Đặc tính, công dụng của Da cá sấu

71 14/08/2019
Skhoe24h.com - Da cá sấu là một vị thuốc trung phẩm trong Thần nông bản thảo kinh. Chủ trị tà khí tích tụ hình thành các khối u ở trong tim và ruột, phát sốt, sợ lạnh, phụ nữ băng lậu chảy máu có màu sắc khác nhau, đau bụng kéo theo đau trong âm hộ, ngứa ngáy....

DA CÁ SẤU

(Vị thuốc trung phẩm trong Thần nông bản thảo kinh)

Công dụng trị bệnh của da cá sấu

Giải thích tên gọi da cá sấu

Da cá sấu là phần da của con cá sấu thuộc họ cá sấu (Crocodylidae). Cá sấu thân nhiều vảy, hình dáng giống con thằn lằn, nhưng kích thước cơ thể lớn hơn, con lớn toàn thân dài hơn 2m. Thức ăn của nó là các loài động vật như: Cá, ếch, chuột, ba ba, rùa và chim.

Đặc tính của Da cá sấu

Da cá sấu vị cay, tính ôn. Chủ trị tà khí tích tụ hình thành các khối u ở trong tim và ruột, phát sốt, sợ lạnh, phụ nữ băng lậu chảy máu có màu sắc khác nhau, đau bụng kéo theo đau trong âm hộ, ngứa ngáy.

Nói về tính vị của da cá sấu, nhiều ý kiến không tán thành da cá sấu có vị cay, tính ôn như trong cuốn Bản kinh đề cập đến mà cho rằng nó có vị mặn, tính hàn, quy về can kinh. Vì tính hàn có thể thanh nhiệt, mặn có thể làm nhuyễn kiện tiêu kết, cho  nên nó có công dụng tiêu tan các tích tụ, đặc biệt là tiêu tan máu tụ, máu xấu. Da cá sấu thường dùng để tiêu trừ các khối u tích tụ ở trong bụng và dạ dày, tiêu trừ hàn nhiệt tức chứng bệnh “tâm phúc chứng tà, phục kiện tích tụ hàn nhiệt” như trong cuốn Bản kinh đã nhắc đến. Thực tiễn đã chứng minh công hiệu của da cá sấu rất rõ rệt. Da cá sấu còn được dùng để chữa các chứng tụ huyết ở nữ giới tức chứng bệnh “băng lậu hạ huyết ngũ sắc, đau âm hộ, bụng dưới” như trong cuốn Bản kinh đề cập. Ngoài ra, da cá sấu còn có công dụng thanh nhiệt táo thấp, tiêu tan các vết lở loét, cho nên nó còn được dùng để chữa các loại bệnh cổ kết hạch, ngứa ngáy, lở loét và thịt thừa, trĩ, lở loét âm đạo... Phương pháp điều trị này đã được ứng dụng rộng rãi trong lâm sàng hiện đại.

Khái quát công dụng của da cá sấu

Tiêu tan các khối u trong dạ dày và bụng, tiêu trừ hàn nhiệt.

Có thể chữa các loại bệnh cổ kết hạch ngứa ngáy, lở loét và tức nhục, bệnh trĩ, lở loét âm đạo.

Phương thuốc trị liệu của da cá sấu. (tham khảo)

Trị khóc trong mơ, cơ thể mỏi nhừ, lưng và xương sống đau dữ dội, đau bụng cấp, chán ăn.

Da cá sấu 7 miếng, cam thảo, bạch vi, bối mẫu, hoàng cầm, mỗi loại 6g, phòng phong 9g, ma hoàngthược dược, bạch truật, mỗi loại 7,5g, ngưng thủy thạch, quế tâm, phục linh, tri mẫu mỗi loại 12g, thạch cao 18g. Các vị thuốc thái nhỏ từng loại, cho 4 lít nước đổ vào nấu lên, lấy 800ml nước, mỗi lần uống 200ml khi ấm. Uống 3 lần vào ban ngày, đêm uống 1 lần.

Nguồn: Thần Nông bản thảo kinh

Tags: da cá sấu, cá sấu, trung phẩm,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan