Phương pháp chế biến vị thuốc Bạch cập (Radix Bletillae)

79 30/08/2019
Skhoe24h.com - Thuốc có tác dụng cầm máu, dùng khi ho ra máu hoặc các trường hợp chảy máu khác: Máu cam, máu chân răng, băng huyết... Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng sinh cơ, giảm đau; do đó dùng tốt cho các vết thương chảy máu hoặc nhọt độc lở loét khó liền miệng....

BẠCH CẬP (Radix Bletillae)

Chế biến bạch cập

Là củ của cây Bạch cập - Bletilla striata (Thunb) Reichb F. Họ lan - Orchidaceae.

Sau khi thu hái, rửa sạch đất cát. Phơi khô. Có thể tiến hành chế biến như sau:

1. Thái phiến.

Trước hết đem bạch cập ngâm nước 2 giờ. Vớt ra ủ 1 ngày; lại làm như trên một lần nữa cho tới khi mềm. Vớt ra vẩy khô nước để tránh bị nhớt. Việc ủ lâu hay mau là phụ thuộc vào mùa (mùa đông có thể ủ 2 ngày). Khi ủ có thể vẩy thêm nước. Thái phiến dọc củ, dầy 2-3 mm. Phơi khô.

2. Cũng có thể đem ngâm trong nước nóng 2 giờ.

Sau đó đem đồ mềm. Thái phiến dầy 2-3mm. Do vị thuốc có thể chất rắn, song lại có chất nhớt cho nên cần chú ý việc làm mềm. Tuy nhiên ngâm lâu lại dễ làm mất hoạt chất cho nên đồ là phương pháp hay dùng để chế bạch cập.

Công dụng: Thuốc có tác dụng cầm máu, dùng khi ho ra máu hoặc các trường hợp chảy máu khác: Máu cam, máu chân răng, băng huyết... Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng sinh cơ, giảm đau; do đó dùng tốt cho các vết thương chảy máu hoặc nhọt độc lở loét khó liền miệng.

Nguồn: Phương pháp chế biến thuốc cổ truyền

Tags: bạch cập, chế biến vị thuốc,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan