7 Thói quen ăn cơm vô tình làm hại đến cơ quan tiêu hóa

1192 30/11/2018
Skhoe24h.com - Thói quen ăn cơm vô tình làm hại đến cơ quan tiêu hóa. Một bữa cơm ăn quá no, cố nhiên là chẳng có ích gì cho cơ thể. Bữa cơm nào cũng ăn quá no lại càng không có lợi. Hệ thống tiêu hoá của con người....

Điều 273- Không nên ăn quá no

Ăn quá no

Một bữa cơm ăn quá no, cố nhiên là chẳng có ích gì cho cơ thể. Bữa cơm nào cũng ăn quá no lại càng không có lợi. Hệ thống tiêu hoá của con người, mỗi ngày phải phân tiết khoảng 8.000 mg dịch tiêu hoá để tiêu hoá thức ăn, bồi bổ cho cơ thể. Nếu mỗi bữa đều ăn  no hoặc là quá no, không những làm cho dạ dày quá căng phồng, nhu động chậm lại, mà việc phân tiết dịch tiêu hoá cung không đủ cầu, thức ăn không được tiêu hoá hết đã bị bài tiết ra ngoài cơ thể. Những thức ăn không tiêu hoá đọng lại ở trong đại tràng thối ra và lên men sẽ sinh ra những chất độc, do đó mà gây trở ngại cho công năng tiêu hoá. Cho nên không nên ăn quá no. Mỗi bữa cơm chỉ nên ăn no 8 phần thôi là vừa. Như vậy không những có lợi cho sức khoẻ, mà còn có thể khử bệnh được lâu dài.

Điều 274- Không nên ngồi xổm  ăn cơm

Ngồi xổm ăn cơm có hại cho sức khoẻ. Khi ngồi xổm, ruột và dạ dày bị ép rất mạnh, ảnh hưởng đến công năng tiêu hoá, đồng thời động mạch bụng cũng bị ép, vi ti huyết quản ở dạ dày không được bổ sung lượng máu tươi mới cần thiết, dẫn đến công năng tiêu hoá bị suy giảm. Cho nên ngồi xổm ăn cơm là tư thế ăn cơm không khoa học.

Điều 275- Không nên xem sách báo trong lúc ăn cơm

Trong khi ăn cơm, trước khi ăn cơm nửa giờ hoặc vừa ăn cơm xong mà xem sách báo, cười đùa hoặc tranh luận vấn đề, đều không phù hợp với yêu cầu  vệ sinh sinh lý, không có lợi cho sự tiêu hoá thức ăn và hấp thu dinh dưỡng. Bởi vì trong khi ăn cơm mà xem sách báo, làm rối sự chỉ huy của đại não đối với hệ thống tiêu hoá , làm cho việc phân tiết dịch tiêu hoá giảm đi, nhu động dạ dày và ruột bị chậm lại, do đó mà ảnh hưởng đến việc tiêu hoá và hấp thu thức ăn, dễ dẫn đến rối loạn tiêu hoá và đau dạ dày. Trong khi ăn cơm mà xem sách báo, vì không thể toàn tâm toàn ý vào việc đọc nên rất khó nhớ hết, nhớ kỹ, kết quả học tập cũng chẳng được là bao. Cho nên, trong khi ăn cơm không nên xem sách báo.

Điều 276- Không nên xem ti-vi trong khi ăn cơm

Nhiều người có thói quen vừa ăn cơm vừa xem ti-vi. Trên thực tế như vậy là không phù hợp với vệ sinh sinh lý. Bởi vì khi ăn cơm, một lượng máu rất lớn dồn vào các cơ quan tiêu hoá. Nếu khi ăn cơm lại xem ti-vi, hoạt động của đại não cũng đòi hỏi cung ứng một lượng máu lớn. Như vậy máu trong cơ quan tiêu hoá đã giảm đi một cách tương đối. Thời gian kéo dài sẽ tạo thành rối loạn công năng phân tiết dịch tiêu hoá, làm cho khẩu vị của con người giảm sút; do việc cung cấp máu cho đại não không đủ, thời gian kéo dài sẽ sinh ra nhức đầu, hoa mắt, mệt mỏi, trí nhớ giảm sút. Kết quả là cơm ăn không ngon mà ti-vi cũng xem không kỹ, nhất cử lưỡng mất. Cho nên không nên vừa ăn cơm vừa xem ti-vi.

Điều 277- Ăn cơm xong không nên làm việc ngay

Ăn cơm xong không nghỉ mà đi làm việc ngay sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bởi vì sau khi ăn cơm, các mạch máu trên đường ruột và dạ dày trương lên, lượng máu chảy về các cơ quan ruột và dạ dày nhiều hơn, như vậy có lợi cho việc tiêu hoá và hấp thu thức ăn. Nếu ăn cơm xong đi làm việc ngay buộc máu phải đi thoả mãn nhu cầu của các khí quan vận động, làm cho máu cung cấp cho đường ruột và dạ dày không đủ, việc phân tiết dịch tiêu hoá bị giảm sút. Nếu kéo dài còn gây ra các bệnh rối loạn tiêu hoá và viêm dạ dày mãn tính. Hơn nữa, sau khi ăn cơm, trong dạ dày đầy thức ăn, khi làm việc dễ xảy ra trấn động, kéo giãn mô đường ruột, do đó mà gây ra đau ở vùng bụng, sa dạ dày v.v... Cho nên sau khi ăn cơm không nên làm việc ngay. Tốt nhất là nên nghỉ khoảng một tiếng đồng hồ rồi hãy làm việc là thích hợp .

Điều 278- Sau khi  ăn cơm không nên vận động quá mạnh

Vừa buông bát đũa xuống đã chạy ngay ra bãi nhảy cao, chạy dài, đánh bóng rổ và làm những động tác mạnh là có hại. Bởi vì ăn cơm xong, trong dạ dày đang chứa đầy thức ăn, lập tức đi vận động quá mạnh, dạ dày sẽ bị trấn động, sôi lên và nhu động dữ dội, do đó mà xuất hiện cac triệu chứng rạo rực, nôn mửa, đau bụng v.v... và còn có thể dẫn đến các bệnh như sa dạ dày, rối loạn tiêu hoá và viêm dạ dày mãn tính v.v...Cho nên sau khi ăn cơm không nên vận động quá mạnh. Ăn cơm xong khoảng  một tiếng rưỡi hãy vận động mạnh.

Điều 279- Không nên nhịn đói lâu

Rất nhiều người ở thành phố có thói quen buổi sáng không ăn bữa sáng. Ở nông thôn có nhiều vùng, mỗi ngày chỉ ăn có hai bữa. Như vậy thời gian bụng rỗng bị kéo dài. Nhịn đói quá lâu không có lợi cho sức khoẻ. Thường thấy nhất là gây ra bệnh sỏi mật. Bởi vì khi bụng đói, việc phân tiết mật bị giảm đi, lượng côlestêrin trong mật cũng giảm, mà hàm lượng côlestêrin lại không thay đổi. Nếu thời gian bụng rỗng quá dài, côlestêrin sẽ xuất hiện trạng thái bão hoà và lắng đọng lại ở trong túi mật, từ đó mà hình thành côlestêrin hoá thạch. Bệnh này thường hay thấy ở phụ nữ đứng tuổi. Cho nên không nên nhịn đói quá lâu.

Nguồn: 500 điều cấm kỵ

Tags: Cơ quan tiêu hóa, tiêu hóa, thói quen, Ăn cơm,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan