Cách chế biến và bảo quản các loại quả tươi

199 14/03/2019
Skhoe24h.com - Hoa quả tươi có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, chính vì thế việc sử dụng hoa quả luôn được chú trọng. Để bảo quản và chế biến hoa quả tươi một cách hoa học, dưới đây là một số mẹo giúp bạn thực hiện điều đó...

BẢO QUẢN HOA QUẢ TƯƠI

Bảo quản hoa quả tươi

Cách xử lý hoa quả sau khi đã gọt vỏ

Các loại hoa quả như táo, lê sau khi đã gọt vỏ thường bị chuyển sang màu nâu nhạt, không được mỹ quan. Nếu chuẩn bị trước một bát nước muối nhạt, sau khi gọt vỏ xong cho hoa quả vào trong nước muối ngâm, thì vừa đảm bảo giữ được dinh dưỡng cho hoa quả, vừa đảm bảo hoa quả không bị thâm.

Cách bảo quản táo tàu bằng rượu vang

Táo bảo quản lâu ngày nếu không bị thối hỏng cũng bị khô héo, mất mùi. Nếu ta cho táo vào trong rượu vang có pha với đường đun qua thì táo không những để được lâu, mà khi ăn lại có mùi vị rất đặc biệt.

Các cách bảo quản táo tàu khác

- Cất giữ bằng vại hoặc chum sành: rửa sạch vại hoặc chum sành để khô, để vào nơi râm mát, đặt một bình nước sạch đầy dưứì đáy vại, không đậy nút. Vào buổi sáng, khi nhiệt độ xuống thấp, ta đem táo đã bọc sẵn xếp đầy vào trong vại. Sau khi xếp xong, ta dùng loại ni lông dày đậy kín miệng vại lại. Làm cách này ta có thể cất giữ được táo trong vòng 4 - 5 tháng, tỷ lệ toàn vẹn không bị hỏng đạt đến 90% trở lên. Ta cũng có thể đặt vào trong vại nửa chai cồn 75%, không đậy nút chai. Sau khi đã xếp đầy táo, ta dùng ruột bông bịt kín miệng vại lại, bên trên đấp thêm một lớp vải ni lông kín nữa. Khi cần lấy ra ăn, lấy táo ra, xong lại phải đậy kín vào ngay.

- Cất giữ bằng thùng gỗ hoặc thùng giấy: thùng dùng để cất giữ táo phải là loại thùng sạch, không có mùi. Trước khi cho táo vào, ta lót dưới đáy thùng và xung quanh thùng 2 lớp giấy. Tiếp đó, ta đem táo đã được bọc kỹ cứ 5 - 10 quả bọc vào một túi ni lông nhỏ. Vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ xuống thấp, ta đem cái túi ni lông táo cứ 2 túi xếp đối đầu nhau, xếp thành từng tầng cho đến khi đầy thùng. Khi thùng đã đầy, ta phủ lên trên 2 - 3 lớp giấy mềm rồi phủ lên trên cùng một lóp vải ni lông, sau đó bịt kín miệng thùng lại, để vào nơi râm mát. Làm như vậy, ta có thể cất giữ táo được đến nửa năm.

Cách thúc chuối tiêu chín nhanh

Ta cho khoảng 5kg chuối vào trong túi ni lông to, tiếp đó đặt vào trong túi một cái bát hoặc cốc có đựng cát hoặc tro bếp. Ta lấy 10 que hương, bẻ làm đôi cắm vào trong bát, đốt cho hương cháy, sau đó buộc chặt miệng túi lại, như vậy chuối có mùi hương sẽ rất nhanh chín. Cách làm này đơn giản, dễ làm, lại kinh tế.

Nên bảo quản chuối bằng tủ lạnh

Để chuối trong tủ lạnh, chuối thường hay bị thâm, nhìn có vẻ không được mỹ quan cho lắm, nhưng đây lại là cách làm đúng vì nếu các bạn để ý thì sẽ thấy, chuối được để trong tủ lạnh sẽ tươi lâu hơn và khi ăn sẽ ngon hơn chuối để ở ngoài.

Cam quýt và cách giữ tươi

- Giữ tươi bằng lá thông: về lá thông, ta nên hái loại không bị dính sương. Về cam, trước tiên ta phải lau khô quả, phân loại quả to, nhỏ ra riêng biệt để xếp vào thùng khác nhau. Khi xếp quả, chú ý để cuống quả hướng lên trên, cứ 1 lớp cam, ta xếp 1 lớp lá thông cho đến khi đầy thùng thì dùng lá thông bịt kín miệng thùng lại, cứ sau 1 tháng, ta lại đảo quả 1 lần. Thùng đựng có thế là thùng gỗ hoặc thùng giấy.

- Giữ tươi bằng cách ngâm vào dung dich Cacbonat natri ( NaHCO3): Ta cho cam, quýt ngâm vào dung dịch Cacbonat natri trong vòng 1 phút, sau đó vớt ra để khô, cho vào túi ni lông buộc kín lại, như vậy có thể giúp cho cam, quýt có nhiều nước, vị lại ngọt, màu sắc tươi bóng, để sau 3 tháng vẫn giữ được mùi vị của cam và quýt vừa mới hái xuống.

Cách bóc vỏ đào nhanh

Trước khi ăn đào, nếu muốn bóc vỏ, ta ngâm đào vào trong nước sôi 1 phút, sau đó cho tiếp vào nước lạnh ngâm qua một lúc, như vậy khi bóc vỏ đào sẽ rất dễ.

Cách vắt nước chanh cho được nhiều nước

Để vắt chanh cho được nhiều nước, trước khi vắt, ta nên ngâm chanh vào nước nóng vài phút rồi mới vắt.

Cách khử vị chát trong hồng

Xếp hồng vào trong đồ đựng, lấy rượu hoặc cồn phun lên bề mặt quả, đậy kín 3 - 5 ngày, hồng sẽ hết vị chát.

Xếp hồng lẫn với lê, đậy kín 3 - 5 ngày, vị chát của hồng sẽ mất đi.

Ngâm hồng vào nước ấm 35°c, 2 ngày sau, hồng sẽ không còn chát nữa.

Cho hồng vào túi ni lông, xếp lẫn với 1 - 2 quả táo (loại táo tàu to), buộc kín miệng túi lại, 2 - 3 ngày sau, hồng sẽ không còn chát nữa.


Tags: hoa quả, hoa quả tươi, bảo quản, chế biến hoa quả,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan