Cách bảo quản và chế biến các loại dưa tươi

209 14/03/2019
Skhoe24h.com - Vào mùa hè, dưa thường rất nhiều. Để đảm bảo khi ăn không bị ngộ độc thuốc sâu và khử hết các loại ký sinh trùng trên vỏ quả, tốt nhất trước khi ăn, ta ngâm dưa vào nước muối khoảng 20 - 30 phút rồi mới gọt vỏ để ăn....

BẢO QUAN DƯA TƯƠI

Bảo quản dưa tươi

Dưa hấu và các cách ăn khác nhau

Dưa hấu ăn với gà: làm thịt một con gà, rửa sạch, lọc lấy thịt, thái hạt lựu, cho tiếp vào một ít rượu, mỳ chính, hành, gừng, muối đường v.v... trộn cho vừa khẩu vị. Ta chọn một quả dưa hấu chín, cắt đi phần cuống, dùng thìa lấy hết ruột ra rồi nhồi thịt gà vào. Thịt gà nhồi xong, ta cho tiếp một ít nước vào trong quả dưa rồi lấy miếng cuống vừa cắt ra đậy quả dưa lại, có thể dùng tăm hoặc vật nhọn để găm chặt vỏ quả dưa lại. Ta cho dưa vào nồi hấp khoảng 1 tiếng (nếu là nồi áp suất chỉ cần 10 - 20 phút) là được. Món dưa hấu gà này sẽ có hương vị thơm ngon rất đặc biệt.

Rượu dưa hấu: cắt phần cuống của dưa hấu làm nắp, dùng đũa đảo ruột dưa hấu lên. Đảo xong cho một ít nho khô vào, đậy nắp lại. Bên ngoài quả dưa, ta lấy bùn màu vàng đắp lên, bịt kín miệng quả dưa lại để vào nơi râm mát. Sau 10 ngày hoặc nửa tháng, khi mở nắp ra, ta sẽ thấy bên trong quả dưa toàn là nước như mật ong và có cả mùi vị thơm lừng của rượu nho nữa.

Dưa hấu và muối: Sau khi cắt dưa hấu ra thành từng miếng, ta lấy một ít muối tinh xoa lên hai mặt của miếng dưa vừa cắt, khi ăn ta sẽ thấy dưa ngọt hơn (nhưng cần chú ý không được xoa nhiều muối).

Cách bảo quản dưa hấu

Muốn bảo quản được dưa hấu lâu ngày không bị hỏng, trước tiên ta đem dưa ngâm vào nước muối 15% trong vòng 3 - 5 ngày, ngâm xong vớt ra lau khô, sau đó dùng nước vắt ra từ dây và lá dưa hấu xoa lên vỏ quả, cho quả vào túi ni lông nhựa mềm để xuống hầm đất, như vậy có thể bảo quản được dưa trong khoảng nửa năm.

 Cách rửa các loại dưa

Vào mùa hè, dưa thường rất nhiều. Để đảm bảo khi ăn không bị ngộ độc thuốc sâu và khử hết các loại ký sinh trùng trên vỏ quả, tốt nhất trước khi ăn, ta ngâm dưa vào nước muối khoảng 20 - 30 phút rồi mới gọt vỏ để ăn.


Tags: bảo quản, chế biến, dưa, dưa tươi,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan