10 Loại thức uống giúp cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả

327 29/11/2019
Skhoe24h.com - Các thức uống trên đều có công dụng cải thiện tình trạng táo bón. Công dụng và cách làm rất đơn giản, bạn có thể tìm hiểu và làm tại nhà....

1. NƯỚC RAU CẦN CÀ RỐT

Nước rau cần cà rốt

Nguyên liệu:

Cà rốt 50g, rau cần 100g, nước chanh 5g, nước sôi 80ml.

Cách làm:

Trước hết rửa sạch rau cần, cà rốt, bỏ tạp chất, thái nhỏ, cho vào máy xay lấy nước. Sau đó cho 3 loại nước vào ly thủy tinh khuấy đều là được.

Công năng và đặc điểm:

Làm nước uống hàng ngày, thường xuyên uống nước rau sống này có hiệu quả điều trị táo bón tốt hơn ăn loại rau chín.

2. NƯỚC TÁO RAU CHÂN VỊT

Nước táo, rau chân vịt

Nguyên liệu:

Rau chân vịt 100g, táo 50g, bột sữa gầy 10g, nước sôi để nguội 60ml.

Cách làm:

Trước hết rửa sạch rau chân vịt, cho vào máy xay lấy nước; rửa sạch táo, bỏ hạt, cho vào máy xay lấy nước., Bột sữa gầy dùng nước hòa tan, khuấy đều, cùng với nước rau chân vịt, nước táo khuấy đều là được.

Công năng và đặc điểm:

Có thể làm nước uống hàng ngày. Rau chân vịt và táo đều có tác dụng giải táo bón, uống đồng thời hiệu quả điều trị càng tốt.

3. NƯỚC CÀ VỪNG

Nước cà vừng

Nguyên liệu:

Rau cần 50g, cà 200g, nước chanh 5g, vừng sống 10g, một ít muối.

Cách làm:

Rửa sạch rau cần thái nhỏ; rửa sạch cà thái nho; sau đó lấy vải thưa gói lại ép lấy nước, vừng sống cho vào nước ngâm một đêm, sau đó xay lấy dầu. Cuối cùng cho các nguyên liệu trên vào ca, khuấy đều là được.

Công năng và đặc điểm:

Món này có thể uống tùy ý. Thơm mặn hợp khẩu vị. Dinh dưỡng phong phú, kích thích ăn uống, trợ giúp tiêu hóa, nhuận tràng thông tiện.

4. NƯỚC TRÁI CÂY

Nước trái cây

Nguyên liệu:

Lê  100g, nho 50g, chuối tiêu 80g, nước chanh 5g.

Cách làm:

Trước hết rửa sạch nho, cho vào máy xay sinh tố lấy nước chuối bóc vỏ, thái miếng nhỏ; rửa sạch lê, thái lê cho vào máy xay lấy nước. Hỗn hợp ba loại nước trái cây với nhau, vắt chanh vào là được.

Công năng và đặc điểm:

Thường xuyên uống có công hiệu thông tiện. Lê là nước trái cây quan trọng bổ sung thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, có tác dụng giúp tiêu hóa, kích thích ăn uống. Chuối có vị ngọt tính hàn, nhuận tràng thông tiện. Món này là thức uống tốt cho người táo bón.

5. NƯỚC CHUỐI CẢI BẮP

Nước chuối bắp cải

Nguyên liệu:

Chuối tiêu 150g, cải bắp 250g, nước chanh 5ml. mật ong 15g. lượng vừa nước đá (hoặc nước sôi để nguội).

Cách làm:

Rửa sạch bắp cải, cắt bỏ lá già thái nhỏ, nếu không quen dùng nước rau sống, thì có thể nhúng rau cải bắp sống vào nước sôi chần qua, sau đó lại thái nhỏ; dùng vải thưa đã sát trùng gói cải bắp thái lại và vắt lấy nước, đợi dùng; chuối tiêu bóc vỏ, sau đó thái nhỏ bằng hạt đậu nành, rồi dầm nát thành tương, hỗn hợp với nước cải bắp, vắt nước chanh vào và thêm mật ong hòa trộn đều, cho vào tủ lạnh làm lạnh là được.

Công năng và đặc điểm:

Khi uống, cho nước đá hoặc nước sôi để nguội vào. Có công hiệu nhuận tràng thông tiện.

6. NƯỚC CÀ RỐT DÂU TÂY

Nước cà rốt dâu tây

Nguyên liệu:

Cà rốtdâu tây mỗi loại 250g, chanh 1 miếng, lượng vừa đường trắng và nước đá.

Cách làm:

Rửa sạch cà rốt, thái miếng to nhỏ bằng hạt đậu nành, rửa sạch dâu tây, bỏ cuống; lần lượt dùng vải thưa đã khử trùng gói lại vắt lấy nước. Cho nước này vào ly thủy tinh, cho đường trắng và nước đá đập nát vào; vắt chanh vào ly.

Công năng và đặc điểm:

Sau khi khuấy đều uống tùy ý. Món này hòa vị tiêu thực. Người táo bón uống rất tốt.

7. NƯỚC SƠN TRÀ QUÝT

Nước sơn trà quýt

Nguyên liệu:

Nước sơn trà 30ml, nước quýt 150ml, mã thầy 60g, đường trắng 70g, nước 200ml, lượng vừa nước sôi để nguội (hoặc nước đá).

Cách làm:

Rửa sạch mã thầy, bóc vỏ giã nhỏ, cho 200ml nước, bắc nồi lên bếp nấu 40 phút, đưa xuống lọc, bỏ bã lấy nước, cho đường cát trắng vào. Nước sơn trà, nước quýt và lượng vừa nước sôi, khuấy đều, sau đó để nguội, cho vào tủ lạnh. (Nếu không có nước sơn trà có thể dùng mứt sơn trà thay vào).

Công năng và đặc điểm:

Khi uống cho vào lượng vừa nước sôi hoặc nước đá. Món này có hiệu quả nhuận tràng thông tiện.

8. NƯỚC SƠN TRÀ

Nguyên liệu:

Tương sơn trà 70g, đường trắng 150g, acid citric (nước chanh) 4g, nước sôi 970ml.

Cách làm:

Trước hết dùng 70ml nước sôi hòa tan đường trắng, sau đó hỗn hợp với tương sơn trà, cho vào 900ml nước sôi và acid citric (nước chanh), khuấy đều, sau khi để nguội cho vào tủ lạnh làm mát là được.

Công năng và đặc điểm:

Uống lượng vừa. Món này chua ngọt hợp khẩu vị, có tác dụng khai vị trợ tiêu hóa, khoan tràng thông tiện.

9. NƯỚC RỄ RONG BIỂN

Nước rễ rong biển

Nguyên liệu:

Rễ rong biển 3-5 miếng dài 4-5cm, thịt dày.

Cách làm:

Rửa sạch rễ rong biển, cho vào trong một ly nước sôi, đậy kín nắp ly bằng một màng giữ tươi; ngâm một đêm, cho pectin acid vào.

Công năng và đặc điểm:

Sáng sớm ngủ dậy, uống một ly nước rau câu lạnh. Đối với người táo bón có tính ngoan cố có thể cho thêm vào ly một ít nước sôđa, cũng có thể vắt thêm một vài miếng chanh, để cải thiện cảm giác khẩu vị. Nước này có công hiệu kích thích nhu động ruột dạ dày. Thích hợp với người táo bón do công năng đường ruột yếu.

10. NƯỚC NGỌT BA QUẢ

Nước ngọt ba quả

Nguyên liệu:

Táo, lê mỗi loại 150g, quýt 80g, đường trắng 100g.

Cách làm:

1. Táo lê gọt vỏ bỏ hạt rửa sạch, thái đều thành miếng vuông 1cm; quýt bóc bỏ vỏ, nhặt sạch sợi gân.

2. Đổ 300ml nước vào nồi, nấu sôi, cho lê đã thái vào, nấu 8 phút, cho táo đã thái nhỏ và đường trắng vào lại nấu 8 phút, cho múi quýt vào, khi thấy sôi đưa toàn bộ ra, để nguội, múc ra bát, cho vào tủ lạnh làm mát là được.

Công năng và đặc điểm:

Món này trong suốt có màu sáng, tươi đẹp, lại chua ngọt hợp khẩu vị. Acid tactric, chất xơ và chất nửa xơ trong táo có công năng thu hút cholesterol và làm cho nó bài tiết theo phân ra ngoài cơ thể. Nguyên tố kali trong táo có thể có tác dụng giảm thấp huyết áp. Các loại đường, malic acid, tartaric acid, quinic acid chứa trong táo là thực phẩm tốt dùng trị liệu cho người táo bón.


Tags: nước uống, thức uống, táo bón,

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan