18 Mẹo hay trị bệnh về răng miệng

1201 24/08/2019
Skhoe24h.com - Mẹo vặt giúp chữa đau răng mà không cần mở miệng. Các dây thần kinh nhỏ nằm ở khu vực này kích thích một vùng nào đó của não nên ngăn chặn các tín hiệu đau đớn từ gương mặt và tay....

Mẹo trị bệnh về răng miệng

1. Nhức răng

Khi cảm thấy đau răng, bạn chỉ cần dùng một cục nước đá nhấn vào huyệt hợp cốc trên bàn tay (chỗ gân mềm giữa ngón trỏ và ngón cái) chừng 5-10 phút. Cơn đau của bạn sẽ giảm một nửa.

Mẹo vặt trên giúp chữa đau răng mà không cần mở miệng. Các dây thần kinh nhỏ nằm ở khu vực này kích thích một vùng nào đó của não nên ngăn chặn các tín hiệu đau đớn từ gương mặt và tay.

2. Răng và nướu răng

Nếu không có đồ cạo lưỡi sần ở nhà, có thể rắc chút muối ăn hoặc bột nối vào bàn chải đánh răng và đánh nhẹ trên lưỡi. Nướu răng sẽ dễ tróc ra hơn, đồng thời còn có thể giết những vi khuẩn đóng trên lưỡi một cách mau chóng. Khi xong nhớ súc miệng kỹ và nhổ hết muối còn thừa ra.

Để tránh tốn kém, bạn có thể chế thuốc súc miệng tại nhà bằng cách pha một nửa thuốc sát trùng loại hydrogen peroxide 3% với một nửa nước. Thuốc này cũng có công dụng sát trùng và làm giám plaque.

Ăn vặt bằng phô mai loại cheddar là tốt cho răng nhất vì phô mai này có công dụng làm ngưng tiết ra chất acid làm hại răng trong một thời gian.

3. Chữa đau răng bằng ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa 10g, tế tân: 2g. Sắc nước ngậm cho tới khi hết đau.

4. Chữa đau nhức răng bằng quả vải

Hạt vải gọt vỏ ngoài, lấy nhân, sấy khô, tán bột, rây mịn. Khi dùng, chấm thuốc vào chỗ răng đau làm nhiều lần trong ngày.

Chú ý: Người bị chứng hàn thấp, khí trệ không được dùng.

5. Chữa đau nhức răng bằng chuối hột

Lấy củ cây chuối hột, giã nát cùng một chút phèn chua và muối ăn, sau cho vào vải sạch vắt lấy nước cốt đủ để ngậm 3-5 lần trong ngày, làm như vậy trong 3 - 5 ngày liền sẽ hết đau nhức.

6. Bồ kết chữa đau răng

Lấy 1 quả đã khô đen, để cả hạt, nướng cho hơi cháy vỏ ngoài, nghiền nhỏ cùng với diêm sinh lấy từ 10 đầu que diêm. Ngâm với rượu trắng cho thật đặc trong 2-3 ngày (muốn có thuốc dùng ngay, đun nhỏ lửa trong vài phút). Khi dùng, nhấp ít một ngậm vào chỗ răng đau trong 10 - 15 phút rồi nhổ đi. Ngày làm 2 - 3 lần.

8. Cúc áo hoa vàng chữa đau răng

Lấy một cụm hoa rửa sạch, đặt trực tiếp vào chỗ răng bị đau, cắn nhẹ dần dần. Sau vài phút, cơn đau nhức dịu dần. có thể lấy cụm hoa phơi khô, giã nhỏ, rồi ngâm vào rượu trắng trong vài giờ (để càng lâu càng tốt). Khi dùng, nhấp một ít rượu thuốc này, ngậm vào chỗ đau, không nuốt. Ngày làm 2 - 3 lần. Có người còn dùng hoa cúc áo thay thuốc tê để nhổ răng.

9. Sao đen chữa đau răng

Lấy 50 - 100g vỏ thân, cạo sạch lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô, ngâm với 100ml rượu 30 - 40 độ, càng lâu càng tốt. Dung dịch có màu nâu đen, hơi đỏ. Mỗi ngày ngậm 2 - 3 lần rượu này trong 15 phút, rồi nhố đi. Hoặc nấu vỏ thân sao đen, sắc lấy nước đặc, cùng ngậm nhố nước. Thuốc làm giảm đau nhanh, chắc lợi.

10. Trám trắng chữa đau răng

Vỏ thân thu hái quanh năm, tốt nhất vào mùa xuân, cạo bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, phơi khô, lấy 30 - 50g thái móng, sắc lấy nước đặc, ngậm nhố nước. Ngày làm nhiều lần. Dùng riêng hoặc phối hợp với rễ cà dại, rễ chanh và vỏ cây lai hay cây trầu.

Hoặc dùng quả trám trắng đốt thành than, tán bột, trộn với ít xạ hương, rồi bôi vào răng đau.

11. Đốt mắt ở cành thông chữa đau răng

Cành thông thu hái quanh năm, tốt nhất vào mùa hè thu. Cắt về, cạo sạch vỏ, bỏ giác trắng, chỉ lấy toàn lõi đỏ. Phần này có tên thuốc trong y học cổ truyền là tùng tiết, đem chặt nhỏ, ngâm rượu, càng đặc càng tốt. Hằng ngày ngậm rồi nhổ nước.

12. Chữa đau răng, sâu răng bằng rau húng quế

Lấy lá húng quế tươi, sắc đặc súc miệng và ngậm thường xuyên.

13. Chữa sâu răng bằng hoa nhài

Nghiền nhỏ rễ hoa nhài với một lượng thích hợp, cho thêm vào lòng đỏ trứng gà vào trộn đều rồi ngậm vào chỗ bị đau.

14. Ăn bưởi, uống trà tốt cho răng

Nướu răng chảy máu là dấu hiệu cho thấy có thể bạn chưa hấp thu đủ lượng vitamin C cần thiết. Chỉ cần ăn một quả bưởi là có thể cung cấp lượng vitamin mà có thể cần cho cả ngày.

Trà có fluor, giúp bảo vệ răng, chống các chất dính trên răng như kẹo cao su. Uống một cốc trà trước bữa cơm cũng giống như phủ lên răng một lớp màng bảo vệ, khiến cho những chất đường không thể bám lại trên răng.

15. Cầm máu khi chảy máu chân răng, chảy máu cam, thổ huyết, đi tiểu ra máu, đi tiêu ra máu vì bệnh kiết lỵ, phụ nữ bị băng huyết.

Thường dùng 30g rau má. 15g có nhọ nồi. lá trắc bá, sao sắc nước uống.

16. Chanh dùng để đánh răng

Răng của bạn hay của các thành viên trong gia đình bạn thường bị vàng vì nhựa thuốc lá, vì nước phèn. Mặc dù gia đình bạn đã dùng nhiều loại kem đánh răng nhưng vẫn không khỏi. Xin mách cho bạn là bạn nên dùng nước cốt trái chanh để đánh răng. Răng của bạn sẽ trắng bóng và chắc chắn. Mỗi tuần bạn dùng chanh đánh răng một lần là đủ.

17. Chữa đau trong lỗ tai bằng củ nghệ

Nghệ vàng mài, nhỏ vào chỗ đau.

18. Chữa hôi miệng

Trước khi ngủ ăn 2 quả lê.

Nguồn: 365 Mẹo vặt dân gian.

Tags: răng miệng, trị dau răng,Bài liên quan