Đặc tính, công dụng của Vu di

32 13/08/2019
Skhoe24h.com - Vu di là một vị thuốc trung phẩm trong Thần nông bản thảo kinh. Chủ trị chứng kết khí trong ngũ tạng, tiêu trừ những yếu tố tà thấp ở da và trên các khớp trong quá trình vận động, có thể tiêu diệt các loại ký sinh trùng...

VU DI

(Vị thuốc trung phẩm trong Thần nông bản thảo kinh)

Công dụng của vu di

Giải thích tên gọi Vu di

Vu di dùng làm thuốc là quả của cây vu di thuộc họ vu di. Nó có mùi tanh mà hôi nên còn được gọi là xú vu di. Do nó có loại màu trắng, cho nên còn được gọi là bạch vu di. Chủ yếu trồng ở các tỉnh Hà Bắc, Sơn Tây (Trung Quốc).

Đặc tính của Vu di

Vu di vị đắng, tính bình. Chủ trị chứng kết khí trong ngũ tạng, tiêu trừ những yếu tố tà thấp ở da và trên các khớp trong quá trình vận động, có thể tiêu diệt các loại ký sinh trùng.

Y học hiện đại cho rằng: vu di vị đắng, tính ôn, quy về tỳ và vị kinh. Hàn khí xâm nhập vào cơ thể dẫn đến những cơn đau trên da và khớp, giống như có trùng độc. Vì vu di vị đắng nên có thể tản nhiệt hành khí, có tác dụng khử phong, trừ thấp, nên trong Bản kinh có đề cập đến cái gọi là “trùng độc vận hành trong da và xương cốt”. Vu di có tác dụng trị liệu rất tốt. Ký sinh trùng trong cơ thể đều là do thấp nhiệt gây nên, vu di vị đắng nên tán thấp nhiệt, có thể tiêu diệt các loại ký sinh trùng. Bản kinh nói đến trừ tam trùng là lấy từ ý này mà ra. Trong lâm sàng hiện đại, nó cũng được dùng để trị giun đũa, giun móc… Ngoài ra, do vị đắng nên vu di có thể hạ hỏa. Hỏa lớn thì tiêu hóa khó, do vậy nó có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa.

Những nghiên cứu của y học hiện đại cũng chứng minh, vu di có hiệu quả rõ ràng trong việc tiêu diệt giun, sán…, có thể kháng những thực khuẩn, có tác dụng ức chế 12 loại thực khuẩn trên da ở những mức độ khác nhau.

Khái quát công dụng của Vu di

Chủ trị chứng kết khí trong ngũ tạng.

Có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá.

Trừ tam trùng, có tác dụng ức chế các thực khuẩn.

Tác dụng khử phong, trừ thấp.

Phương thuốc trị liệu của Vu di (tham khảo)

Trị chứng nhiễm khuẩn ở tỳ vị, ăn vào thấy đau, mặt vàng không sắc: lấy vu di nhân 62g sao đến khi chuyển thành màu vàng, nghiền nhỏ, mỗi lần dùng nước gạo uống 2 thìa.

Tiêu diệt ký sinh trùng trong cơ thể: vu di nhân, cau, mỗi loại 125g, thuốc trên nghiền nhỏ, thêm bột hồ nặn thành viên bằng hạt ngô, mỗi lần dùng nước sôi uống 20 viên.

Trị chứng kiết lỵ lâu ngày: lấy vu di 156g, giã nhỏ, thêm cơm nặn thành viên bằng hạt ngô. Trước bữa ăn dùng 30 viên, dùng lâu dài có thể giúp thân thể khỏe mạnh.

Trị chứng mất tiếng ở trẻ nhỏ sau khi trúng phong độc: vu di, thần khúc, mạch nghiệt, hoàng liên, mỗi loại 3g. Các vị thuốc trên lần lượt sao qua, sau đó nghiền nhỏ, thêm mật lợn trộn đều nặn thành viên, mỗi lần uống 10 viên.

Trị đau răng: nhét vu di vào các lỗ răng, rất có hiệu quả.

Trị chứng ngứa ngáy: thủy ngân, vu di và dầu bơ bỏ trộn đều bôi lên vùng da bị ngứa.

Nguồn: Thần Nông bản thảo kinh

Tags: Vu di, trung phẩm,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan