6 Bài thuốc đơn giản từ Tía Tô không phải ai cũng biết

378 12/12/2018
Skhoe24h.com - Tía tô là loại cây rau gia vị rất thông dụng ở nước ta, lá dùng để nấu canh hoặc ăn sống, hạt thì nghiền ra nấu cháo ăn cũng rất tốt. Ngoài việc dùng để ăn, lá và hạt tía tô đều là những vị thuốc phổ biến trong đông y. Lá tía tô vị cay, tính ấm có tác dụng hạ khí, tiêu đờm dùng chữa cảm cúm không ra...

TÍA TÔ

Công dụng tía tô

Tía tô là loại cây rau gia vị rất thông dụng ở nước ta, lá dùng để nấu canh hoặc ăn sống, hạt thì nghiền ra nấu cháo ăn cũng rất tốt.

Ngoài việc dùng để ăn, lá và hạt tía tô đều là những vị thuốc phổ biến trong đông y. Lá tía tô vị cay, tính ấm có tác dụng hạ khí, tiêu đờm dùng chữa cảm cúm không ra mồ hôi và ho tức ngực, nôn đầy. Hạt tía tô dùng chữa các bệnh ho, suyễn, táo bón và mộng tinh.

Một số bài thuốc từ tía tô

Trị chứng cảm cúm, ho nặng

Nếu bị chứng cảm cúm nhưng mồ hôi không ra lại ho đến tức ngực thì nấu cháo múc ra 1 bát còn nóng nguyên rồi trộn đều vào 10 - 12g tía tô đã rửa sạch thái nhỏ cho người bệnh ăn, sau đó trùm kín chăn cho toát mồ hôi ra thì khỏi.

Lấy 20g lá tía tô tươi rửa sạch, giã thật nát cho thêm nước sôi vào rồi chắt gạn lấy khoảng l00ml nước trong uống rất công hiệu.

Trị chứng đầy bụng bí tiểu

Nếu như bị chứng tiểu tiện không thông, bụng dưới đầy trướng thì lấy khoảng 2kg cả cây (cành, lá, hoa, hạt) cho vào nấu sôi xông vào phần bụng dưới (thấy nguội thì đổ thêm nước sôi) sau đó dùng vải bọc muối rang nóng chườm vào những chỗ trương cứng và rốn thì sẽ thông tiểu ngay, đầy trướng cũng xẹp dần xuống.

Nếu thấy tự nhiên bụng đầy trướng rất đau (đau quặn) thì lấy khoảng 1 nắm là tía tô già nát rồi gạn lấy nước hòa thơm vào 1 ít muối uống hết 1 lần. Nếu thấy bị nôn và đi tiêu chảy là hết đau trướng.

Trị chứng táo bón

Người già và người suy yếu mà bị chứng táo bón thì lấy hạt tía tô và hạt hẹ, mỗi thứ khoảng 15g, cho cả hai thứ vào giã nhỏ, chế vào thêm 1 bát nước khuấy đều lên rồi chắt lọc lấy nước cốt nấu cháo ăn rất công hiệu.

Trị các chứng th huyết

Nếu bị các chứng ho ra máu, nôn ra máu...thì dùng lá tía tô và hạt hẹ, mỗi thứ khoảng 15g, cho cả hai thứ đó vào giã nhỏ, chế vào thêm 1 bát nước khuấy đều lên rồi chất lọc nước cô thành cao. Lấy đậu đỏ sao chín lên, tán thành bột mịn rồi trộn thật đều với cao, nhỏ như hạt ngô. Uống thường xuyên mỗi ngày khoảng 20 - 40 viên, rất công hiệu.

Trị chứng hen suyễn

Người bị hen suyễn do bị yếu phổi (chủ yếu thấy ở người già) thì lấy khoảng 50g hạt tía tô, sao qua, tán thành bột mịn rồi đổ nước vào gạn lấy nước cốt (1 bát nước) đem nấu cháo với gạo tẻ ăn vào lúc đói rất công hiệu.

Trị chứng dương vật bị l

Nếu trẻ nhỏ bị sưng lở dương vật, nước mủ chảy ra thì phải lập tức lấy 1 nắm lá tía tô rửa bằng nước muối rồi giã nát nhuyễn đắp rịt vào chỗ đau, rất hiệu nghiệm.

Lưu ý: Không ăn cá chép và tía tô, dễ bị sinh độc thành mụn nhọt.


Tags: Cây thuốc, vị thuốc, rau thơm, tía tô,

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan