Trị tàn hương và vết nám bằng các bài thuốc dân gian

36 10/07/2020
Skhoe24h.com - Nhu cầu làm đẹp của con người là không có giới hạn. Việc trị vết nám, tàn hương cũng nằm trong nhu cầu làm đẹp đó. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian giúp bạn có thể cải thiện được tàn hương, và các vết nám của mình....

Trị tàn hương và vết nám

Trị tàn hương và vết nám

-  Làm đẹp bằng các loại hoa

Hoa mận, hoa lê, hoa anh đào, hoa Thục quỳ trắng, hoa sen trắng, hoa sen đỏ, hoa Hoàn Phúc, hoa Tần triều, mỗi thứ 186g

Hoa đào, hoa Mộc qua, hoa Đinh hương, Trám hương, Thanh mộc hương, bột Thạch nhũ, mỗi thứ 93g.

Trân châu, vụn ngọc, mỗi thứ 62g

Hoa Thục thủy 31g, bột đậu tương 300g

Tất cả đem nghiền nhỏ thành bột, đựng vào bình. Hàng ngày buổi sáng và tối, mỗi buổi 1 lần dùng bột đó xát vào để rửa mặt và 2 tay. Dùng sau 3 tháng sẽ thấy da dẻ trắng hồng, mịn màng, tươi sáng.

-  Làm đẹp bằng hoa đào, hoa hạnh

Hoa hạnh, hoa đào mỗi thứ 500g, ngâm vào nước suối 7 ngày, rửa mặt bằng nước đó trong khoảng thời gian là "3 lần 7 lượt” thì rất tốt. Có thể dùng nước mưa hoặc nước khoáng thì càng tốt. Ý nghĩa “3 lần 7 lượt" của phương thuốc này là: một ngày rửa mặt bằng nước đó 1 lần và rửa trong 21 ngày.

-   Phương thuốc trừ các vết chấm

Trên mặt có những nốt tàn nhang, vết nám đen, có thể dùng bạch truật ngâm với dấm để thường xuyên bôi mặt.

 -  Trứng gà ngâm giấm trị tàn nhang

Trứng gà ngâm vào dấm, 1 tháng sau khi quả trứng chỉ còn lại vỏ mỏng nổi trên mặt dung dịch dấm, lấy giấm đó bôi lên những nốt tàn nhang vào các buổi tối.

-  Loại trừ các nốt thẳm đen

Bạch chỉ, Bạch cập, Bạch liễm, Bạch phụ tử, mỗi thứ 10g với 5g mật Đà tăng (dư phẩm của việc chế biến bạc,màu cam do óng ánh chủ yếu là Pbo), đem tất cả nghiền nhỏ, uống mật ong trắng trộn đều, đựng vào bình thủy tinh. Buổi tối sau khi rửa mặt, lấy thuốc đó bôi vào những chỗ có nốt thâm đen. Thông thường, dùng 1 liều là có thể trị được bệnh.

- Trị những vết nám ở sản phụ

Rất nhiều phụ nữ sau khi sinh, trên mặt xuất hiện những vết nám. Có thể dùng mật dê, tụy lợn, tế tân, mỗi thứ một phần bằng nhau đem sắc 3 lần nghĩa là: đun sôi sau để nguội, rồi lại đun sôi, để nguội...Cứ như vậy 3 lần là có thể sử dụng. Buổi tối dùng thuốc bôi lên mặt, sáng hôm sau rửa sạch.

- Bạch chỉ làm sáng bóng da mặt

Sách "Thần nông bản thảo kinh” có ghi lại rằng “Bạch chỉ làm nhuận nhan sắc, khiến cho mặt sáng bóng”.

Bạch chỉ, Bạch phụ tử, bột Hoạt thạch, đồ xanh, mỗi thứ lượng bằng nhau đem nghiền nhỏ thành bột. Dùng bột đó để xoa mặt có thể trừ được các vết đen rám. Cúng có thể trộn bột thuốc đó với 1 chút mỡ thường dùng khi sử dụng

-  Bèo tấm trừ tàn nhang

Bèo tấm ở các con mương, lạch...còn gọi là Nhũ bình (bèo non), đem phơi khô rồi nghiền nhỏ, dùng để bôi lên mặt, có thể trừ được tàn nhang.

Hạnh nhân bỏ vở giã nát, trộn với lòng trắng trứng gà. Buổi tối trước khi đi ngủ, dùng thuốc đó bôi lên mặt, sáng hôm sau dùng rượu vang rửa sạch.

-  Củ từ núi trị tàn nhang

Lấy rễ cây củ từ núi giã nát, buổi tối bôi vào những nốt tàn nhang, sáng hôm sau rửa sạch. Làm như vậy một thời gian có thể hết tàn nhang.

- Dùng đốc nậu hương bôi mặt

Đốc nậu hương, Bạch phụ tử,  ruột bí đao, Bạch cập, vỏ lựu, mỗi thứ một phần, nghiến nhỏ rồi ngâm rượu trong 3 ngày. Sau khi rửa mặt, bôi thuốc đó lên mặt. Dùng lâu ngày sẽ khiến cho da mặt sáng bóng như ngọc.

-  Trị tàn hương trên mặt

Lấy nhân quả thầu dầu, mật đà tăng (Pbo), lưu huỳnh, mỗi thứ một phần đem nghiền nhỏ, trộn với tủy do cho đều, buổi tối bôi lên mặt.

- Rửa mặt bằng nước mũi

Rau mùi đun sôi lên, lấy nước đó để rửa mặt. Rửa liên tục trong 1 tuần có thể trừ được các nốt tàn nhang, nám đen trên mặt. Rau mùi còn gọi là rau thơm.

- Bồ kết trị tàn nhang

Bồ kết, hạnh nhân (dã ngâm bò vò) mỗi thứ một phần, đem nghiền nhỏ. Buổi tối dùng nước  trộn đều, bôi lên mặt, sáng hôm sau rửa sạch.

- Hắc sửu trừ các vết chấm (hạt cây bìm bìm biếc)

Dùng một lượng thích hợp Mắc sửu ngâm vào rượu trong 3 ngày, rồi lấy ra nghiền nhỏ, xoa mặt bằng nước gừng trước, sau lấy bột thuốc bôi lên mặt.

- Nhận quà mận trừ vết đen trên mặt

Hạt mận ngâm bỏ vỏ ngoài lấy nhân, đem nghiền nhỏ. Buổi tối lấy lòng trắng trứng gà trộn như canh loãng đế bói lên mặt, sáng hôm sau rửa sạch, rồi lại bôi 1 lớp bột nhẹ. Chỉ sau 5 đến 6 ngày là thấy có hiệu quả. Trong thời gian bôi thuốc tránh gió thổi.

-  Mật đà tăng trị tàn nhang (bột màu cam óng ánh Pbo)

Mật đà tăng (Pbo) nghiền nhỏ, trộn với sữa người, bôi vào nốt tàn nhang. Nên bôi vào các buổi tối hàng ngày, trước khi đi ngủ, sáng hôm sau rửa sạch.

- Quả hồng trị vết đen trên mặt

Quả hồng tính vị rất lành, có tác dụng làm mát tim phổi. Nếu thường xuyên ăn hồng có thể trị được các vết đen trên mặt.

- Làm đẹp bằng câu khởi

Trên mặt có những nốt đen hay tàn nhang, vết nám có thể dùng 5000g câu khởi, 1500g Sinh địa vàng nghiền thành bột, mỗi lần uống 1g, ngày uống 3 lần. Trong sách “Thái Bình thánh huệ phương" (cuốn sách do các ngự y của viện Hàn lâm Bắc Tông biên soạn) đã ghi lại rằng: “Nếu kiên trì uống phương thuốc này lâu dài thì da mặt sẽ có sự đổi mới". Câu nói này tựa hồ hởi khoa trương nhưng cũng đủ để nói lên tác dụng làm đẹp của nó.

- Rửa mặt bằng bán hạ

Trên mặt có nhiều khí sắc đen, có thể dùng bán hạ nghiền nhỏ, trộn với dấm gạo rồi xoa lên mặt. Tránh ngồi trước gió, không tính số lần dùng thuốc. Cứ từ sáng đến tối, dùng thuốc xoa mặt 3 lần, sau đó dùng nước bồ kết rửa sạch. Phương thuốc này có thể khiến cho mặt sáng bóng như ngọc. Lưu ý là phải dùng nước bồ kết đun lên.

-  Trị các vết sẹo đen trên mặt

Hương phủ, Cam tùng mỗi thứ 200g, hoa Khiên ngưu (bìm bìm) đen 200g, đem tán nhỏ thành bột. Hàng ngày dùng bột đó rửa mặt.

- Rửa mặt trừ vết đen

Bì lợn (của con lợn không có bệnh tật) giã nát, trộn với bột mì trắng, vê thành các viên tròn lớn. Hàng ngày dùng thuốc đó để rửa mặt, đặc biệt tốt cho việc tẩy sạch bụi bẩn và trừ những vết thâm trên mặt (nó có tác dụng như sử dụng xà phòng thường ngày)

- Cách tẩy trắng và trị vết nám đen trên mắt

Bột đá vân mẫu, hạnh nhân mỗi thứ một phần đem nghiền nhỏ rồi trộn với sữa bò vàng, đun sôi qua, buổi tối dùng bôi lên mặt, sáng hôm sau rửa sạch.

(Cũng không nhất thiết phải là sữa bò vàng, mà sữa bò nói chung đều được)

-  Rửa mặt bằng mơ muối

Quả mơ muối (lấy phần cùi), cành cây anh đào, bèo, bồ kết đem nghiền nhỏ, trộn đều, hàng ngày dùng thuốc đỏ rửa mặt, có thể trị được tàn nhang và những nám đen trên mặt. (Quả mơ muối nên chọn những quả xanh và to, do ngập nước muối lên trên, ban ngay đem phơi, buổi tối đậy lại, cứ như vậy sau 10 ngày là có thể dùng được)

-  Trị tàn nhang bằng táo tây núi

Táo tây núi, phàn chim ưng, mật đà tăng (Pbo), hạt thầu dầu mỗi thứ một phần đem nghiền nhỏ, trộn đều với sữa, tối dùng để bôi mặt, sáng hôm sau rửa sạch.

- Bạch phụ tử trị tàn nhang

Bạch phụ tử nghiền nhỏ, trộn với mật ong trắng phết lên trên giấy. Buổi tối trước khi đi ngủ, rửa sạch một rồi dán giấy thuốc đó lên mặt. Cách làm này có hiệu quả rất cao đối với việc chữa tàn nhang và các chấm đen

-  Trị các nốt đen trên mặt

Trên mặt có những nốt đen, thậm chí rất xấu xí, không rõ nguyên nhân, có thể lấy xương ống chân của con dê đực đem nghiền nhỏ trộn với lòng trắng trứng gà rồi bôi lên mặt, sáng hôm sau rửa sạch bằng nước vo gạo. Nếu làm như vậy thường xuyên có thể trừ được các nốt đen trên mặt.

- Song đảm trị bớt chàm

Mật dê, mật ngựa mỗi thứ một cái, cho vào rượu trắng đun sôi 3 lần, để nguội, dùng bỏi lôn măt có thể xóa bỏ các bớt đen trên mặt và làm trắng da.

- Mỡ hươu trị mụn nhọt trên mặt

Trên mặt có mụn nhọt có thể dùng mỡ hươu để bôi.

- Mỡ chó trừ các vết đen

Trên mặt có các vết sạm đen, khó coi, có thể dùng mỡ chó để bôi. Nếu là mỡ chó trắng thì hiệu quả trị liệu càng cao.

- Bạch mật (mật ong trắng) phục linh trị nám đen

Trên mặt có các vết nám đen, dùng bạch mật trộn với bột phục linh để bôi lên mặt. Theo lương y Tôn Tư Pháp đời Đường thì sử dụng phương thuốc trong bảy bệnh có thể khỏi.


Tags: vết nám, tàn hương,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan