
Tên khoa học: Buxus sempervirens L., Họ Hoàng dương (Buxaceae)
Mô tả: Cây nhỏ, cao 1-2m. Lá nhỏ, mọc dày, đối nhau và gần như không có cuống. Lá bắc con và lá đãi hình trứng. Hoa đực có 4 đài, 4 nhị. Bao hoa cái có 6 mảnh mọc thành 2 vòng. 3 lá noãn dính liền nhau thành một bầu 3 ô, mỗi ô chứa một noãn, 3 vòi nhuỵ. Quả nang nhỏ, có 3 mảnh vỏ.
Nơi mọc: Cây này mọc ỏ các vùng ôn đới và nhiệt đới, trong đó có Việt Nam .
Trong lá có alcaloid độc là cyclobuxin và buxamin.
Cây thường gây độc cho lợn, bò khi có lẫn lá cây này trong thức ăn. Con vật bị choáng váng, giảm trương lực cơ, suy giảm hô hấp, nôn mửa và ỉa chảy. Trước khi chết thường co giật mạnh.
Nhanh chóng loại trừ và làm mất tác dụng của chất độc đã vào dạ dày bằng cách rửa dạ dày, cho uống chất kết tủa và hấp thụ chất độc. Duy trì hoạt động của tim và tình trạng cân bằng chung của toàn cơ thể.
Chú thích
Chi Buxus ở Việt Nam có 6 loài như hoàng dương Nam Bộ (B. cochinchinensis Pierre ex Gagn.) có ở Nha Trang, Phan Rang; hoàng dương vòi to (B. latistyla Gagn.) và hoàng dương lá lông (B. pubifolia Merr.) có ở Quảng Trị. Cần chú vì chúng đều có chất độc.