Dạ dày, viêm loét dạ dày nguyên nhân do đâu?

741 30/10/2018
Skhoe24h.com - Dạ dày ở giữa thực quản và tá tràng, là bộ phận tiêu hoá lớn nhất, có vai trò chứa và tiêu hoá thực phẩm. Hình dạng và vị trí của nó biến đổi theo sự biến đổi của thể vị và dung lượng thức ăn ít hay nhiều. Nguyên nhân của bệnh dạ dày có liên quan mật thiết đến thức ăn chúng ta ăn....

Khái niệm bệnh dạ dày 

Viêm loét dạ dày

Dạ dày ở giữa thực quản và tá tràng, là bộ phận tiêu hoá lớn nhất, có vai trò chứa và tiêu hoá thực phẩm. Hình dạng và vị trí của nó biến đổi theo sự biến đổi của thể vị và dung lượng thức ăn ít hay nhiều. Dạ dày còn chịu sự tác động của tuổi tác, cá tính và thể chất của từng người. Quan sát dạ dày dưới tiêu ảnh X - quang, chúng ta sẽ thấy rõ dạ dày của trẻ em, người già. người thấp mập thường là hình song bò: người cao gầy thì dạ dày có hình móc câu; còn người có thể chất cường tráng thì dạ dày có hình chữ "J". Do sự phát triển của cơ thành dạ dày. sự biến hoá của dung tích dạ dày cũng rất lớn. Ví dụ: khi đói, dung tích của dạ dày co lại như khoang hẹp của ống ruột, nhưng khi đã ăn cơm no thì dung tích dạ dày lại lớn gấp bội. Ngoài ra, dung tích của dạ dày cũng tăng trưởng theo tuổi. Ví dụ như trẻ em mới sinh ra, dung tích dạ dày khoảng 7ml. sau 1 tuổi đã lớn khoảng 300ml. đến 3 tuổi thì có thể đạt đến 3000ml. Bề mặt của dạ dày đại bộ phận là rời rạc, vì thế mà quy mô hoạt động của nó cũng tương đối lớn. Qua đặc điểm này của dạ dày, chúng ta có thể nói dạ dày không có một hình dạng và vị trí nhất định, nhưng xét về hình dạng cơ bản mà nói thì nó thường là dạng cố định.

Bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét đường tiêu hoá là một loại bệnh dạ dày mạn tính thường gặp, viết tắt là bệnh viêm loét, thông thường chỉ xảy ra ở dạ dày và phần cầu của tá tràng - phân biệt như sau: Viêm loét dạ dày (Gastric ulcer - GU) và viêm loét tá tràng (Daodenal ulcer - DU). Vì viêm loét xầy ra tại dạ dày nơi mà tiếp xúc với dịch chua của dạ dày, có quan hệ mật thiết với vị tam toan và dung môi pepcine cho nên gọi là viêm loét đường tiêu hoá.

Đặc điểm lâm sàng của bệnh là đau bụng trên mạn tính theo chu kỳ và có tính quy luật, có liên quan đến mức ăn, thuốc bào chế acid có thể làm giảm triệu chứng bệnh. Bệnh viêm loét có liên quan nhất định tới thời tiết, thời kỳ giao thời giữa mùa thu và mùa đông bệnh phát triển nhiều nhất. Theo thống kê thì nam giới mắc bệnh viêm loét nhiều hơn nữ giới, thanh niên hay mắc bệnh viêm loét tá tràng còn người trung niên thì hay mắc bệnh viêm loét dạ dày. Đau bụng trên là triệu chứng rõ nhất của bệnh viêm loét, thuộc phạm trù “đau dạ dày" trong Đông y.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh dạ dày

Nguyên nhân của bệnh dạ dày có liên quan mật thiết đến thức ăn chúng ta ăn. Nếu thường xuyên dùng thức ăn quá nóng hay quá lạnh, uống nhiều rượu, ăn thức ăn không hợp vệ sinh, quá đói hoặc quá no, thời gian ăn ba bữa không theo qui luật... Đều có thể làm phát sinh các loại bệnh.

 Dạ dày là nơi nạp thức ăn, hấp thụ thức ăn và thanh trừ chất cặn bã, mọi chức năng của nó đều gắn với thức ăn. Tác dụng lớn nhất của nó là nơi gia công và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ta biết rằng 100% chất dinh dưỡng hấp thụ từ dạ dày. Nếu dạ dày có vấn đề thì cơ thể ta phải đối mặt với nguy cơ “thiếu dinh dưỡng". Vì vậy trong tất cả các phương pháp trị liệu bệnh dạ dày thì phương pháp điều trị thực phẩm nên được các bệnh nhân nắm vững và áp dụng trong quá trình điều trị.


Tags: Thực đơn, Tiêu hóa, Nguyên nhân,

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan