Lá mơ một vị thuốc với nhiều công dụng hay

592 17/12/2018
Skhoe24h.com - Cây rau mơ còn có tên gọi là cây lá mơ lông, lá mơ tam thể. Nó là 1 loại cây leo, nhân dân ta hái để ăn sống hoặc nấu canh, áp chảo và dùng chữa một số bệnh. Rau mơ vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, chữa các bệnh về đường tiêu hóa....

RAU MƠ

Công dụng rau mơ

Cây rau mơ còn có tên gọi là cây lá mơ lông, lá mơ tam thể. Nó là 1 loại cây leo, nhân dân ta hái để ăn sống hoặc nấu canh, áp chảo và dùng chữa một số bệnh.

Rau mơ vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, chữa các bệnh về đường tiêu hóa.

Một số bài thuốc từ rau mơ

Trị chứng kiết lỵ hoặc lỵ mới phát

- Đi đại tiện nhiều lần, trong phân có máu và chất lầy nhầy như nước mũi, có trường hợp sốt nhẹ thì lấy một nắm lá mơ tươi lau sạch (bằng khăn sạch) thái nhỏ, đập vào 1 quả trứng gà trộn đều, lấy lá chuối bọc lại rỗi nướng chín đều lên (nếu không bọc lá chuối nướng thì cho lên chảo rang khô không cho gia vị). Ăn ngày 3 lần và ăn liên tục 1-2 ngày là khỏi.

- Nếu bị chứng lỵ mới phát do đại tràng bị tích nhiệt thì lấy 1 nắm lá mơ và 1 nắm lá phèn đen, cả hai rửa sạch, nhúng qua nước sôi, vẩy khô, giã nát, vắt lấy nước cốt uống. Ngày uống 2-3 lần thì có kết quả.

Trị tiêu chảy do nóng

- Nếu mắc chứng tiêu chảy do nhiệt với triệu chứng khát nhiều, phân khắm, nước tiểu vàng, bụng đau quặn kèm theo đầy hơi, hậu môn thấy nóng rát thì dùng bài thuốc sau: Lá mơ 16g, nụ sim 8g sắc cùng với 500ml nước còn 200ml chia thành 2 lần uống trong ngày rất hiệu nghiệm.

Trị chứng đau dạ dày

- Trị chứng đau dạ dày thì lấy khoảng 20-30g lá mơ rửa sạch giã nát, vắt lấy nước uống 1 lần trong ngày. Sau nhiều ngày dùng như thế thì có hiệu quả.

Bí tiểu tiện

- Nếu bị sôi thận mà bí tiểu tiện thì lấy rau mơ sắc lỏn uống ngày vài lán rất cổng hiệu.

Trị sôi bụng, ăn khó tiêu

- Lấy một nắm lá mơ tươi ăn kèm trong bữa cơm hoặc giã nát vắt lấy nước uống, ăn như vậy trong khoảng 2-3 ngày là thấy kết quả.

Trị giun

- Nếu bị chứng giun đũa thì lấy khoảng 50g lá mơ rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho thêm 1 ít muối hòa tan rồi uống. Ăn vào buổi sáng lúc đói, sau 2-3 ngày giun sẽ ra hết.

- Nếu bị giun kim thì cũng uống nước cốt lá mơ như trên, ngoài ra lấy khoảng 30g rau mơ (cà lá, ngọn). Rửa sạch giã nát rồi cho thêm vào 50ml nước sôi để nguội rồi dùng bơm thụt vào hậu môn trước khi đi ngủ khoảng 2-3 phút, giun sẽ bò ra.

- Lưu ý: Có một loại cây là dây kềm: Lá dây kềm rất giông lá mơ. Khi ăn cùng thịt chó thì phái chú ý kẻo nhầm. Thịt chó rất kỵ với lá dây kềm, hai thứ này

ăn cùng sẽ gây ngộ độc phát sinh thổ tả.


Tags: Rau thơm, lá mơ, cây thuốc,

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan