Cách chế biến và bảo quản các loại quả khô

187 14/03/2019
Skhoe24h.com - Quả khô là những loại quả dược phơi khô hoặc sấy khô, nhằm sử dụng lâu dài hơn quả tươi hoặc đặc tính của từng loại quả phải sử dụng dạng phơi khô, sấy. Để chế biến và bảo quản được quả khô bạn xem bài viết dưới đây nhé...

BẢO QUẢN QUẢ KHÔ

Quả khô

Cách bỏ hạt táo tàu (loại táo dùng đc làm thuốc)

Lấy một miếng gỗ nhỏ (rộng khoảng 10cm, dày 4cm, càng chắc càng tốt), ở chính giữa đục một lỗ đường kính bằng quả táo, sâu khoảng 1 cm. Tiếp đó, ta dùng tay trái dựng quả táo vào trong lỗ, tay phải cầm một chiếc dùi gỗ gõ nhẹ lên giữa đỉnh quả táo, sau cùng dùng đầu đũa nhỏ chọc nhẹ vào một đầu quả táo, hạt táo sẽ chui ra ngoài theo đầu kia.

Cách bóc vỏ táo tàu khô (táo làm thuốc)

Đem táo khô đã lấy hạt ngâm vào nước 3 tiếng đồng hồ, sau đó cho táo vào nồi luộc cho đến khi nước sôi, chờ táo hút nước nở to, vớt ra bóc vỏ, như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian.

Cách luộc táo nhanh

Khi luộc táo khô, trước tiên, ta nên dùng kéo cắt đi 2 đầu của táo rồi mới cho vào luộc, như vậy khi luộc táo sẽ chín rất nhanh, vừa giữ được hình dáng ban đầu, vừa không mất đi mùi thơm và hương vị vốn có của táo.

Cách bóc hạt dẻ (loại to như hạt dẻ Trung Quốc)

Trước tiên, ta dùng dao tách phần vỏ cứng ở ngoài hạt dẻ đi, tiếp đó cho hạt dẻ vào nước sôi luộc từ 3 - 5 phút, vớt ra ngâm cho vào nước lạnh 3 - 5 phút, sau cùng chỉ cần dùng tay bóc lớp màng ở ngoài đi là có thể ăn được mà không sợ mùi vị hạt dẻ thay đổi.

Cách đập bỏ vỏ quả óc chó

Cho quả óc chó vào hấp lửa to trong vòng 8 phút, lấy ra cho vào nước lạnh ngâm 3 phút, sau đó lại vớt ra, đập vỡ từng hạt, như vậy ta có thể lấy được những nhân quả hoàn chỉnh. Tiếp đến đem nhân cho vào nước sôi ngâm 4 phút, sau đó chỉ cần dùng tay vê nhẹ lớp màng ngoài sẽ bong ra ngay.

Khi ăn quả óc chó nếu tìm không ra vật để đập lớp vỏ cứng ở ngoài, ta có thể dùng tuốc nơ vít đặt vào chỗ lõm vào của quả óc chó, rồi xoay 1 cái, vỏ lập tức sẽ vỡ ra.


Tags: quả khô, bảo quản, chế biến,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan