Đặc tính, công dụng của Mai ba ba

75 14/08/2019
Skhoe24h.com - Mai ba ba là một vị thuốc trung phẩm trong Thần nông bản thảo kinh. Có thể tiêu trừ huyết ứ, khối u ở tim và bụng, chứng lúc nóng lúc lạnh. Đối với thịt thừa, cơ quan sinh dục nam nữ viêm nhiễm, thịt bị hoại tử dùng mai ba ba đều có thể đem lại hiệu quả rõ rệt....

MAI BA BA

(Vị thuốc trung phẩm trong Thần nông bản thảo kinh)

Công dụng trị bệnh của mai ba ba

Giải thích tên gọi Mai ba ba

Ba ba còn được gọi là giáp ngư, đoàn ngư. Mai ba ba là phần vỏ lưng của con ba ba thuộc họ ba ba loài động vật có xương sống. Thường đánh bắt vào tháng 3 - 9, dùng dao cắt bỏ phần đầu, phơi khô. Sau đó cho phần thân ba ba vào trong nước đun 1 - 2 tiếng, lấy vỏ lưng ra, bỏ phần thịt còn lại đi, phơi khô là được.

Đặc tính của Mai ba ba

Mai ba ba vị mặn, tính bình. Có thể tiêu trừ huyết ứ, khối u ở tim và bụng, chứng lúc nóng lúc lạnh. Đối với thịt thừa, cơ quan sinh dục nam nữ viêm nhiễm, thịt bị hoại tử dùng mai ba ba đều có thể đem lại hiệu quả rõ rệt.

Liên quan tới tính vị của mai ba ba, người đời sau cho rằng, nó có tính hàn, quy về can kinh. Có tác dụng điều nhuận âm dương, trị các chứng phát nhiệt, ra mồ hôi trộm, âm hư phát nhiệt, cốt chưng triều nhiệt... Chứng “tâm phúc chứng hà, kiên tích hàn nhiệt” nhắc tới trong Bản kinh chính là do âm dương không điều hòa dẫn tới. Mai ba ba cũng có thể chữa trị chứng bệnh này. Trong Bản thảo cương mục có ghi: Nó có thể làm tiêu tan tụ huyết, tán sỏi và máu xấu, hết mụn nhọt, lở loét, ngoài ra còn có thể dùng làm thuốc trụy thai. Mai ba ba còn có công dụng tiêu tan các khối u, có công hiệu rất tốt trong điều trị “tức nhục, âm thực (loét âm hộ), trĩ, ác nhục” do tụ huyết tích tụ gây nên. Ngoài ra, mai ba ba còn có công dụng tư âm bổ khí, trị sốt rét tái phát, âm độc phúc thống, tích lao thành bệnh, ăn uống kém, hen suyễn khó chịu, trẻ nhỏ co giật, phụ nữ vô sinh, kinh mạch không thông, âm đạo mở rộng sau khi sinh, lở loét vùng dương vật ở nam giới…

Y học hiện đại đã nghiên cứu cho thấy, mai ba ba có chứa thành phần rất tốt như: Colloid, kertin, Iodine, i- ốt, vitamin D, rất có ích cho cơ thể. Hàm lượng thường dùng của nó là 10 - 30g, không được dùng quá liều. Hơn nữa, mai rùa có thể làm tổn thương tỳ vị, cho nên nếu tỳ vị yếu, người ăn ít đi phân lỏng và phụ nữ mang thai không nên dùng.

Khái quát công dụng của mai ba ba

- Có thể tư âm bổ khí, trị chứng sốt rét tái phát, âm phúc thống, tích lao thành bệnh, ăn uống kém, hen suyễn khó chịu, co giật ở trẻ nhỏ, phụ nữ vô sinh, kinh mạch không thông, âm đạo mở rộng sau sinh, lở loét vùng dương vật ở nam giới.

- Có công dụng tư âm bổ dương, có thể trị chứng nóng bừng đổ mồ hôi trộm, âm hư phát nhiệt, cốt chưng lao nhiệt.

- Có thể tán sỏi và máu xấu, hết mụn nhọt, lở loét và giảm tụ huyết, nó còn có thể dùng làm thuốc trụy thai.

Phương thuốc trị liệu của mai ba ba (tham khảo)

Trị sốt rét

Mai ba ba nướng giấm, nghiền nhỏ. Mỗi lần lấy 1 thìa, uống với rượu, cách 1 đêm uống 1 lần, khi phát bệnh thì uống, thêm một ít hùng hoàng hiệu quả sẽ tốt hơn.

Trị bệnh bôn đồn khí, đau vùng thượng vị

Mai ba ba (nướng giấm) 93g, kinh tam lăng (ninh, giã nhỏ) 62g, đào nhân (bỏ vỏ cứng) 125g. Cho vào hỗn hợp trên 3 lít nước, đun thành 2 lít, khuấy liên tục, đun kỹ, cho thêm 11 giấm, đun đến khi sánh đặc, cho vào lọ dùng dần. Mỗi lần lấy ra nửa thìa, uống với rượu khi đói.

Trị máu đông thành cục trong thời kỳ kinh nguyệt

Mai ba ba, hổ phách, đại hoàng, mỗi loại một ít, nghiền nhỏ, Mỗi lần uống 6g hỗn hợp trên với rượu, không lâu sau máu xấu sẽ tự thải ra. Cách khác: Nướng vàng mai ba ba với giấm, nghiền nhỏ. Mỗi lần lấy 1 thìa, trộn với 100ml sữa bò, uống 1 lần vào mỗi buổi sáng.

Trị băng lậu ở nữ giới.

Mai ba ba (nướng giấm), nghiền nhỏ, uống 1 thìa với rượu sake ngày uống 2 lần. Cách khác: Gừng khô, mai ba ba, vỏ dưa hấu, mỗi loại một ít nghiền nhỏ cho thêm tương nặn thành viên dùng dần. Mỗi lần uống 30 viên khi đói, ngày uống 2 lần.

Trị nôn ra máu không cầm

Mai ba ba, bột cóc, mỗi loại 31g, cùng rang cho đến khi có màu vàng, cho thêm thục địa hoàng 46g (phơi khô), cùng nghiền nhỏ. Mỗi lần lấy 6g uống, uống với trà sau khi ăn.

Trị vết loét không lành

Mai ba ba đốt cháy nghiền nhỏ thành bột, bôi lên.

Trị phụ nữ khó sinh

Mai ba ba đốt cháy nghiền nhỏ. Uống 1 thìa với rượu sẽ thấy hiệu quả.

Trị bệnh động kinh ở trẻ nhỏ

Mai ba ba nướng qua, nghiền nhỏ. Mỗi lần lấy 3g, uống với sữa, ngày uống 2 lần. Cũng có thể cho thêm mật ong nặn thành viên.

Trị đột nhiên đau lưng, không thể cúi ngẩng được

Mai ba ba nướng qua, nghiền nhỏ. Mỗi lần uống 1 thìa với rượu, ngày uống 2 lần.

Trị sỏi mật

Mai ba ba nướng với giấm, nghiền nhỏ. Mỗi lần uống 1 thìa với rượu, ngày uống 3 lần.

Nguồn: Thần Nông bản thảo kinh

Tags: mai ba ba, trung phẩm,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan