Những bài thuốc từ cây Hành mà bạn chưa từng biết đến

315 12/12/2018
Skhoe24h.com - Hành được trồng nhiều ở nước ta, dùng làm gia vị cho các món ăn và y học dân tộc hay sử dụng hành để chữa trị nhiều bệnh thông thường. Hành có vị cay ngọt, tính ấm và phế vị, làm tan lạnh, thông khí trệ, giải cảm diệt khuẩn. Một số bài thuốc từ cây hành được viết cụ thể trong bài này...

HÀNH

Công dụng của Hành

Hành được trồng nhiều ở nước ta, dùng làm gia vị cho các món ăn và y học dân tộc hay sử dụng hành để chữa trị nhiều bệnh thông thường.

Hành có vị cay ngọt, tính ấm và phế vị, làm tan lạnh, thông khí trệ, giải cảm diệt khuẩn.

Một số bài thuốc từ cây hành

Trúng gió bị ngất

- Giã hành với nước tiểu uống.

Thổ tả nguy cấp

- Giã hành nát hòa với rượu uống và lấy hành giã nát sao nóng, chườm lên rốn, nguội lại sao nóng chườm tiếp.

Côn trùng chui vào tai

- Giã hành vắt lấy nước nhỏ vào tai

Nghẹt mùi thở không thông: sắc hành uống

Động thai ra máu hoặc kiết lỵ: Nấu cháo gạo nếp với hành, ăn nóng.

Cảm cúm, cảm sốt, nóng rét, nhức đầu, ho tức ngực, đầy bụng: Dùng hành củ giã nhỏ 15-20g trộn với cháo nóng ăn cho toát mồ hôi.

Giun chui ống mật hoặc giun đũa làm tắc ruột

- Lấy 80g hành giã nát vắt lấy nước trộn với 40ml dầu vừng (mẽ) hoặc dầu lạc (đậu phụng) để uống. Hoặc cũng có thể uống nước hành trước sau đó uống dầu.

Ngoài ra hành có tác dụng làm cho dịch tiêu hóa đều đặn. Khi ăn nếu không thấy ngon miệng nên cho thêm ít hành để ngon miệng và tiêu hóa tốt.

Theo dân gian thì rễ, củ, lá hoa, hạt hành đều dùng làm thuốc có công hiệu chữa trị chính: giải dộc, trị đau đầu do thương hàn nhiệt, trị giun tích trong người, tiểu tiện không thông, trị trúng gió, mặt phù thũng, đi tả, an thai, củ hành trị phong thấp, tan ung nhọt ở vú, thông tuyến sữa. Một số kinh nghiệm chữa bệnh có kết quả tốt từ hành như:

- Trị trúng độc, mặt xanh, cấm khẩu, toàn thân lạnh tê liệt: Lấy lá hành 100g giã nát vắt lấy nước xoa khắp thân thể người.

- Trị bệnh tả, nằm cũng không vừng: Lấy 20g củ hành và 20g quả táo tàu, đun với 3 lít nước còn 2 lít thì dùng uống.

- Trị bệnh tiểu tiện khó, ruột non bị trương lên: Dùng 1 kg hành giã nát nhỏ, sao nóng gói vào khăn vải (chia làm 2 lần) rồi chườm phía bụng dưới.

Trị trĩ đang thời kỳ phát đau: Nấu nước hành cả rễ thật đặc rồi đổ ra chậu ngồi vào ngâm 1-2 lần trong ngày. Ngâm đến khỏi thì thôi. Đối với trĩ ngoại lấy phần xanh của hành nghiền nát vắt lấy nước, cho thêm mật ong vào quấy đều đem chưng hoặc nấu lên bôi vào trĩ, còn bã hành đắp vào đến lúc cảm thấy trĩ lạnh toát thì thôi.

Trị chứng chảy máu cam: Dùng lá hành 50g giã nát vắt lấy nước, cho thêm một ít rượu trộn đều sau đó nhỏ vào mũi mỗi lần 2-3 giọt.

Trị chứng đau đầu do phát nhiệt: Dùng 100g hành lấy cả rễ nấu với cháo gạo khi cháo chín cho thêm 1 ít giấm rồi ăn nóng cho toát mồ hôi giải nhiệt.

Trị trẻ em hói đầu: Đun nước lá hành rửa, sau đó lấy củ hành giã nát nhỏ, cho thêm một ít mật ong trộn đều bôi lên chỗ hói.

Lưu ý: Những người bị suy yếu và hay đổ mồ hôi không nên dùng hành.

Hành không ăn cùng với các loại sau: Thịt chó, thịt chim trĩ, thịt cá chép, táo và mật (dễ gây ngộ độc).


Tags: Cây thuốc, vị thuốc, rau thơm, Hành,

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan