Tiểu đường - Căn bệnh mà thế giới đang quan tâm

707 17/11/2018
Skhoe24h.com - Bệnh tiểu đường là một loại bệnh mãn tính toàn thân do tế bào Bêta tuyến tụy không tiết ra insulin một cách bình thường, gây ra tình trạng tuyệt đối thiếu hoặc tương đối thiếu insulin, đưa đến hiện tượng rối loạn trao đổi chất carbohydrate chủ yếu làm rối loạn ba chất dinh dưỡng...

Bệnh tiểu đường là gì ?

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một loại bệnh mãn tính toàn thân do tế bào Bêta tuyến tụy không tiết ra insulin một cách bình thường, gây ra tình trạng tuyệt đối thiếu hoặc tương đối thiếu insulin, đưa đến hiện tượng rối loạn trao đổi chất carbohydrate chủ yếu làm rối loạn chất dinh dưỡng; gồm dầu mỡ và protein làm tăng lượng đường trong nước tiểu và hạ mức ngưỡng đường..

Bệnh tiểu đường là một loại bệnh vốn có từ lâu.Từ thời xa xưa mọi người đã phát hiện thấy có một số người khi đi tiểu thì có rất nhiều kiến bò lại, nếm thử nước tiểu thì thấy có vị ngọt như nước đường.Người xưa căn cứ vào đó đặt cho loại bệnh này một cái tên là “bệnh tiểu đường”, tức là bệnh mà trong nước tiểu có đường.Việc nếm thử nước tiểu đã trở thành phương pháp để người xưa chuẩn đoán ra loại bệnh này.

Thực ra những người mà mắc bệnh tiểu đường không phải là ngay khi mắc bệnh thì đã có hiện tượng ‘'đái đường”. Biểu hiện của thời kì đầu mắc bệnh là đường gluco tăng cao, sau khi tăng cao đến một mức độ nhất định thì khi làm xét nghiệm tiểu đường mới xuất hiện phản ứng dương tính (“+” - “++++” ).Thời kì đầu người bệnh có lẽ chưa nhận ra triệu chứng của bệnh là “ Tam đa nhất thiếu” (Tam đa nghĩa là 3 nhiều: tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều. Nhất thiếu nghĩa là: thiếu cân-trọng lượng, cơ thể giảm nhanh chóng). Đông y còn gọi một cách sinh động, hình tượng là “Bệnh tiêu khát".

Người mắc bệnh tiểu đường do tế bào Bêta của tuyến tụy không thể tiết ra Insulin một cách bình thường, Insulin không được sản xuất ra đủ cho cơ thể từ đó dẫn đến việc rối loạn quá trình trao đổi ba loại vật chất dinh dưỡng lớn là protein, chất béo, và gluco trong cơ thể, khiến cho lượng gluco trong gan và trong các cơ thịt không tổng hợp được, do đó xuất hiện đường gluco ở trong nước tiểu thì tăng cao, ngược lại lượng đường gluco dự trữ lại giảm thấp. Triệu chứng lâm sàng điển hình của bệnh là uống nước nhiều, tiểu nhiều và ăn nhiều, cơ thể giảm cân nhanh chóng....

Bệnh đang ngày một gia tăng

Bệnh tiểu đường phát sinh và có liên quan chặt chẽ tới cách sinh hoạt hàng ngày của mọi người, đặc biệt là cách thức ăn uống. Mọi người nên hiểu biết nhiều hơn về cách thức phòng và trị bệnh tiểu đường, hãy bắt đầu ngay từ trong thói quen sinh hoạt, chú ý đến cách ăn uống. Hãy biết phòng bệnh hơn là chữa bệnh.

Ngày nay bệnh tiểu đường đã phát triển thành một loại bệnh mang tính toàn cầu. Số người mắc bệnh trên toàn thế giới đã vượt quá con số 120 triệu người, những quốc gia có nền kinh tế phát triển ở Âu Mĩ thì bệnh tiểu đường đứng thứ tư sau các bệnh ung thư, HIV và bệnh vành tim. Ở Trung Quốc, cùng với sự phát triển không ngừng của kinh tế xã hội, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường cũng tăng khá cao, Trung Quốc hiện có hơn 20 triệu người mắc căn bệnh này, chiếm 20% tổng số người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới, là quốc gia có số người mắc bệnh tiểu đường nhiều nhất. Điều càng làm cho người ta phải lo ngại là những năm trở lại đây độ tuổi những người mắc bệnh này rõ ràng là trẻ hơn trước, hơn 30 tuổi thậm chí là hơn 20  tuổi, trẻ hơn rất nhiều so với 20 năm về trước. Theo dự tính của các chuyên gia 20 năm tới đây của thế kỉ 21, số lượng người mắc bệnh tiểu đường của Trung Quốc sẽ tăng lên gấp đôi, tức là 38 triệu người. Làm sao để có thể phòng chống và kiểm soát căn bệnh này đang trở thành một vấn đề mang tính cấp bách toàn cầu.

Năm 1991, Hiệp hội những người mắc bệnh tiểu đường(gọi tắt là IDE) và tổ chức y tế thế giới(WHO) cùng nhau đưa ra quyết định: Lấy ngày 27 tháng 6 hàng năm là “Ngày bệnh tiểu đường thế giới”. Dụng ý của ngày này là nhắc nhở toàn thế giới phải có nhận thức đúng đắn về căn bệnh này, tuyên truyền rộng rãi ý thức phòng bệnh để hạn chế xu thế tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng gia tăng như hiện nay. Đồng thời tổ chức y tế thế giới cũng yêu cầu các bộ ngành y tế phải đưa việc phòng chữa bệnh tiểu đường vào kế hoạch hoạt động của mình.


Tags: Tieu duong,

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan