37 Mẹo tẩy các vết bám trên quần áo

406 19/06/2020
Skhoe24h.com - Cách vết bám trên quần áo tưởng trừng như khó có thể loại bỏ được nhưng thực tế rất nhiều người chưa biết đến những mẹo trong cuộc sống giúp loại bỏ được những vết bám đó. Dưới đây là tổng hợp của 37 cách làm sạch các vết bám trên quần áo mà bạn có thể tham khảo....

Tẩy các vết bám trên quần áo

1. Tẩy vết cà phê, nước trà trên quần áo

Quần áo khi bị đổ nước trà hoặc cà phê vào, nếu ta lập tức dùng nước nóng vò giặt ngay thì vết bẩn sẽ hết. Nhưng nếu vết bẩn đã để lâu và khô lại thì cách làm sẽ phức tạp hơn. Ta có thế tham khao môt trong những cách làm sau:

-   Trộn lòng đỏ trứng với glycerin bôi lên chỗ bị dây bẩn, chờ hơi se se khô, ta lấy nước sạch để giặt, vết bẩn sẽ hết.

-   Trước hết dùng glycerin tam vào vết bẩn, rồi rắc lên vết bẩn một ít axit boric (H3BO3), sau đấy ngâm quần áo vào nước sôi rồi giặt, vết bẩn cũng sẽ hết.

-  Dùng dung dịch amoniac loãng, phèn và nước ấm lau lên vết bẩn, vết bẩn ố do cà phê và nước trà sẽ hết. Nếu là hàng len dệt pha, không cần phải nhỏ dung dịch amoniac, chỉ dùng dung dịch glycerin 10% giặt là sạch.

2. Tẩy vết rượu trên quần áo

Nếu như rượu màu, bia hay các loại rượu khác vừa rớt lên quần áo, dùng nước, sạch là có thể giặt sạch. Nếu là vết bẩn đã để lâu ngày, ta phải cho vào nước phèn có pha với dung dịch amoniac để tẩy thì vết bẩn mới hết.

3. Tẩy vết nước hoa quả

-   Nước hoa quả vừa đổ lên áo, trước hết ta rắc lên vết bẩn một ít muối ăn, nhẹ nhàng dùng nước thấm ướt, sau đó ngâm vào nước xà phòng giặt là sạch.

-   Đối với những vết ban mờ, ta có thể dùng nước lạnh để giặt, giặt vài lần vết bẩn sẽ đi hết. Nếu bẩn nhiều có thể dùng dung dịch amoniac (theo tỉ lệ 1 phần amoniac: 20 phần nước) để trung hoà axit hữu cơ trong nước hoa quả, sau đó dùng xà phòng để giặt là sạch. Đồ tơ tằm có thế dùng axit citric (axit chanh) hoặc dùng xà phòng, cồn để tẩy giặt.

-   Cũng có thể nhỏ vài giọt giấm ăn lên vết nước hoa quả, dùng tay vò vài lần rồi dùng nước sạch để giặt là được.

4. Tẩy vết nhựa hồng trên quần áo

Vết bẩn mới, ta có thế dùng rượu vang nho hoà muối đặc vào vết bẩn, sau đó dùng xà phòng giặt là sạch. Hoặc cùng có thể dùng dung dịch amoniac 5% và nước xà phòng để vù, rồi dùng nước rủ là sạch. Hàng tơ tằm phải dùng axit citric 10% để giặt tẩy.

5. Tẩy vết kẹo cao su (loại thổi bóng như Bigbabol)

Ta chỉ cần dùng xăng hoặc cồn để tẩy là có thể sạch.

6. Tẩy vết kẹo cao su thường

Quần áo bị dính loại kẹo cao su này thường khó giặt sạch, ta chỉ cần cho quần áo bị dính kẹo vào ngăn đá ở tủ lạnh để một lúc, vết kẹo sẽ trở nên giòn, dùng dao nhỏ gọt nhẹ, vết kẹo sẽ ra hết.

7. Tẩy vết bẩn của kem

Ta chỉ cần dùng xăng để tẩy là hết.

8. Tẩy vết xì dầu

Pha vào nước xà phòng ấm một ít dung dịch amoniac và phèn rồi đem quần áo đi vò, vò một lúc vết bẩn sẽ sạch.

9. Tẩy vết tương cà chua

Sau khi gột sạch vết tương cà chua đã khô, dùng xà phòng hoà với nước ấm giặt, vết bẩn sẽ hết.

10. Tẩy trứng gà dính trên áo

Nếu trứng gà (đă đánh tan) dính trên quần áo, ta cần phải chờ cho vết trứng khô đi, sau đó dùng lòng đỏ trứng trộn lẫn với glycerin để lau, rồi mới cho quần áo vào trong nước để giặt, như vậy vết bẩn sẽ sạch hết.

11. Tẩy vết dầu động thực vật dính trên quần áo

Với những quần áo bị bẩn do dầu động thực vật gây nên, ta có thể dùng thuốc đánh răng lau nhẹ vài lần rồi dùng nước sạch để vò, vết bẩn sẽ hết.

12. Tẩy vết vàng của tôm trên quần áo

Ta có thể dùng mang trắng của cua đã luộc chín vò vào vết bẩn trên quần áo, sau đó dùng xà phòng giặt bình thường, vết vàng sẽ hết.

13. Tẩy vết mực bút bi

Sau khi cho quần áo có vết mực vào ngâm trong nước sạch, ta dùng chất CCL4 lau nhẹ vết bẩn rồi dùng xà phòng với nước giặt sạch quần áo. Chú ý không được dùng xăng để giặt. Ta cũng có thể lấy thuốc đánh răng trộn lẫn với 1 ít xà phòng giặt vò nhẹ vết bẩn, nếu vò xong vẫn còn vết mỡ, ta dùng cồn xoa lên là được.

14. Tẩy vết mực đỏ

Trước tiên, ta dùng nước xà phòng giặt vết bẩn, tiếp đó dùng cồn 10% để vò lên chỗ áo bị bẩn, sau cùng dùng nước giặt sạch là được. Ta cũng có thể dùng dung dịch thuốc tím 0,25% để tẩy. Hoặc nếu dùng mù tạt rắc lên vết mực, sau vài tiếng vết mực cũng sẽ tự mất đi.

15. Tẩy vết mực xanh

Khi mực vừa rót lên quần áo, ta nên đem quần áo ngâm vào nước lạnh rồi dùng xà phòng vào giặt. Nếu là vết mực củ, ta cần phải ngâm quần áo vào dung dịch axit ôxalic 2% vài phút rồi dùng xà phòng giặt sạch.

16. Tẩy vết mực tàu (mực mài)

Trước tiên, ta cho quần áo có vết bẩn vào nước sạch giặt qua, sau đó dùng nước xà phòng và còm hạt vò xát lên vết bẩn, sau đó dùng vải xô hoặc bông thấm dần. Vết mờ còn lại có thể dùng dung dịch amoniac để tẩy cho hết. Ta cũng có thể dùng thuốc đánh răng, sữa bò để lau, vò, sau đó dùng nước giặt sạch là được.

17. Tẩy vết giấy than, bút nến

Cho quần áo vào nước ấm hoà với nước xà phòng để vò, sau đó dùng xăng, dầu hỏa để tẩy, sau cùng dùng cồn lau sạch là được.

18. Tẩy vết mực in

Dùng xà phòng hoà với xăng (không cho nước) ngâm hoặc thấm lên vết ban trên quần áo, dùng tay vò nhẹ cho vết mực tan ra rồi vò lại bằng nước xà phòng và giặt như bình thường. Nếu dùng xà phòng để giặt chỉ hết được dầu mực còn màu của mực vẫn còn trên quần áo, ta phải dùng bột tẩy trắng hoặc bảo dưỡng (bột giặt dùng cho đồ tơ tằm) để tay thì vết mực sẽ hết hoàn toàn.

19. Tẩy vết mồ hôi

-   Dùng bình xịt, xịt lên chỗ quần áo có vết mồ hôi một ít giấm ăn, đỗ một lúc rồi đem đi giặt, hiệu quả sẽ tốt hơn.

-   Lấy một miếng bí đao giã nhỏ, cho vào trong túi vải vắt lấy nước, dùng nước này vò quần áo bị bẩn do vết mồ hôi, sau cùng lấy nước giặt sạch, quần áo cũng sẽ sạch vết mồ hôi.

-   Cho vài giọt dung dịch amoniac vào chậu nước, cho quần áo bị vết mồ hôi vào đó ngâm rồi vò một lúc, sau cùng dùng nước giặt sạch là được.

-   Cũng có thể cho quần áo có vết mồ hôi vào ngâm 1 giờ trong nước muối 5%, rồi vò nhẹ và dùng nước sạch giặt, hiệu quả cũng không kém các phương pháp trên.

- Thái vụn một ít gừng tươi, cho vào quần áo để vò rồi dùng nước rũ sạch, vết mồ hôi cùng sẽ hết.

20. Cách tẩy vết máu, vết sữa

- Cà rốt giã nhỏ trộn với muối, bôi lên các vết máu và vết sữa trên quần áo để vò, sau đó giặt bằng nước sạch là được.

- Khi quần áo bị dính vết máu hoặc vết sữa, trước tiên ta dùng gừng tươi sát lên rồi vò kỹ, tiếp đó dùng nước lạnh giặt sạch, các vết bẩn sẽ không để lại một dấu vết gì nữa.

21. Tẩy vết nước tiểu trên quần áo

Nêu quần áo mới bị nước tiểu dây lên, ta chỉ cần dùng nước giặt là sạch. Nếu là vết đã để lâu, ta có thể hoà xà phòng vào nước ấm hoặc dùng dung dịch amoniac loãng hay nước phèn để vò, sau đấy giặt lại bằng nước sạch, vết bẩn sẽ hết.

22. Tẩy vết dầu mỡ trên áo lông

Nếu áo lông bị dính dầu mỡ, ta có thể rắc lên vết dầu mỡ một ít bột mì sống rồi dùng bàn chải xơ cọ, chải thuận theo chiều lông, cho đến khi hết vết dầu mỡ. Sau đó, ta dùng que mây hoặc song đập phủi mặt lông cho hết bột đến khi lông bông và sạch là được.

23. Tẩy vết bùn vàng

Khi quần áo có vết đốm vàng của bùn, trước tiên ta phải dùng nước gừng để vò, sau đó dùng nước giặt sạch, màu vàng của bùn sẽ lập tức mất đi.

24. Tẩy các vết keo trên áo lông, áo len

Nếu áo lông hoặc áo len bị dính vết keo, ta phải ngâm quần áo vào nước sau đó vò nhẹ tay, không được vò khô, nếu không lông hoặc nhúng trên áo len sẽ bị rụng.

25. Tẩy mốc trên quần áo

-   Vào mùa mưa, quần áo giặt xong rất khó phơi khô và thường có mùi mốc rất khó ngửi. Nêu ta hoà một ít giấm và sữa bò vào nước, giặt lại quần áo một lần, mùi mốc sẽ không còn nửa. Nếu quần áo hoặc ga trải giường sau khi cất giữ có chỗ bị vàng, ta có thể xoa lên vết vàng một ít sữa bò, cho ra chỗ có ánh nắng phơi vài giờ đồng hồ, sau đó giặt như bình thường vết vàng sẽ hết.

-   Nếu đồ dệt len, len dạ, len nhung có vết mốc, ta phải treo quần áo vào những nơi râm mát thông gió, sau đó dùng bông tẩm một ít xăng lau đi lau lại những nơi có vết mốc là được.

- Những vết mốc môi xuất hiện, trước tiên ta dùng bàn chải để chải, tiếp đó dùng cồn để tẩy là được. Còn với những vết mốc cũ, ta cần phải bôi lên dung dịch amoniac, đến một lúc rồi lại tẩm tiếp dung dịch thuốc tím lên, sau cùng dùng dung dịch NaHSO4  ngâm và dùng nước giặt sạch là được. Vói cách làm cầu kỳ trên, ta có thể chống vết mốc mọc lan ra xung quanh.

26. Tẩy vết gỉ

Dùng dung dịch axit ôxalic 1% sát lên nơi có vết gỉ sắt ở quần áo, sau đó dùng nước giặt sạch là được.

27. Tẩy vết sơn

- Khi vết sơn dính trên quần áo còn chưa khô, dùng dầu hoa cọ tẩy, sau đó dùng một ít axit axetic thấm vào tẩy tiếp (cũng có thể không dùng axit axetic, nhưng hiệu quả sẽ kém đi) rồi giặt nước sạch là vết sơn sẽ được tẩy sạch. Nêu vết sơn đã khô thì rất khó tẩy sạch, tuy nhiên cũng có một phương pháp đơn giản như sau: cho vào nồi 2,5 lít nước, 100g bột kiềm và một ít vôi, cho quần áo vào đun 20 phút, lấy ra giặt lại bằng xà phòng, các vết sơn sẽ tan đi. Cần chú ý phương pháp này không dùng cho quần áo màu để tránh quần áo bị phai.

- Quần áo bị dính sơn, nếu dùng xăng hay dầu chuối để tẩy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của vải. Cách tốt nhất là dùng dầu gió để tẩy. Cách làm như sau: xoa vào 2 mặt nơi có vết sơn một ít dầu gió, để vài phút rồi dùng bông thuận theo chiều sợi vải để lau, hiệu quả sẽ rất tốt.

28. Tẩy vết dầu trẩu

Ta có thể dùng xăng, dầu hoả hoặc nước tẩy để tẩy, cũng có thể dùng bã đậụ để chà sát lên, sau đó dùng nưóc giặt sạch là được.

29. Tẩy vết nhựa đường

Ta có thể dùng xăng hoặc dầu hoả để tẩy. Nếu không có xăng hoặc dầu, cũng có thể dùng dầu lạc, dầu máy thấm lên chỗ bị dính bẩn, đợi nhựa đường chảy ra sẽ rất dễ lau sạch.

30. Tẩy vết dầu nến

Quần áo khi bị dầu nến rớt vào, nếu giặt như bình thường e rằng không sạch được. Bởi vậy, trước tiên ta phải dùng dao cạo lớp nến dính trên mặt vải, sau đó đem áo rải phẳng lên trên mặt bàn, để mặt bị dính nến lên trên, đặt lên trên chỗ dính nến 1 vài tờ giấy thấm, dùng bàn là là vài lần là sạch.

31. Cách tẩy vết dầu ống khói

-   Quần áo vừa bị dây dầu, ta nên lập tức dùng xăng để tẩy, nếu sau khi tẩy vẫn để lại vết mờ, thì có thế dùng axit ôxalic 2% để tẩy tiếp, sau cùng dùng nước giặt sạch là được.

-   Khi quần áo bị dây vết bẩn vào, ta cần phải nhanh chóng lấy 1 nắm nhỏ cho bếp rắc lên nơi bị dầu rớt lên, cho 1 lúc cho tro bếp khô rồi phủi đi, vết dầu cũng sẽ mất đi. Nếu vết dầu trên quần áo dã khô, và bị rớt lên quần áo cũng đã lâu, ta có thể dùng nước thấm cho ướt vết dầu, sau đó lấy tro bếp rắc lên trên, sau khi tro khô, dầu cũng sẽ được thấm sạch.

32. Tấy vết hắc ín

Trước tiên, ta phải dùng dao cạo sạch lớp hắc ín dính trên quần áo, tiếp đó dùng dung dịch clorua cacbon, ngâm 1 lúc, sau đó cho vào nước ấm vò giặt. Cũng có thể dùng dầu thông lau đi lau lại nhiều lần rồi ngâm vào trong nước xà phòng ấm đế giặt là được.

33. Tẩy vết cỏ xanh

Tẩy vết. bẩn do cỏ gây ra, ta chỉ cần dùng nước muối (100g muối hoà vào 1 lít nước) để ngâm quần áo, rồi giặt là được.

34. Tẩy vết thuốc đỏ

Trước hết dùng nước xà phòng ấm để giặt, tiếp đó dùng axit oxalic và thuốc tím để tẩy màu, rồi giặt sạch là được.

35. Tẩy vết cồn i ốt

Trước tiên dùng dung dịch Na2S03.7H2O ấm để xoa lên vết bẩn, tiêp đó dùng nước sạch vò giặt nhiều lần là sạch. Ta cũng có thể dùng cồn để tẩy.

36. Tẩy vết thuốc mỡ

Ta dùng xăng, dầu hoả bôi lên vết thuốc mỡ, cũng có thể dùng cồn hoặc rượu trắng xoa lên vết thuốc mỡ, để một, lúc rồi dùng xà phòng và nước giặt sạch là được.

37. Tẩy vết thuốc tím

Ta dùng axit citric, hoặc dùng dung dịch axit ôxalic 2% để tẩy, sau đó dùng nước giặt sạch là được.

Nguồn: 800 Mẹo vặt

Tags: vết bám, quần áo,

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan