Bị trĩ, táo bón không nên bỏ qua bài thuốc từ rau Mồng tơi

2530 07/12/2018
Skhoe24h.com - Cây mồng tơi mà nhân dân ta quen gọi là rau mùng tơi hầu như mọc lan tràn ở các bờ dậu khắp mọi nơi. Lá cây mùng tơi dùng để nâu canh rất ngon và cũng có thể chữa một số bệnh rất tốt. Có công dụng trị bệnh táo bón, trĩ nội, trĩ ngoại...

MỒNG TƠI

Công dụng mùng tơi

Cây mồng tơi mà nhân dân ta quen gọi là rau mùng tơi hầu như mọc lan tràn ở các bờ dậu khắp mọi nơi. Lá cây mùng tơi dùng để nâu canh rất ngon và cũng có thể chữa một số bệnh rất tốt.

Mồng tơi vị chua nhạt, tính hàn, không độc, có công hiệu làm thông đại tiểu tiện, hoạt thai dễ đẻ, dùng ngoài chữa rôm sẩy, mụn nhọt rất hiệu nghiệm.

Môt số bài thuốc từ cây mông tơi

Trị chứng táo bón, nóng ruột

- Nếu bị chứng táo bón, nóng ruột thì lấy 1 nắm lá mồng tơi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nước sôi để nguội uống 1 lần. Sau vài lần uống sẽ đại tiện dễ. Để có kết quả hơn thì sau khi uống thuốc 2 giờ ăn thêm vài củ khoai lang. Trong thời gian uống thuốc không ăn các thứ nóng: rượu, ớt, hạt tiêu...

Trị chứng đi tiểu nóng buốt

- Khi tiểu tiện thấy nóng buốt và rất khó thì lấy lá mồng tơi từ sáng sớm (4 giờ sáng). Những lá này phải lau sạch từ hôm trước (đánh dấu và vẫn để trên cây) mang về cho vào cối sạch giã nát, vắt lấy nước cốt, pha thêm một ít nước sôi để nguội và vài hạt muối rồi uống lúc mặt trời mọc. Bã dùng để đắp vào bụng dưới (chỗ bàng quang). Chí sau vài lần làm như thế thì sẽ có kết quả.

Trị sưng trĩ

- Nếu trĩ bị sưng đau thì lấy lá mồng tơi rửa sạch, giã nát nhuyễn cùng vài hạt muối đắp vào chỗ trĩ sưng, đồng thời nấu canh mồng tơi ăn với cá diếc (ăn cả nước cả cái) rất hiệu nghiệm.

Trị hơi thở nóng khó chịu

- Nếu bị chứng mũi thở phì phò ra hơi nóng rất khó chịu thì nấu canh rau mồng tơi thái nhỏ với cua đồng giã nát, ăn vào các buổi trưa, cách này rất công hiệu lại mát bổ.


Tags: Cây thuốc, vị thuốc, Mồng tơi,

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan