Thoái hóa khớp là gì? Những yếu tố dẫn đến bệnh khớp thoái biến

50 21/08/2019
Skhoe24h.com - Bệnh thoái hóa khớp hiện chưa có thuốc đặc trị, các bác sĩ thường chỉ cung cấp những loại thuốc giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, đặc biệt là không nên để các khớp bị lạnh, luôn chú ý giữ ấm và tránh tiếp xúc với nước lạnh....

Thoái hóa khớp là gì

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp nhất trong các loại bệnh khớp; người già và phụ nữ là đối tượng hay mắc bệnh nhiều nhất.

Theo một nghiên cứu của Mỹ thì 12% dân số Mỹ bị bệnh thoái hóa khớp. Có những người đi từ phòng ngủ sang phòng tắm cũng khó khăn, vì khớp gối, khớp hông đau nhức quá.

Bệnh gây ra do các sụn khớp bị mòn lở, nhất là ở những vùng sụn khớp phải nâng đỡ cơ thể như khớp đầu gối, hông, lưng hay những khớp phải sử dụng hàng ngày như khớp ngón tay, cổ tay.

Những yếu tố dẫn đến bệnh khớp thoái biến:

- Tuổi tác: Yếu tố quan trọng nhất. Càng cao tuổi, các khớp càng dễ hao mòn.

- Giới tính: Phụ nữ dễ mang bệnh hơn đàn ông. Có lẽ do phụ nữ làm việc nhiều hơn đàn ông.

- Chấn thương: Những khớp trước từng bị chấn thương hoặc sử dụng nhiều quá dễ mang bệnh.

Chẳng hạn, vũ công ballet hay có bệnh ở khớp cổ chân. Ngược lại, các võ sĩ boxing hay mang bệnh ở khớp nối bàn tay và ngón tay. Người làm những nghề nghiệp cần quỳ gối dễ mang bệnh ở khớp gối.

- Nặng cân; Xe nặng, bánh tất mau mòn. Người nặng, khớp mau hư, nhất là khớp gối.

- Bệnh bẩm sinh: Khiến khớp bất thường ngay từ lúc mới sinh.

- Bệnh nội tiết: Tiểu đường, suy tuyến giáp trạng.

Bệnh thoái hóa khớp hiện chưa có thuốc đặc trị, các bác sĩ thường chỉ cung cấp những loại thuốc giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, đặc biệt là không nên để các khớp bị lạnh, luôn chú ý giữ ấm và tránh tiếp xúc với nước lạnh.


Tags: thoái hóa khớp, xương khớp, bệnh khớp thoái biến,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan