24 Cách chế biến trứng gia cầm không phải ai cũng biết

344 24/11/2018
Skhoe24h.com - 1. Cách giữ lòng đỏ trứng tươi lâu: Lòng đỏ trứng sau khi được tách khỏi lòng trắng, nếu ta ngâm vào dầu vừng, lòng đỏ sẽ giữ tươi được trong vòng 2 - 3 ngày....

CÁCH CHẾ BIẾN TRỨNG GIA CẦM

Chế biến trứng gia cầm

 1. Cách giữ lòng đỏ trứng tươi lâu

Lòng đỏ trứng sau khi được tách khỏi lòng trắng, nếu ta ngâm vào dầu vừng, lòng đỏ sẽ giữ tươi được trong vòng 2 - 3 ngày.

2. Cách giữ lòng trắng tươi lâu

Lòng trắng trứng thường dùng khi làm bánh hoặc một số chị em hay dùng lòng trắng trứng xoa lên mặt để dưỡng da. Lòng trắng trứng nhiều quá dùng không hết, ta có thể bảo quản theo cách sau:

Đựng lòng trắng vào bát, đổ lên trên nước đun sôi để nguội, như vậy có thể để được trong vài ngày mà không sợ bị hỏng.

Nếu muốn lòng trắng trứng đặc lại, có thể cho vào một ít đường, một vài giọt nước chanh hoặc rắc lên vài hạt muối tinh.

 3. Đánh trứng không được dùng đồ nhôm

 Khi đánh trứng, không được dùng đồ nhôm vì dùng đồ nhôm không những ảnh hưởng đến màu sắc của trứng khi ta tráng mà còn làm mất chất dinh dưỡng có trong trứng.

4.Đánh trứng nhanh cần cho muối

Nếu muốn đánh trứng vừa nhanh lại vừa đều, trước khi đánh ta nên cho vài hạt muối vào lòng trắng trứng, như vậy khi đánh trứng sẽ nhanh đều.

5. Đánh trứng cần cho thêm nước lạnh

Khi đánh trứng nêu cho vài giọt nước lạnh vào, thì khi tráng trứng sẽ dôi mà lại giòn, ngon miệng.

6. Cách phân biệt trứng chín và trứng sống

Đôi khi trứng sống và trứng chín để lẫn vào nhau rất khó phân biệt. Để phân biệt được, ta đặt trứng lên bàn, quay nhẹ. Nếu là trứng chín, trứng sẽ quay rất lâu. Tác dụng cùng một lực mà trứng vừa quay vài vòng đã dừng lại thì đó nhất định là trứng sống.

 7. Cách phân biệt trứng mới và trứng cũ

Nếu muốn biết trứng nào mới, trứng nào cũ ta có thể dùng muối để thử. Trước hết, ta cho một thìa muối vào trong chậu nước hoà tan. Tiếp đó, cho trứng vào trong nước muối, nếu là trứng mới, trứng sẽ chìm xuống đáy chậu, trứng không được mới sẽ nổi lên trên, còn trứng đã để thời gian quá lâu thì nửa chìm nửa nổi.

8. Phòng trứng nứt khi luộc

Khi luộc, trứng thường hay bị nứt làm cho các chất dinh dưõng có trong trứng bị thoát ra ngoài. Muốn để cho trứng không bị nứt trong khi luộc, ta cần phải cho trứng vào nước lạnh rồi dùng lửa nhỏ để luộc. Nếu dùng nước sôi để luộc, trước khi luộc ta phải cho trứng vào ngâm trong nước lạnh trước, hoặc cho muối vào trong nước rồi sau đấy mới luộc. Nếu thấy vỏ trứng bị nứt thì lập tức phải cho vào nước một ít giấm để lòng trắng không bị chảy ra ngoài.

9. Mẹo luộc trứng khi dập vỡ

Để đảm bảo luộc trứng dập vỡ không bị phùi và mất hết chất dinh dưỡng, ta nên cho trứng vào luộc trong nồi nước muối đặc đun sôi, lòng đỏ, lòng trắng trứng sẽ không bị chảy ra ngoài.

10. Luộc trứng cho giấm dễ bóc vỏ

Khi ta luộc trứng, nếu lưu ý cho giấm vào nước luộc thì trứng khi lấy ra sẽ rất dễ bóc vỏ.

11. Đun chè trứngniên dùng chè đen

Có lẽ các bạn còn chưa biết món chè trứng là món như thế nào. Xin giới thiệu cùng các bạn, đây là một món ăn rất giàu chất dinh dưỡng mà lại dễ làm. Các bạn chỉ cần cho trứng vào luộc cùng với lá chè là được. Chỉ có một điều cần lưu ý là khi luộc các bạn nên dùng chè đen (hay còn gọi là hồng trà) để luộc thì món trứng của chúng ta sẽ không những màu sắc đạt tiêu chuẩn mà lại ngon miệng.

12. Cách ốp lếp trứng

Khi ốp lếp trứng, sau khi đập trứng cho vào trong chảo, ta nên nhỏ vài giọt nước nóng lên trên bề mặt trứng và xung quanh quả trứng, như vậy khi ốp xong quả trứng vừa mềm mà lại bóng.

13. Tác dụng của bột mỳ khi tráng trứng

Trước khi tráng trứng, ta nên rắc một ít bột mỳ vào chảo dầu nóng, như vậy mỡ sẽ không bị bắn ra ngoài mà khi được trứng sẽ có màu vàng tươi hấp dẫn.

14. Mùi vị thơm ngon của trứng tráng cho thêm rượu

Khi tráng trứng gà, vịt, nếu ta cho vào trứng vài giọt rượu trắng hoặc rượu gạo, khi tráng xong trứng sẽ xốp mềm, thơm ngon.

15. Muối có thể điều chỉnh màu sắc của trứng

Khi dùng trứng để trang trí món ăn, nêu cần màu sắc của trứng đậm thêm một chút, ta chỉ cần cho vào trứng một ít muối rồi đánh đều lên, trứng tráng xong sẽ vàng tươi hơn bình thường.

16. Mẹo bóc trứng bắc thảo

Khi bóc trứng bắc thảo, ta chỉ cần bóc đi lớp màng và vỏ ở đầu to của quả trứng, còn đầu bé chọc 1 lỗ thủng nhỏ, sau đó dùng miệng thổi qua lỗ bé, trứng sẽ tự khắc rơi ra.

17. Cách thái trứng luộc

Khi cần thái trứng luộc thành từng lát mỏng, điều đầu tiên ta cần chú ý là trứng phải nguội hẳn mới được thái, khi thái nếu dùng dao thường thì xoa một ít nước lên dao, như vậy khi thái miếng trứng sẽ nhẵn hơn.

18. Cách thái trứng bắc thảo

Trứng bắc thảo sau khi bóc xong nếu dùng dao thái, lòng đỏ thường hay bị dính vào dao, vừa khó rửa lại vừa ảnh hưởng đến sự hoàn hảo của miếng trứng. Trong khi không có dụng cụ chuyên dùng để cắt trứng, ta có thể dùng một sợi dây ni lông thật nhỏ hay một sợi dây thép bé quấn vòng quanh quả trứng, sau đó kéo đều tay, miếng trứng được cắt ra sẽ đều mà lòng đỏ lại không bị xây sát gì cả.

19. Khử vị đắng, chát của trứng bắc thảo

Khi ăn trứng bắc thảo, nếu phát hiện ra trứng có vị đắng hoặc vị chát, ta có thể cho thêm vào trứng một ít giấm và gừng giã nhỏ, mùi vị của trứng sẽ trở lại bình thường. Tuỳ khẩu vị từng người có thể cho thêm dầu ớt, hành hoa, mì chính hoặc xì dầu, trứng ăn cũng sẽ rất ngon.

20. Điều cần chú khi làm trứng cuốn

Khi làm trứng cuốn, nếu ta cho một ít sữa bò vào trộn cùng với trứng trước khi tráng, thì món trứng cuốn sẽ mềm, mùi vị lại thơm ngon hấp dẫn.

21. Cách ăn trứng vịt muối mới

Ta lấy một quả trứng vịt muối sống, chọc một lỗ thủng ở một đầu quả trứng, cho đũa vào đánh đều cả lòng trắng và lòng đỏ lên, cho tiếp một ít giấm và mì chính vào trộn cho vừa khẩu vị, sau cùng cho vào nồi hấp. Khi ăn các bạn sẽ tưởng là mình đang được ăn món thịt cua.

22. Hai cách muối trứng

Rửa sạch trứng gà, luộc chín (sô lượng không hạn chế), đập nứt vài đường trên vỏ quả trứng, bôi kín chặt và nhiều muối tinh lên các vết nứt, như vậy muối sẽ qua các vết nứt thấm vào trong trứng. Sau khi đã làm xong các bước trên, cho trứng vào hộp (hoặc đồ đựng bất kỳ nhưng phải khô ráo) bịt kín. Hai ngày sau, ta sẽ có trứng để ăn.

Rửa sạch trứng, để khô hết nước, cho từng quả vào ngâm trong rượu trắng một lúc. Sau khi ngâm xong, vớt ra, đang lúc ướt cho trứng vào lăn trong muối tinh, chú ý cho muối dính đều trên vỏ quả trứng, đặt trứng nhẹ nhàng vào đồ đựng, đặt ở nơi thoáng gió. Khi đặt nên lưu ý cố gắng đừng để muối ở trên vỏ quả trứng rơi ra, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của trứng. Sau 20 - 30 ngày là trứng có thể ăn được, sau 40 ngày trứng sẽ còn ngon hơn.

23. Cách làm trứng muối tiết ra nhiều dầu

Những người thích ăn trứng muối phần lớn thích ăn trứng có nhiều dầu. Vậy cần làm thế nào để có món trứng muối nhiều dầu đây. Mời các bạn tham khảo cách làm sau:         

Bước 1: Rửa sạch và phơi khô 50 quả trứng vịt, sau đó xếp trứng vào vò.

Bước 2: Chế nước, đổ vào trứng:

Cho vừa lượng gừng tươi, hồi hương, hoa tiêu vào 4 - 5 lít nước để đun, đun cho đến khi thấy nước có mùi thơm thì cho 1 kg muối hạt vào.

Dùng lửa to đun nước cho thật sôi, sau đó cho vừa phải đường trắng, mì chính cùng với 50g rượu trắng vào nước.

Bước 3: Sau khi chế xong nước, ta phải để cho nước thật nguội rồi đổ vào trong vò đã đặt trứng, nước phải đầy ngập trứng. Ta bịt kín vò, ngâm trứng trong vòng 20 - 25 ngày là được.

Làm cách này, lòng đỏ trứng sẽ tiết ra rất nhiều dầu, mùi vị lại thơm ngon.

24. Cách bảo quản trứng

Cách 1: Bôi lên trứng một lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng..., trứng có thể để được đến 36 ngày. Cách này thích hợp với nhiệt độ từ 25 - 32°c.

Cách 2: Để trứng mới (trứng phải còn lành lặn, chưa bị dập vỡ) vào trong vò hoặc bình sạch sẽ khô ráo, đổ nước vôi có nồng độ 2 - 3% vào bình, nước phải cao hơn trứng từ 20 - 25cm, với cách này ta có thể giữ trứng được trong vòng từ 3 - 4 tháng. Khi cất giữ cần phải bảo đảm được các điều kiện sau:

Mùa hè không được để vò hoặc bình đựng trứng ở chỗ có ánh nắng mặt trời chiếu vào mà phải để vào nơi râm mát, thoáng gió.

Mùa đông không để nơi quá lạnh nhưng cũng phải đảm bảo thoáng mát.

Cũng có thể cho trứng vào nước vôi có nồng độ khoảng 5% ngâm nửa tiếng rồi vớt ra phơi khô trước khi cho trứng vào bình hoặc vò cất giữ, làm như vậy có thể bảo quản trứng trong một thời gian khá dài.

Cách 3: Hoà tan lkg dung dịch silicat natri vào 9 lít nước sôi, sau đó để nguội rồi đổ vào trong bình đựng trứng gà, mặt nước phải để cao hơn trứng từ 5cm trở lên, dùng bìa bịt kín miệng bình rồi để vào nơi râm mát, thông gió, vào mùa hè bằng cách này ta có thể bảo quản được trứng trong vòng 2 - 3 tháng.

Cách 4: Rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng, cứ một lớp trấu trải 1 lớp trứng cho đến khi đầy thùng, cuối cùng dùng bìa bịt kín thùng, để thùng vào nới râm mát, làm như vậy có thể giữ được trứng trong vòng vài tháng. Nếu trong trường hợp không có trấu, ta có thể thay trấu bằng mùn cưa gỗ thông hoặc tro bếp để thay thế. Cứ khoảng 20 ngày hoặc 1 tháng ta lại mở ra kiểm tra và lật trứng 1 lần.

Cách 5: Cũng có thể cho trứng vào để cùng với các loại lương thực phụ như đậu tương, đậu đen..., như vậy trứng cũng có thể để được trong 1 thời gian dài mà không sợ bị hỏng.

Cách 6: Cất trứng vào trong bã chè khô sạch, để vào nơi thoáng mát, cũng có thể bảo quản đươc trong vòng 2 - 3 tháng không bị hỏng.

Cách 7: Vào mùa hè nóng nực, nếu cho trứng gà vùi vào trong muối, trứng cũng bảo quản được lâu.

Cách 8: Trứng gà vừa mới mua về nên dùng ni lông giữ tươi hoặc loại giấy bóng dùng để nướng thức ăn bọc trứng lại, như vậy trứng cũng sẽ để được trong một thời gian dài.

Cách 9: Sau khi mua trứng gà về, ta dùng khăn ướt lau quả trứng 1 lượt rồi để trứng vào tủ lạnh (để dựng quả trứng lên), đầu to của trứng hướng lên trên, như vậy cũng để được khá lâu.

Cách 10: Trứng gia cầm không nên để cùng với gừng và hành tây, bởi như vậy trứng sẽ hỏng rất nhanh.

Nguồn: Sưu tầm

Tags: Trứng gia cầm, Chế biến,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan