Phương pháp chế biến vị thuốc Bá tử nhân

89 30/08/2019
Skhoe24h.com - Bá tử nhân là thuốc dưỡng tâm an thần, Dùng đối với các bệnh tinh thần không ổn định; hoặc dùng đối với bệnh táo bón do đại tràng thực nhiệt, vì chất dầu của bá tử nhân có tác dụng nhuận tràng. Khi chế sương thì tác dụng nhuận tràng giảm....

BÁ TỬ NHÂN (Semen Thujae Orientalis)

Bá tử nhân

Là nhân hạt cây Trắc bá - (Thuyae orientalis (L.) Endl. Họ Trắc bá - Cupressaceae). Nghiền bỏ vỏ; sau khi nghiền các hạt, bỏ cả vào nước, nhân nổi lên vớt ra phơi khô, để tránh bị vón sẽ mất dầu.

1. Bá tử nhân tẩm chu sa.

Bá tử nhân: 10kg.

Bột chu sa: 12g.

Phun nước thấm đều bá tử nhân, Râỵ đều bột chu sa vào, Lắc đều để bột chu sa dính đều lên toàn bộ bề mặt của bá tử nhân. Phơi âm can.

2. Bá tử nhân sao vàng.

Đem bá tử nhân sao nhỏ lửa, đảo đều tay đến khi có màu vàng đậm, mùi thơm là được.

3. Bá tử nhân sương.

Trước hết đem bá tử nhân nghiền nhỏ, dùng giấy bản gói kỹ (có thể dùng bao tải gai). Phơi hoặc sấy rồi ép dầu. Cũng có thể để ngoài trời nắng cho nóng rồi ép; thay giấy nhiều lần. Cũng có thể chưng nóng rồi ép hết dầu. Phơi ba ngày. Nghiền bột mịn để dùng.

Công dụng: Bá tử nhân là thuốc dưỡng tâm an thần, Dùng đối với các bệnh tinh thần không ổn định; hoặc dùng đối với bệnh táo bón do đại tràng thực nhiệt, vì chất dầu của bá tử nhân có tác dụng nhuận tràng. Khi chế sương thì tác dụng nhuận tràng giảm. Chế chu sa để tăng tác dụng trấn tĩnh, an thần.

Nguồn: Phương pháp chế biến thuốc cổ truyền

Tags: bá tử nhân, chế biến vị thuốc,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan