Thực hư công dụng của cây Thìa là

357 17/12/2018
Skhoe24h.com - Cây thìa là hay nhiều người còn gọi là cây thì là dùng để làm gia vị vào các món ăn, hoặc đem luộc chín lên rồi trộn với dầu, muối, ăn rất bổ. Trong y học hạt thìa là là một vị thuốc rất công hiệu. Hạt thìa là vị cay tính ấm không độc có tác dụng điều hòa món ăn, mạnh tỳ, bổ thận, tiểu trướng, trị đ...

CÂY THÌA LÀ

Cây thì là

Cây thìa là hay nhiều người còn gọi là cây thì là dùng để làm gia vị vào các món ăn, hoặc đem luộc chín lên rồi trộn với dầu, muối, ăn rất bổ. Trong y học hạt thìa là là một vị thuốc rất công hiệu.

Hạt thìa là vị cay tính ấm không độc có tác dụng điều hòa món ăn, mạnh tỳ, bổ thận, tiểu trướng, trị đau bụng và đau răng.

Một số bài thuốc trị bệnh từ cây thìa là

Trị chứng thận suy, tỳ yếu

- Nếu bị thận tỳ suy yếu thì lấy trái thìa là (quà thìa là) sắc uống hàng ngày. Mỗi ngày khoảng 50g sắc với 30ml nước tới khi còn 100ml thì chia làm 2-3 lần uống. Uống liên tục trong khoảng 1 tuần sẽ thấy đỡ hẳn.

Trị chứng tiêu hóa kém, đờm trệ

- Nếu mắc phải chứng này lấy khoảng 3-4g hạt thìa là nhai kỹ rồi nuốt cả bã lẫn nước.

Trị chứng đái rắt

Nếu người mắc chứng bệnh này, đi tiểu liên tục, suốt ngày đêm không có chừng mực, khi đi tiểu cảm thấy hơi đau buốt thì lấy 1 nắm thìa là tắm nước muối, sao vàng, tán thành bột, rồi lấy bánh dầy chấm vào bột này ăn rất hiệu quả.

Trị chứng sốt rét

Nếu bị sốt rét, nhất là sốt rét ác tính thì rất nguy hiểm, nếu không kịp thời chữa trị sẽ dẫn đến tử vong. Để trị chứng bệnh này lấy hạt thìa là tươi rửa sạch bằng nước sôi để nguội, rồi giã nát vắt lấy nước uống. Hoặc có thì sắc cho uống cũng rất công hiệu.


Tags: Thìa là, rau thơm, Cây thuốc,

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan