4 Bài thuốc dân gian có thể trị bệnh ghẻ

95 06/05/2020
Skhoe24h.com - Để chữa ghẻ ta dùng các loại lá đắng hoặc có tinh dầu (như lá xoan, cúc tần, bạch đàn) để nấu nước tắm hàng ngày nhưng không nên nấu quá đặc. Hoặc có thể chọn 1 - 3 loại trong các thứ lá: lim, xà cừ, xoan leo, ba chạc, cỏ lào, cúc tần, bồ giác, rửa sạch cho vào nồi đun sôi...

Điều trị bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ là gì?

Ghẻ là bệnh ngoài da do con ghẻ gây ra, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe. Ngoài điều trị bằng thuốc tân dược, bệnh nhân có thể áp dụng các bài thuốc Nam.

Bài thuốc tắm

Để chữa ghẻ ta dùng các loại lá đắng hoặc có tinh dầu (như lá xoan, cúc tần, bạch đàn) để nấu nước tắm hàng ngày nhưng không nên nấu quá đặc.

Hoặc có thể chọn 1 - 3 loại trong các thứ lá: lim, xà cừ, xoan leo, ba chạc, cỏ lào, cúc tần, bồ giác, rửa sạch cho vào nồi đun sôi, thêm 20g phèn chua, để nguội, dùng nước này tắm. Không chà xát vùng ghẻ để khỏi gây xước da chảy máu, dễ nhiễm trùng. Với ghẻ nhiễm trùng hoặc bị gãi xước da, không được dùng lá kim, xà cừ, lá xoan để tránh ngộ độc.

Ngoài việc tắm nước lá, bệnh nhân phải luộc, ngâm quần áo, chăn chiếu khi thay giặt và dùng thuốc bôi.

Bài thuốc bôi

Bài thuốc 1: 

Rễ, cành, lá kiến cò 20g, rễ cây rau muống trâu 20g, rượu trắng 45 độ 100ml. Các vị thuốc rửa sạch, cắt ngắn, giã đập, ngâm rượu trong 1 tuần, Lấy bông tẩm rượu thuốc bôi lên chỗ ghẻ ngày 2 lần.

Bài thuốc 2:

Hạt máu chó 50g, dầu vừng 100ml (có thể lấy dầu lạc). Lấy hạt máu chó giã nát, cho vào đầu đun sôi 15 phút đề nguội, ngày bôi 1 - 2 lần lên chỗ ghẻ.

Bài thuốc 3:

Lá hẹ 100g, lưu huỳnh 25g (tán mịn). Lá hẹ băm nhỏ, sao với ít dầu thực vật, khi chín tới cho bột lưu huỳnh vào đảo đều, lấy vải gói kỹ, chà xát nơi bị ghẻ.

Bài thuốc 4:

Vỏ trắng cây xoan 50g, thái mỏng, sao giòn, quả bồ kết 50g bỏ hạt, sao giòn, tán bột, rây mịn, trộn với dầu vừng hoặc dầu lạc 100ml thành cao sền sệt, bôi 1 - 2 lần lên chỗ ghẻ.


Tags: bệnh ghẻ, ngoài da,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan