Một số bài thuốc từ Mùi tàu có thể cần thiết cho bạn

288 12/12/2018
Skhoe24h.com - Cây mùi tàu mọc hoang rất nhiều và được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi. Nhân dân ta dùng để ăn sống, nấu canh và làm thuốc chữa bệnh. Một số bài thuốc từ mùi tàu có công dụng...

MÙI TÀU

Bài thuốc từ mùi tàu

Cây mùi tàu mọc hoang rất nhiều và được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi. Nhân dân ta dùng để ăn sống, nấu canh và làm thuốc chữa bệnh.

Cây mùi tàu (rau mùi tàu) có vị the, tính âm, mùi thơm hắc chuyên trừ hàn tà, khử thấp nhiệt, mạnh tì vị, thanh uế, giải khí trướng, kích thích tiêu hóa.

Một số bài thuốc từ mùi tàu

Trị chứng khi trướng thở mt

Khi bị mắc phải bệnh này thì lấy rau mùi tàu tươi rửa sạch phơi khô nơi thoáng mát. Mỗi lần sắc khoảng 30-40 gam với 2 bát nước còn gần 1 bát (2/3) thì chia uống làm 2 lần.

Trị chứng đầy hơi

Nếu bị đầy hơi, cảm sốt thì lấy 10 - 16g rau mùi tàu rửa sạch, vò nát rồi hãm trong ấm tích hoặc trong phích nước sôi (như hãm chè tươi) chia làm nhiều lần uống hết trong ngày.

Trị chứng sốt nhẹ, s mũi.

Nếu bị nhiễm lạnh mà thấy sốt kèm theo sổ mũi thì lấy khoảng 20g rau mùi tàu rửa sạch thái dài khoảng 2cm. Thịt bò 30g băm nhỏ và thái lát gừng tươi. Tất cả nấu chín với khoảng 400ml nước. Ăn nóng, cho thêm 1 ít hạt tiêu rồi đắp kín chân kích thích ra nhiều mồ hôi là khỏi.

Trị chứng ăn không tiêu

Nếu bị lạnh bụng ăn không tiêu thì lấy khoảng 50g rau mùi tàu rửa sạch thái nhỏ và một củ gừng tươi nhỏ rửa sạch giã nát, cho hai thứ vào niêu đất với 3 bát nước sắc lên tới khi còn 1 bát uống chia làm 2 lần trong ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 4 giờ. Chữa cách này rất hiệu nghiệm. 


Tags: Cây thuốc, rau thơm, mùi tàu,

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan