trong khi luộc, chú ý không được cho thêm nước, cũng không được đảo sủi cảo trong nồi. Như vậy, khi đun sôi không những nước luộc không bị trào ra ngoài, mà sủi cảo lại không bị dính nồi hay bị dính vào nhau.

-   Ta cũng có thể áp dụng phương pháp luộc bánh trôi để luộc sủi cảo, tức sau khi luộc chín, ta vớt sủi cảo cho vào trong nước ấm để một lúc, rồi vớt cho ra đĩa, sủi cảo cũng sẽ không bị dính.

Tác dụng của nồi áp suất trong khi làm sủi cảo

-   Luộc sủi cảo: đổ vào nồi áp suất nửa nồi nước, dùng lửa to để đun. Sau khi nước sôi, ta cho sủi cảo vào (mỗi lần luộc khoảng 80 cái), dùng thìa đảo qua vài vòng rồi đậy vung lại (chú ý không can đậy van an toàn). Ta chờ cho đến khi hơi nước phun ra từ lỗ van an toàn được khoảng nửa phút thì tắt bếp, tiếp đó, ta đợi cho đến khi hơi nước không còn bốc ra nữa thì mở vung nồi ra, vớt bánh ra là được.

-   Rán sủi cảo: sau khi đun nóng nồi áp suất, ta cho một ít dầu vào dàn đều đáy nồi rồi xếp sủi cảo vào. Để nửa phút sau, ta rắc vào nồi một ít nước, đậy vung và đậy van an toàn lại, sau đó, ta dùng lửa nhỏ để rán, 5 phút sau sủi cảo chín. Dùng phương pháp này để rán sủi cảo sẽ ngon hơn nhiều so với hấp, luộc hay dùng nồi thường để rán.

Cách đun mỳ sợi

Khi đun mỳ sợi, ta không cần phải đợi nước sôi rồi mới cho mỳ vào, mà nên để khi đáy nồi có bong bóng nước nổi lên thì cho mỳ vào, tiếp đó, dùng đũa đảo qua vài cái, đậy nắp vung lại, sau khi nước sôi cho thêm một chút nước lạnh vào, chờ nước sôi hẳn, vớt mỳ ra là được. Làm như vậy, luộc mỳ vừa nhanh, mà mỳ lại mềm và trong sợi.

Luộc mỳ sợi nên cho muối trước, cho mỳ sau

Sau khi nước sôi, ta cho vào nước một ít muối (500g nước cho 15g muối), sau đó mới thả mỳ vào. Cách làm này mỳ sẽ không bị nát và dính vào nhau.

Cách khử vị kiềm trong mỳ

Có một số loại mỳ khi ăn ta thấy có mùi kiềm. Nếu gặp trường hợp này, trước khi cho mỳ vào, ta cho vào nồi nước luộc mỳ một ít giấm, làm như vậy không những khử được vị kiềm có trong mỳ, mà mỳ cũng sẽ không bị vàng.

Cách làm cho mỳ sau khi luộc không bị dính vào nhau

Cách thường dùng là chúng ta cho mỳ vào nước nguội để trần qua thì mỳ sẽ không bị dính lại với nhau nữa. Ngoài cách này ra, nếu do điều kiện món ăn không cho phép trần mỳ qua nước lạnh, hoặc sau khi trần rồi mỳ vẫn dính vào nhau, ta có thể phun một ít rượu gạo vào mỳ, như vậy mỳ sẽ rất sóng, ngon.

Làm bánh nên cho một ít bia vào bột

Khi làm bánh mỡ hành hay bánh ngọt, ta có

thể cho vào bột mỳ một ít bia, như vậy khi làm xong bánh sẽ vừa thơm vừa giòn, lại còn có một chút mùi thơm của thịt.

Điều cần lưu ý khi làm nem

Khi làm nem, ta nên trộn vào nhân một ít tinh bột hoặc bột mỳ, như vậy nhân nem sẽ không bị chảy nước ra, khi rán sẽ tránh được cháy chảo, cháy mỡ ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của nem.

Cách cắt bánh mỳ

Nếu muốn cắt bánh mỳ gối cho thật hoàn hảo, trước khi cắt bánh, ta có thể đem dao ra hơ nóng rồi mới cắt. Làm như vậy, khi cắt bánh mỳ sẽ không bị dính vào nhau hay dính vào dao và cũng không bị vỡ ra, bất kể cắt dày hay mỏng đều có thể làm được hết.

Cách bảo quản bánh mỳ

Khi bánh mỳ ăn không hết, ta nên cho bánh mỳ vào trong túi ni lông để cất giữ. Khi cất, chú ý cho vào túi đựng bánh mỳ một cành rau cần đã rửa sạch, như vậy có thể giữ được mùi vị thơm ngon vốn có của bánh mỳ, mà bánh lại không bị cứng.

Cách xử lý bánh bích quy bị mềm

Nếu bánh bích quy không may bị ẩm mà mềm ra, ăn sẽ không ngon. Để bánh được giòn trở lại, ta có thể dùng máy sây thổi vài phút, chờ một lúc sau khi bánh nguội, ta sẽ thấy bánh lại giòn như cũ.

Cách cất giữ bánh ngọt

Khi cất giữ bánh ngọt để được mềm và thơm, ta có thể cho vào hộp đựng bánh ngọt (chú ý dùng hộp kín) một lát bánh mỳ mới, khi nào thấy bánh mỳ cứng ta phải thay ngay một lát khác, như vậy bánh ngọt sẽ giữ được trong một thời gian khá dài mà không bị biến chất.

Cách cắt bánh gatô

Để cắt bánh ga tô không bị dính dao, trước khi cắt bánh, ta nên ngâm dao vào trong nước sôi một lúc, sau đó dùng dao nóng để cắt.


Tags: bột mỳ, bảo quản, chế biến,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan