Cách giải độc và điều trị khi ngộ độc Bách bộ

75 11/09/2019
Skhoe24h.com - Rễ củ bách bộ thường được dùng để chữa ho, chữa giun, nhưng phải chú ý liều lượng và theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Ngoài ra, người ta dùng để diệt ruồi, chấy, rận, rệp và sâu bọ....

BÁCH BỘ

Giải độc khi ngộ độc cây bách bộ

Mô tả cây

Tên khác: Dây ba mươi.

Tên khoa học: Stemona tuberosa Lour. Họ Bách bộ (Stemonaceae).

Mô tả: Cây leo có thân mảnh, nhẵn, dài 6 - 8m. Có nhiều rễ củ dài 15 - 20cm, đường kính 2 - 3cm, mọc thành chùm quanh gốc. Lá mọc đối hay so le, hình tim hẹp, dài 10 - 15cm, rộng 4 - 7cm. Đầu lá nhọn kéo dài. Gân lá hình cung, gần phụ rất nhỏ xếp sát nhau, vuông góc với các gân chính. Cụm hoa ở kẽ lá, có cuống dài 2 - 4cm, mang 1 - 2 hoa to. Bao hoa có 4 bộ phận, dài 5cm, rộng 4mm, mặt ngoài màu vàng lục, mặt trong màu đỏ tím, có mùi thối. Có 4 nhị dài 4,5 cm. Quả nang, chứa nhiều hạt.

Nơi mọc: Cây mọc hoang ở các vùng rừng núi nước ta. Ngoài ra còn có ở Lào, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Philippin, Ấn Độ,...

Bộ phận độc và chất độc

Trong rễ củ có các alcaloid, chủ yêu là stemonin, tuberostemonin, stemonidin.

Triệu chứng ngộ độc

Khi ăn phải nhiều rễ củ cây này sẽ gây tê liệt trung khu hô hấp, có thể chết.

Giải độc và điều trị

Phải cho thở oxy hoặc làm hô hấp nhân tạo ngay. Tiêm lobelin hoặc niketamid. Tiêm truyền huyết thanh. Theo kinh nghiệm dân gian thì cho uống nước ép gừng tươi, có thể thêm một ít dấm ăn.

Chú thích:

Rễ củ bách bộ thường được dùng để chữa ho, chữa giun, nhưng phải chú ý liều lượng và theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Ngoài ra, người ta dùng để diệt ruồi, chấy, rận, rệp và sâu bọ.

Nguồn: Cây độc Việt Nam

Tags: bách bộ, giải dộc,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan