Phẫu thuật ''Thai trong thai'' cho bé trai 4 tháng tuổi

762 10/01/2019
Skhoe24h.com - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) vừa phẫu thuật thành công khối u thai hiếm gặp trong bụng một bé trai 4 tháng tuổi ở Trà Vinh. Bé trai được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 do bụng ngày càng to lên. Kết quả CT.scan bụng cho thấy:...

Bé trai 4 tháng tuổi

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) vừa phẫu thuật thành công khối u thai hiếm gặp trong bụng một bé trai 4 tháng tuổi ở Trà Vinh.

Bé trai được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 do bụng ngày càng to lên. Kết quả CT.scan bụng cho thấy: một khối gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương kèm với hộp sọ, cột sống và xương sườn chiếm hết một nửa bụng phải của bệnh nhi. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u. 

Theo bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh nhi chỉ mới 4 tháng tuổi nhưng khối u thai này đã chiếm hơn một nửa bụng phải. Khối u có đường kính khoảng 12cm, nặng 1,5kg. Đặc biệt, khối u nằm ở vị trí sau phúc mạc, khá gần và dính vào các cấu trúc quan trọng, trong đó có bó mạch của thận phải và động mạch chậu. Ngoài ra, còn chèn ép vào niệu quản khiến thận phải bị ứ nước. Tuy nhiên, cuộc mổ diễn ra thuận lợi chỉ mất khoảng hơn một tiếng, bệnh nhi không bị mất máu và không cần phải nằm hồi sức theo dõi”, bác sĩ Tánh cho biết thêm.

Bé trai 4 tháng tuổi

Theo ThS.BS Vũ Trường Nhân, Phó khoa Ngoại tổng hợp chịu chuyên trách nhiệm chuyên môn chính về chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực và ung bướu của bệnh viện, cho biết bé P. mắc một tình trạng kỳ lạ và hiếm gặp được gọi là “thai trong thai” (Fetus in fetus), nghĩa là có một khối mô có cấu trúc giống bào thai (chân tay, bìu, xương sọ, thận, đốt sống, da, tóc...) phát triển bên trong cơ thể thai nhi, xảy ra khoảng 1/500.000 trẻ sinh ra sống.

Có hai giả thuyết về sự phát triển thai trong thai.

- Giả thuyết thứ nhất, thai trong thai có thể là khối bướu quái trưởng thành biệt hóa cao phân biệt bướu quái thông thường dựa vào sự hiện diện của đốt sống.

- Giả thuyết thứ hai, thai trong thai có thể là một thai ký sinh trong cơ thể anh/chị/em song sinh. Ở giai đoạn rất sớm của song thai đồng hợp tử, hai thai này có cùng một bánh nhau, một thai cuộn tròn lại và bao quanh thai kia. Thai được bao phủ trở thành thai ký sinh, cuộc sống của nó phụ thuộc hoàn toàn vào người anh/chị/em song sinh của nó được gọi là ký chủ.

Bác sĩ Nhân khuyến cáo thêm để phòng tránh các dị dạng thai nhi nói chung, trong thời kỳ thai nghén, đặc biệt là ba tháng đầu, các bà mẹ nên cẩn trọng, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tia phóng xạ và chỉ dùng thuốc được bác sĩ kê đơn cho sản phụ, không tự ý uống thuốc dù là thuốc bổ, tân dược hay thảo dược.


Tags: Bé trai 4 tháng tuổi, thai trong thai,

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan