Người bị chứng mất ngủ và món ăn điều dưỡng

470 16/11/2018
Skhoe24h.com - Mất ngủ là một loại triệu chứng. Định nghĩa cơ bản nhất của mất ngủ là trở ngại ngủ. Món ăn điều dưỡng là căn cứ nhu cầu bệnh tình và công năng đặc tính của thức ăn, điều phối hợp lý chất dinh dưỡng của nó, và qua chế biến khoa học, khiến cho thức ăn có tác dụng bổ trợ trong quá trình trị bệnh giữ g...

Chứng mất ngủ là một loại bệnh như thế nào?

Mất ngủ

Mất ngủ là một loại triệu chứng. Định nghĩa cơ bản nhất của mất ngủ là trở ngại ngủ. Có rất nhiều học giả đã từng có định nghĩa về mất ngủ, như cho rằng: mất ngủ là vì ngủ không đủ, ngủ muộn, thường xuyên tỉnh hoặc tỉnh dậy sớm. Định nghĩa của một hiệp hội Mỹ (1979) là: mất ngủ là một loại trở ngại ngủ do ngủ gián đoạn, hoặc thời gian ngủ giảm gây ra. Có người thì cho rằng, mất ngủ tức là người bệnh cảm thấy ngủ không đủ hoặc khác thường. Còn có người lại nhấn thêm rằng, mất ngủ có hai yếu tố cơ bản: ngủ bình thường bị quấy rầy; quấy rối giấc ngủ có ảnh hưởng rõ rệt đối với hoạt động một ngày của người bệnh.

Biểu hiện của mất ngủ thường là: vào giấc ngủ khó, dễ tỉnh, tỉnh dậy sớm. Thông thường căn cứ vào thời gian mất ngủ dài ngắn chia ra mất ngủ có tính thời gian ngắn và mất ngủ có tính lâu dài. Nói chung, phụ nữ mất ngủ thường nhiều hơn nam giới, tuổi già thời gian mấtngủ nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi nào. Mất ngủ thời gian ngắn người nhẹ thì làm cho ngày hôm sau mệt mỏi, uể oải ảnh hưởng đến lao động; người nặng thì sinh ra tính tình lo lắng, buồn nôn mà thành tuần hoàn ác tính, chuyển thành mất ngủ có tính lâu dài, sự nguy hại của mất ngủ có tính lâu dài càng nghiêm trọng hơn.

 Thế nào gọi là món ăn điều dưỡng, món ăn điều dưỡng của chứng mất ngủ có nguyên tắc nào?

Món ăn điều dưỡng là căn cứ nhu cầu bệnh tình và công năng đặc tính của thức ăn, điều phối hợp lý chất dinh dưỡng của nó, và qua chế biến khoa học, khiến cho thức ăn có tác dụng bổ trợ trong quá trình trị bệnh giữ gìn sức khoẻ. Mọi người thường nói chữ "dưỡng" trong "ba phần trị bảy phần dưỡng" là bao gồm điều chỉnh thức ăn và trị liệu.

Thức ăn điều dưỡng của chứng mất ngủ có nguyên tắc sau:

Bữa ăn nên ăn ít và nhiều bữa là tốt, trước khi ngủ không nên ăn quá no, quá ít. Quá no tiêu hoá không tốt có thể dẫn đến dạ dày chướng khí mà ảnh hưởng vào ngủ; quá ít bụng đói, cũng có thể vì đói bụng mà mất ngủ.

Nên ăn thức ăn thanh đạm mà có nhiều dinh dưỡng, nhất là nên bảo đảm ăn vào đầy đủ chất dinh dưỡng có nhiều các loại protein ưu chất, vitamin B, vitamin E, vitamin c của acid amin cần thiết.

Nên ăn thức ăn có chứa tryptophan, như cá, thịt, trứng, sữa tươi, sữa chua, bơ. Ăn đầy đủ tryptophan, có thể gây ngủ dễ hơn. Chế phẩm sữa không những có nhiều tryptophan, mà còn có nguyên tố canxi, cho nên vô cùng có hiệu quả đối với mất ngủ. Nếu trong sữa cho thêm ít đường thì hiệu quả thúc ngủ càng tốt hơn.

Chế độ ăn uống cho người bị chứng mất ngủ nên chú ý những gì?

Chế độ ăn uống cho người bị chứng mất ngủ nên chú ý những điều sau:

Nên chú ý ăn thức ăn có chứa nhiều nguyên tố canxi: như xương, trứng, rong biển.

Buổi tối có thể ăn một ít thức ăn có mỡ (trừ người già bị chứng mất ngủ). Loại thức ăn này sau khi vào cơ thể, trong ruột có thể bài tiết Enzym tiêu hoá, khiên cho hoạt động của tuyến tuỵ, gan nhanh hơn, thúc bài tiết nước mật, tuyến tuỵ, nâng cao hiệu quả tiêu hoá hấp thu.

Trước khi ngủ có thể uống một ít thức uống có độ cồn không cao, như rượu nho, bia. Những loại này có tác dụng an định thần kinh trung ương, có thể phát huy tác dụng thúc ngủ.

Ăn uống của người bị chứng mất ngủ có kiêng kỵ gì?

Người bị chứng mất ngủ về mặt ăn uống, nhất định phải chú ý những vấn đề sau đây:

Trước khi ngủ phải nhất thiết kiêng ăn những thức ăn uống kích thích, như trà đặc, cà phê, ớt, bột tiêu và rượu nặng.

Phải dựa vào thể chất mà chọn thức ăn. Bất cứ ăn thức ăn gì, đều không được mù quáng ăn lung tung, ăn nhiều. Nếu mù quáng ăn lung tung, ví dụ như ăn hồng sâm, kết quả sẽ tạo nên nội hoá bổ sinh, càng ảnh hưởng mất ngủ.

Người tuổi già mất ngủ, trước khi ngủ nhất thiết phải cấm uống rượu, buổi tối cũng không ăn thức ăn có mỡ. Trước khi ngủ nến uống sữa đậu tươi có nhiều protein, vì nó có ít cholesterol, lecithin tương đối phong phú, không những có lợi cho việc phòng ngừa xơ cứng động mạch, đồng thời còn có lợi cho thúc tiến ngủ.

Nguồn: Sưu tầm

Tags: Mất ngủ, Điều dưỡng,

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan