(Vị thuốc hạ phẩm trong Thần nông bản thảo kinh)

Phỉ manh còn gọi là trùng phi, phân bố ở khắp nơi. Thông thường, có thể bắt vào mùa hạ, thu, dùng nước sôi đun đến chết, rửa sạch, phơi khô là được, có thể dùng sống hoặc sao lên dùng.
Phỉ manh vị đắng, tính hơi hàn. Có thể giải trừ những cục máu đông, làm tan những khối u cứng, trị các triệu chứng phát sốt sợ lạnh, lưu thông các mạch máu và cửu khiếu.
Phỉ manh vị đắng nên có thể hóa kết thông can kinh, tính hàn nên có thể thanh nhiệt, hạ hỏa. Do vậy, có tác dụng thông các mạch máu, thông hành kinh lạc, làm tan những chỗ tụ máu, có thể dùng để trị trướng bụng, thương hàn tích tụ máu gây bệnh điên, đau bụng sau khi sinh, kinh nguyệt không đều. Cũng bởi vì phỉ manh có công hiệu kỳ diệu đối với các chứng máu tích tụ, không vận hành nên trong Bản kinh có đề cập đến dùng nó để tán máu tụ, làm tan những khối u cứng, nóng lạnh, thông các mạch máu và cửu khiếu. Thời cận đại còn cho rằng, vì nó có tác dụng làm tan những chỗ máu tụ nên có thể dùng để điều trị bệnh ung thư cũng đạt được những công hiệu tốt.
Điều đáng chú ý ở đây là phỉ manh khi làm thuốc có dược tính cùng mạnh, không được , sử dụng quá liều lượng cho phép, liều thường dùng là 1,5 - 4,5g. Những người có thể trạng suy nhược, máu không đông và phụ nữ mang thai không được dùng.
Có tác dụng làm thông các mạch máu, thông hành các kinh lạc, làm tan những chỗ tụ máu.
Có công dụng tốt trong điều trị bệnh ung thư.
Điều trị chướng bụng, thương hàn, tích tụ máu gây bệnh điên, đau bụng sau hi sinh, kinh nguyệt không đều.
Trị vết thương chảy máu do rắn cắn, cửu khiếu có máu
Lấy phỉ manh (lần đầu ăn máu trâu bò bị chướng bụng) 21 con, đun sôi.
Trị cơ thể suy nhược nên phải bỏ thai nhi
Phỉ manh 10 con, sau khi nướng giã thành dạng bột, dùng với rượu thai sẽ ra.
Trị máu tụ do bị ngã
Phỉ manh 20 con, đỗ đơn bì 31g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, dùng rượu uống 1g, riếu máu ở trong xương lâu có thể tăng thêm liều lượng 2 vị thuốc trên.
Trị vết thương gây tích tụ máu trong bụng
Phỉ manh, sán đất, đỉa, mỗi loại 30 con, đào nhân 50 quả, quế tâm 6g, đại hoàng 15g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, dùng rượu, nước, mỗi loại 1.000ml nấu lấy 600ml thuốc, chia dùng 5 lần.
Trị tắc kinh, nóng lạnh liên tục
Phỉ manh (bỏ cánh, chân, nấu lên) 3g, đào nhân (bỏ vỏ, nấu lên) 30g, tang phiêu tiêu 1,5g, đất đỏ, đỉa (nấu lên), 6g, đại hoàng 9g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, đào nhân giã thành dạng cao, trộn đều hỗn hợp trên, thêm mật ong nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần dùng rượu uống 5 viên, mỗi ngày 2 lần.