Cách giải độc và điều trị khi bị ngộ độc cây Nâu trắng

76 12/09/2019
Skhoe24h.com - Cách giải độc khi bị ngộ độc cây nâu trắng như khi bị ngộ độc bởi cây khoai trời (Dioscorea bulbifera L.) hoặc uống nước sắc thân rễ cỏ tranh....

CÂY NÂU TRẮNG

Giải độc cây nâu trắng

Mô tả cây nâu trắng

Tên khác: Cây củ nần, củ nê, khoai từ nhâm (miền Nam). Tên khoa học: Dioscorea hispida Dennst. Họ Củ nâu (Dioscoreaceae).

Mô tả: Cây leo, có thể dài tới 30m. Thân to khoẻ, có lông màu vàng nhạt, hoặc nhẵn, thường có gai. Rễ củ hình cầu, có những chỗ mọc thò ra như ngón tay, bên ngoài có màu vàng - nâu nhạt. Thịt củ màu trắng hay vàng chanh. Lá mọc so le, có 3 lá chét, Lá chét giữa cân đôi, dài 16 - 25cm, rộng 10 - 15cm, hai lá chét bên lệch và nhỏ hơn. Cụm hoa đực to, có thể dài tới 30cm, gồm những bông ngắn, mang nhiều hoa nhỏ. Cụm hoa cái là một bông cong, thõng xuống. Quả nang, có cánh. Hạt to dài 10mm, rộng 6mm, có cánh màu vàng nâu.

Nơi mọc: Cây phân bổ chủ yếu ở miền Trung và miền Nam nước ta. Ngoài ra, còn có ở Trung quốc, Lào, Campuchia, Ấn Độ, Niu Ghinê, Philippin,...

Bộ phận độc và chất độc

Củ và lá có các chất độc là dioscorin và dioscorein.

Triệu chứng ngộ độc

Biểu hiện đầu tiên là khó chịu ở họng, sau đó bỏng rát, chóng mặt, nôn ra máu, ngạt thở và chết.

Giải độc và điều trị

Cách giải độc như khi bị ngộ độc bởi cây khoai trời (Dioscorea bulbifera L.) hoặc uống nước sắc thân rễ cỏ tranh.

Chú thích:

Khi ăn sống một miếng bằng quả ổi to sẽ bị ngộ độc, có thể chết. Súc vật ăn phải cũng bị ngộ độc. Chỉ cần 0,01g dioscorin cũng đủ giết chết một con ngựa. Các chất độc của cây này đã được sử dụng ở Ấn Độ để diệt trừ hổ.

Nguồn: Cây độc Việt Nam

Tags: cây nâu trắng, giải dộc,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan