Hy vọng về một phương pháp mới chữa bệnh mất trí Alzheimer

48 05/08/2019
Skhoe24h.com - Bệnh Alzheimer là một dạng bệnh mất trí nhớ. Liệu có hy vọng nào để điều trị được bệnh này. Hy vọng về một phương pháp mới chữa bệnh mất trí Alzheimer....

Phương pháp mới chữa bệnh alzheimer

Phương pháp mới chữa bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu ở California, Mỹ cho biết, họ đã tìm ra cách cải thiện sự liên kết giữa các tế bào não bằng cách tiêm một loại dược phẩm có tên là etanercept vào trong cổ bệnh nhân. Bệnh chuyển biến chỉ sau khi tiêm thuôc vài phút và bệnh nhân có thể hồi phục 90% trí nhớ sau ba tháng điều trị.

Các nhà khoa học này thuộc Viện Nghiên cứu Thần kinh. Họ cho biết, sau khi tiêm thuốc chỉ vài phút đã có thể thấy những chuyển biến ở bệnh nhân Alzheimer.

Về sự kiện này, các chuyên gia người Anh cho rằng cần có những nghiên cứu sâu hơn nữa.

Tại Anh, có khoảng hơn 400.000 người mắc bệnh Alzheimer. Các loại dược phẩm hiện tại có thể làm bệnh chậm tiến triển, tuy nhiên các tổ chức từ thiện cho rằng, cần phải tiến hành những nghiên cứu có tính đột phá, xây dựng nên các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Những tiến bộ

Các bác sĩ ở California đã phát minh ra một phương pháp rất mới lạ là tiêm thuốc chống viêm khớp etanercept vào cổ của các bệnh nhân Alzheimer, sau đó, tạo độ nghiêng để bệnh nhân nằm, giúp máu lưu thông lên não tốt hơn.

Trong một cơ sở điều trị y khoa tư nhân, có khoảng 50 bệnh nhân đang được điều trị bằng phương pháp này. Trong số đó, có một số người đã dùng dược phẩm etanercept trong hơn ba năm qua. Các bác sĩ cho biết, khoảng 90% bệnh nhân đáp ứng tốtt với thuốc, thông thường thời gian thuốc có tác dụng chỉ vài phút sau khi tiêm.

Thông thường, sự bình phục của bệnh nhân tiến triển từng tuần với mỗi liều thuốc tiêm và đạt được sự ổn định sau khoảng ba tháng điều trị.

Giáo sư Edward Tobinick, người chủ trì nghiên cứu cho biết: Chúng tôi thấy khả năng suy nghĩ và tính toán của bệnh nhân tiến triển tốt. Trí nhớ của họ được cải thiện, khả năng diễn đạt khá lên và cảm thấy vui vẻ hơn. Chúng tôi cũng thường thấy có sự phục hồi tốt trong dáng đi của những bệnh nhân.

Mặc dù đạt được những kết quả đáng kể nhưng các bác sĩ cho biết, phương pháp chữa bệnh mới này cũng không giúp các bệnh nhân Alzheimer trở lại bình thường được.

Trong đoạn video do cơ sở điều trị y tê trên cung cấp, một nữ y tá hỏi chuyện cụ Marvin Miller, một bệnh nhân Alzheimer 82 tuổi. Cụ trông rất căng thẳng và trả lời không mạch lạc khi được hỏi một số câu thông thường. Cụ không thể phân biệt được một số đồ dùng hằng ngày như cái vòng tay và cái bút chì. Sau khi được tiêm liều etanercept đầu tiên, chỉ năm phút sau, cụ vui mừng chào hỏi vợ mình và ôm chầm lấy cụ bà. Vợ cụ Miller hết sức sửng sốt vì đã nhiều năm cụ Miller không nhận ra cụ bà.

Trong một cuộc phỏng vấn, cụ bà Miller miêu tả sự tiến bộ của chồng bốn tuần sau đó: cụ ông phục hồi đến 90%, mà trước khi điều trị, cụ không nhớ được gì cả.

Etanercept không phải là một loại dược phẩm mới. Người ta đã dùng nó để điều trị bệnh viêm khớp, ngăn chặn một hóa chất có tên TNF (tumour necrosis factor-alpha) gây sưng và đau khớp.

Chất TNF từng bị nghi có thể ảnh hưởng đến khả năng liên kết giữa các tế bào não nói chung và bị cho là nguyên nhân gây bệnh Alzheimer nói riêng.

Các nhà nghiên cứu ở Los Angeles tin rằng họ đã khám phá ra một phương pháp mới đưa thuốc etanercept vào não thông qua tiêm trên cổ, ngăn chặn tình trạng bị chia rẽ giữa các tế bào não do TNF gây nên.

Tiến sĩ Suzanne Sorensen, người phụ trách công tác nghiên cứu tại Hội Alzheimer nước Anh nói: Chúng tôi chưa bao giờ thấy có phương pháp nào giúp người bệnh cải thiện tình hình tốt đến thế. Chính vì vậy, khi lần đầu nghe về nghiên cứu này, tôi đã không tin và nghi ngờ tính chân thực của nó.

Chúng tôi đã được xem phim và thấy những bệnh nhân bình phục rất nhanh sau khi được tiêm thuốc. Hiện nay, có rất nhiều người đã được điều trị bằng loại dược phẩm này. Tôi cho rằng, đây là thời gian thích hợp để tiến hành một điều trị thử nghiệm mới.


Tags: Alzheimer, mất trí,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan