Bạn đã biết hết công dụng của Húng cay

429 17/12/2018
Skhoe24h.com - Húng cay có vị cay, tính mát, không độc có tác dụng thanh nhiệt, hóa đờm, tiêu thức ăn dùng chữa các chứng cảm nắng, đau bụng, đầy bụng, chứng ăn không tiêu....

HÚNG CAY

Công dụng húng cay

Cây húng cay còn gọi là cây bạc hà thường mọc hoang, dưực nhản dân ».lem vế trồng ở vườn đê lãm rau thơm và dùng làm vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả

Húng cay có vị cay, tính mát, không độc có tác dụng thanh nhiệt, hóa đờm, tiêu thức ăn dùng chữa các chứng cảm nắng, đau bụng, đầy bụng, chứng ăn không tiêu.

Một số bài thuốc từ Húng cay

Trị chứng đi lỵ ra máu

- Nếu bị chứng ho nhiệt độ độc, đi lỵ ra máu thì lấy 1 nắm lá rau húng cay sắc với 2 bát nước còn gần 1 bát thì uống làm 2-3 lần trong ngày, cách này rất tốt.

Trị chứng ho vướng đờm

- Nếu bị ho nhiều mà có vướng đờm trong cổ thì lấy khoảng 2 lạng húng cay khô, tán thành bột rời cho mật mía vào luyện thành những viên như hạt nhãn. Dùng để ngậm khoảng 15-20 viên thì khỏi.

Trị chứng cảm mạo, nhức đầu

- Nếu bị chứng này thì lấy khoảng 15-20g húng cay tươi nấu vào 1 nồi nhỏ làm nước xông. Trước khi xông uống 1 chén nước nhỏ. Mang nồi nước còn nguyên độ nóng rồi trùm kín chăn, mở vung dần dần ra cho hơi xông kín người. Xông xong lau khô người và nằm nghỉ trên giường một lúc sẽ khỏi.

Trị chứng viêm họng

- Nếu bị viêm họng mà khản tiếng (mất tiếng) thì lấy 1 nắm húng cay tươi rửa sạch, giã nát, cho thêm vài hạt muối hòa vào 1 ít nước sôi để nguội rồi vắt lấy nước ngậm khoảng 15 phút rồi nuốt dần dần. Chữa cách này rất tốt.

Trị chứng tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tưa lưỡi không bú được thì lấy 1 lá húng cay tươi, rửa sạch, lót vào ngón tay chà nhẹ vào lưỡi vài lần sẽ sạch lớp tưa là trẻ bú được.


Tags: Húng cay, cây thuốc, rau thơm,

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan