Thực phẩm tốt nhất cho người bị viêm loét dạ dày

80 27/08/2019
Skhoe24h.com - Trong trường hợp viêm dạ dày cấp tính, cần có thời gian cho dạ dày lành vết thương, vì vậy có thế nhịn ăn trong vòng 24 - 48 giờ vì thức ăn vào dạ dày sẽ kích thích tiết acid, càng làm loét vết thương. Chỉ nên uống nước khoáng với số lượng vừa phải, để khỏi khát và mất nước....

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân bị đau dạ dày

Những loại thức ăn nên ăn

Cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng...

Các loại khoai: khoai tây, khoai sọ luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng súp.

Thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om.

Sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, pho mát.

Đường, bánh, mứt, kẹo, mật ong, kem, thạch, chè.

Nước uống: nước lọc, nước khoáng...

Những loại thức ăn không nên ăn

Các loại thực phẩm có độ acid cao: các loại quả chua như chanh, cam, bưởi chua; dưa, cà muối, dấm, mẻ, tương ớt...

Các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày: các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành...

Các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày: rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, chè...

Các loại thức ăn tăng tiết acid: các loại nước sốt thịt cá đậm đặc...

Không nên ăn các loại hoa quả như: chuối tiêu, đu đủ, táo... và các loại thức ăn chế biến sẵn như dăm bông, lạp xưởng, xúc xích...

Không ăn sữa chua.

Trong trường hợp viêm dạ dày cấp tính, cần có thời gian cho dạ dày lành vết thương, vì vậy có thế nhịn ăn trong vòng 24 - 48 giờ vì thức ăn vào dạ dày sẽ kích thích tiết acid, càng làm loét vết thương. Chỉ nên uống nước khoáng với số lượng vừa phải, để khỏi khát và mất nước. Sau thời gian nhịn ăn, nên ăn súp nấu với rau thịt nghiền; uống sữa hoặc ăn kem với năng lượng từ 1.200­ - 1.300 Kcal. Mỗi lần ăn với số lượng ít, và ăn nhiều lần cách nhau 1 giờ. Sau đó, dần dần tăng số lượng cho đến khi không còn triệu chứng (đau bụng, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua) thì ăn uống gần như bình thường.

Trong trường hợp viêm dạ dày mãn tính, người bệnh thường bị thiếu dinh dưỡng do sự tiêu hóa hấp thu kém, hoặc không hấp thu được các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B12 và sắt, chất đạm, dẫn tới thiếu máu. Do vậy, chế độ ăn cần phải cung cấp đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: B12, acid folic, vitamin A, D, K, canxi, Fe, Zn, Mg.

Trong trường hợp loét dạ dày, chế độ ăn nên được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: bắt đầu điều trị cho người loét dạ dày. Chi nên ăn sữa, cứ 1 - 2 giờ uống sữa một lần, mỗi lần chi khoảng 1/3 - 1/2 cốc (khoáng 100ml/lần). Tổng năng lượng chí cần khoảng 1.200 Kcal. Sử dụng sữa chua 2 đến 3 ngày sau, dạ dày không thấy đau thì trộn thêm kem vào sữa để tăng thêm năng lượng.

Giai đoạn 2: khi dạ dày hết đau, thì ăn những đồ mềm nhuyễn như cháo, súp, mỗi lần 100ml, sau đó tăng dần lên, nên ăn 6 bữa/ngày, sau đó ăn các loại thức ăn như: cơm nếp, bánh mỹ, bánh quy, thịt cá nghiền nát. Khi ăn nên nhai kỹ để đồ ăn thấm nước trước khi nuốt.

Giai đoạn 3: vẫn tiếp tục ăn 5 - 6 bữa/ngày ; ăn thức ăn mềm, nấu chín nhừ.

Nguồn: Bệnh tiêu hóa cách phòng và điều trị

Tags: tiêu hóa, bệnh dạ dày, viêm dạ dày,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan