Đặc tính, công dụng của Mỡ nhạn

78 14/08/2019
Skhoe24h.com - Mỡ nhạn là một vị thuốc trung phẩm trong Thần nông bản thảo kinh. Chủ trị lưu thông khí huyết, trị các chứng bệnh phong thấp như: Chân tay co quắp, khó co duỗi, bán thân bất toại....

MỠ NHẠN

(Vị thuốc trung phẩm trong Thần nông bản thảo kinh)

Công dụng trị bệnh của mỡ nhạn

Giải thích tên gọi mỡ nhạn

Chim nhạn thuộc loài thiên nga, là loại chim di cư lớn, đến nay là động vật đang cần được bảo vệ khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Chúng có tinh thần tập thể cao.

Đặc tính của mỡ nhạn

Bản kinh có viết: Mỡ nhạn vị ngọt, tính bình. Chủ trị lưu thông khí huyết, trị các chứng bệnh phong thấp như: Chân tay co quắp, khó co duỗi, bán thân bất toại. Người bệnh dùng lâu dài có thể bổ ích nguyên khí, tăng khả năng chịu đói, thân thể nhanh nhẹn, nhẹ nhõm.

Công hiệu chính của mỡ nhạn là lưu thông khí huyết, tiêu trừ phong thấp, bổ ích nguyên khí. Một số điển tịch y học có ghi chép: Mỡ nhạn có thể chữa tê liệt do phong thấp, tăng cường sinh khí; có thể cùng với đậu vàng chế làm thuốc giúp giảm mệt mỏi do suy nhược, giúp cho người bệnh khỏe mạnh. Mỡ nhạn còn được dùng chữa các bệnh phong nhiệt buồn phiền, có thể cải thiện sắc mặt tái tạo da, từ đó duy trì được nét tươi trẻ. Nó còn có thể chữa được tình trạng cơ thể xanh xao, suy nhược. Bản thảo cương mục cũng có ghi chép những vấn đề liên quan: Mỡ nhạn dùng bên ngoài để trị mụn nhọt, tai mưng mủ, cũng có thể dùng để chữa các chứng bệnh như: Tà nhiệt tích tụ, tức ngực, ợ chua. Ngoài ra, người bệnh thường xuyên sử dụng mỡ nhạn còn giúp nhanh mọc tóc và lông mày.

Khái quát công dụng của mỡ nhạn

- Có thể cải thiện sắc mặt, tái tạo làn da, duy trì được sự tươi trẻ.

- Người bệnh dùng thường xuyên giúp nhanh mọc tóc và lông mày.

- Có thể chủ trị tà nhiệt tích tụ, tức ngực, ợ chua

- Hỗ trợ điều trị tình trạng cơ thể xanh xao, suy nhược.

- Trị các chứng bệnh phong thấp như: Chân tay co quắp, khó co duỗi, bán thân bất toại.

Phương thuốc trị liệu của mỡ nhạn (tham khảo)

Trị co quắp do phong thấp, bán thân, bất toại,  khí huyết không lưu thông

Mỡ nhạn 125g chiết lọc qua. Mỗi ngày lấy 1 thìa, uống với 120ml rượu khi đói.

Trị nhiệt miệng, tức ngực, ở chua liên tục.

Mỡ nhạn 1 lá, cam thảo (nướng), đương quy, quế tâm, thược dược, nhân sâm, thạch cao, mỗi loại 31g (vụn), đào nhân 30 quả (bỏ vỏ cứng), táo ta 20 quả (bổ vỡ), đại hoàng 62g. Thái vụn từng loại, cho 12l nước nấu mỡ nhạn, chắt lấy 10 lít nước nấu các loại thuốc khác, đun lấy 5 lít, bỏ bã và uống làm nhiều lần.

Nguồn: Thần Nông bản thảo kinh

Tags: mỡ nhạn, trung phẩm,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan