Một số mẹo xử lý đồ uống trong gia đình

155 03/05/2019
Skhoe24h.com - Đối với đồ uống cần phải có những cách xử lý bảo quản sao cho tốt với sức khỏe mọi người. Dưới đây là một số cách xử lý đồ uống, có thể coi là một số mẹo vặt mà bạn cần phải biết...

CÁCH XỬ LÝ ĐỒ UỐNG

Cách xử lý đồ uống

Cách làm nước sôi chóng nguội

Cách mà chúng ta thường làm khi muốn cho nước sôi chóng nguội là cho ấm hoặc nồi đựng nước sôi vào trong nước lạnh để ngâm. Cách mà chúng tôi muốn đề cập đến các bạn cũng là cách trên, chỉ khác là sau khi để đồ đựng nước sôi vào trong nước lạnh rồi chúng ta cho vào nước lạnh một dúm muối, như vậy nước sôi sẽ nhanh nguội hơn.

Pha trà bằng nước âm nên cho đường

Nếu khi muốn uống nước trà thơm, đặc mà không có nước sôi chỉ có nước ấm, ta có thể cho vào nước ấm một ít đường trắng hoặc đường đỏ, đánh cho tan đường sau đó cho trà vào, sau 3 phút chúng ta sẽ có một ấm trà đặc thơm như ý muốn.

Tự chế trà ướp hoa nhài

Lấy khoảng 300g hoa nhài tươi phơi dưới trời nắng to cho khô, đem hoa nhài đã phơi khô cho vào nồi thép hoặc nhôm đã rửa sạch lau khô, đặt lên bếp lò vừa tắt, lợi dụng phần nhiệt còn lại của bếp để sấy khô. Cùng lúc đó, ta lấy 1kg trà (trà đầu xuân càng tốt) ép lên trên hoa nhài rồi đậy vung lại. Sáng sớm hôm sau, ta đem trà và hoa đã sấy khô trộn đều rồi cho vào đồ đựng, như vậy món trà ướp hoa tự tạo đã được làm xong, mùi vị và chất lượng của trà sẽ vẫn đảm bảo mà giá thành lại rẻ.

Cách giữ trà trong tủ lạnh không bị mất mùi

Đem trà đã gói kỹ cất vào trong tủ lạnh có thể bảo quản trong 1 thời gian dài mà không sợ bị mất mùi.

Trà và cách chống ẩm

Muốn cho trà không bị ẩm, ta có thế lấy 1 cục vôi sống cho vào trong túi vải nhỏ, rồi lấy một tờ giấy trắng gói lại, đặt dưới đáy lọ đựng trà, bên trên lót thêm 1 tờ giấy trắng, sau đó đổ trà vào. Cách này thích hợp nhất với trà xanh.

Cách xử lý trà bị mốc

Nếu trà bị mốc, ta có thể cho lên nồi hấp cách thuỷ 3 phút, sau đấy lấy ra dùng chảo sạch, vặn nhỏ lửa sấy khô, trà sẽ hết mốc.

Nếu trà bị mốc, ta không nên phơi trà ra nắng, vì trong ánh nắng có tia tử ngoại sẽ làm hỏng các thành phần trong lá chè, ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của trà. Ta có thế dùng nồi hoặc đồ bằng sắt sạch không có mùi, đặt lên trên một tờ giấy trắng, đổ trà bị mốc vào, dùng lửa nhỏ vừa sấy vừa đảo khoảng 1 - 2 phút cho đến khi trà không bị ẩm nữa là được, chú ý không để trà cháy. Sau khi sấy xong, ta nên để trà nguội hẳn rồi mới cho vào đồ đựng.

Hương vị của rượu đóng đá

Đem rượu đổ vào khay làm đá nhỏ để rượu đông thành từng viên đá rượu, khi uống bạn sẽ thấy rất thú vị.

Cách cất giữ cà phê tan

Vào mùa hè, cà phê tan thường dễ bị vón cục. Nếu muốn để cà phê không bị đóng cục, rất đơn giản, ta chỉ cần cho cà phê vào trong tủ lạnh là được.

Khi đun cà phê nên cho muối

Đối với cà phê pha, nếu lúc đun, ta cho vào cà phê một ít muối, mùi vị của cà phê sẽ thơm hơn.

Hương vị của vỏ quýt ngâm rượu

Nếu đem vỏ quýt ngâm vào rượu một thời gian, rượu sẽ trở nên đặc hơn và có một mùi thơm mát rất dễ chịu.

Cách làm tăng thêm vị bia

Trước khi uống bia nếu ta pha thêm vào bia một ít đường và một ít cà phê, khi uống, ta sẽ thấy trong vị đắng của bia còn có vị ngọt và mùi thơm thoang thoảng của cà phê.

Bia kem khai vị

Nếu ta cho vào bia một ít kem hoặc đá viên, bọt bia sẽ lên nhiều hơn và bia lúc này còn có tác dụng khai vị nữa.

Mùi thơm của nước đường vỏ quýt

Khi pha nước đường, nếu ta cho vào vài miếng vỏ quýt, mùi vị sẽ rất thơm. Mật ong mà ngâm vỏ quýt thì lại càng thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm đường vón cục tơi ra

Đường ăn để một thời gian dài thường bị vón cục. Không cần dùng phương pháp đập gõ, ta chỉ cần đậy lên hộp đựng đường một chiếc khăn ướt, hoặc để hộp đường vào nơi có độ ẩm cao, hay cho vào hộp đường một hạt quả sạch, một lúc sau, đường tự khắc sẽ tơi ra.

Cách làm tan mật ong lắng đọng dưới đáy lọ

Mật ong để lâu ngày hay có hiện tượng tích đọng 1 lớp như đường cát ở dưới đáy chai lo. khi cần dùng lấy ra rất khó. Khi gặp trường hợp này, ta có thể cho cả chai mật ong vào trong nồi nước lạnh đun nóng dần lên. Khi nhiệt, độ đạt 70 - 80C, vật lắng đọng sẽ tự khắc tan ra và không lắng dưới đáy chai hoặc lọ nữa.

Rượu vang có thể khử mùi sắt gỉ trong nước

Đối với nước để trong đồ đựng bằng sắt có mùi sắt gỉ, nếu trước khi đổ nước vào, ta cho vào bình một thìa con rượu vang nho, nước sẽ không bị mùi này nữa.


Tags: dồ uống, dồ uống gia dình,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan