Đặc tính, công dụng của Tước sàng

39 13/08/2019
Skhoe24h.com - Tước sàng là một vị thuốc trung phẩm trong Thần nông bản thảo kinh. Chủ trị các chứng bệnh lưng eo đau nhức, khó cử động phần đầu, xoay người, có thể thanh nhiệt, dùng làm nước tắm trị bệnh....

TƯỚC SÀNG

(Vị thuốc trung phẩm trong Thần nông bản thảo kinh)

Công dụng của Tước sàng

Giải thích tên gọi của Tước sàng

Tước sàng là cây thân cỏ sống 1 năm, cao 10-50cm, thân 4 cạnh, màu lục, thường có lông ở 2 cạnh đối nhau. Lá hình trứng, thuôn hay hình ngọn giáo, dài 2-5cm, rộng 1-3cm. Hoa mọc từng bông ở ngọn, xếp thành 4 hàng, mỗi hoa ở nách một lá bắc hình chỉ hoặc hình ngọn giáo, có lông. Đài 4, gần bằng nhau, giống lá bắc. Tràng có ống ngắn màu hồng, chia hai môi. Nhị 2, đính ở họng tràng, bầu 1 ô. Quả nang nhẵn, ngắn.

Đặc tính của Tước sàng

Tước sàng vị mặn, tính hàn. Chủ trị các chứng bệnh lưng eo đau nhức, khó cử động phần đầu, xoay người, có thể thanh nhiệt, dùng làm nước tắm trị bệnh.

Đông y cho rằng, tước sàng vị mặn có thể nhập thận kinh, tính hàn có thể thanh nhiệt, vì thế có công dụng thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết cầm máu, tiêu trừ tích tụ, lợi thấp. Trong Bản kinh có nói đến chứng bệnh: “Đau lưng, không nằm được giường, hoạt động khó khăn”, nguyên nhân của căn bệnh này có 3 khả năng: Một là thấp nhiệt tích tụ gây chứng bệnh đau lưng. Hai là ứ huyết cản trở các mao mạch thận gây nên. Ba là tinh thiếu, vùng thắt lưng mất dinh dưỡng gây nên. Tước sàng khi vào thận có tác dụng lợi thủy thấp, chặn bệnh sốt rét. Vì 2 loại đồng tính sẽ hút nhau gây ra thủy, sau khi thủy thấp được tiêu trừ thì chứng bệnh đau lưng sẽ tự nhiên biến mất, cho nên nó có thể chữa được các chứng bệnh trên.

Tước sàng có tính hàn, cho nên công hiệu chính của nó là thanh nhiệt, trong Bản kinh có viết dùng nó để “trừ nhiệt”. Trong cuốn Bản thảo cương mục cho rằng, nó có thể tiêu trừ chứng huyết trướng, hạ khí, trị liệu các bệnh lở loét. Một số điển tịch y học khác lại ghi, tước sàng ngoài công hiệu kể trên còn có công dụng đẩy lùi hàn nhiệt, lợi thủy thấp, ngăn chặn bệnh sốt rét, điều trị chứng thoát vị, giải tỏa nóng bức, mệt mỏi, điều lý tiểu tràng hỏa nhiệt, trị các bệnh sưng đau mắt đỏ, giảm sưng đau họng. Ngoài ra, Bản kinh có nói đến phương pháp dùng tước sàng để làm nước tắm chữa bệnh, vừa có thể tránh được vị đắng của đông dược lại đạt được hiệu quả trị liệu cao, có thể tăng cường công năng của thuốc. Trên thực tế, uống thuốc hay bôi ngoài đều có hiệu quả điều trị như nhau. Ngoài ra, theo kiểm chứng của lâm sàng y học hiện đại, tước sàng có thể trị bệnh loãng xương và thoái hóa đốt sống cổ.

Khái quát công dụng của Tước sàng

Trị bệnh loãng xương và thoái hóa đốt sống cổ.

Chủ trị lưng eo đau nhức, khó cử động phần đầu.

Có công hiệu thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết cầm máu, tiêu trừ tích tụ, lợi thấp.

Có công dụng đẩy lùi hàn nhiệt, lợi thủy thấp, ngăn chặn bệnh sốt rét, giải tỏa sự nóng bức, mệt mỏi, điều trị sự nóng rát ở ruột non, giảm sưng đau họng.

Phương thuốc trị liệu của Tước Sàng (tham khảo)

Trị bệnh còi xương

Nấu tước sàng với thịt bò, ếch, gan gà. Ăn cùng nhau.

Nguồn: Thần Nông bản thảo kinh

Tags: tước sàng, trung phẩm,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan