Đào tiên và văn hóa cổ đại Trung Quốc

528 14/08/2019
Skhoe24h.com - Trong những câu chuyện cổ tích thời xưa, đào của Vương Mẫu nương nương 3.000 năm mới kết quả, ăn vào có thể trường sinh bất lão. Trong Tây du ký có ghi chép loại đào mà Tôn Ngộ Không trộm chính là loại đào này....

Đào tiên

Văn hóa Đào tiên

Thời cổ đại, người Trung Quốc cho rằng đào là một trong 5 loại cây quý. Tương truyền, có một loại đào tiên ăn vào có thể kéo dài tuổi thọ, từ đó đào được coi là tượng trưng của sự trường thọ. Người ta thường dùng đào để tặng người cao tuổi khi chúc thọ.

Người xưa còn hay vẽ những bức họa gửi gắm mong ước tốt lành để chúc thọ như vẽ dơi cùng đào là Đa phúc đa thọ đồ, hoa đào và 2 xâu tiền cổ cùng nhau là Bàn đào hiến thọ đồ,  quế hoa và đào hoa cùng nhau là Quý thọ vô cực đồ. Đào được người xưa coi là đào thọ, đào tiên.

Trong những câu chuyện cổ tích thời xưa, đào của Vương Mẫu nương nương 3.000 năm mới kết quả, ăn vào có thể trường sinh bất lão. Trong Tây du ký có ghi chép loại đào mà Tôn Ngộ Không trộm chính là loại đào này.

Trong các loại tranh cát tường trên, Thọ tinh Nam Cực Tiên ông thường xuất hiện với vầng trán to nhô ra, trong tay nắm chặt một cây gậy hình đầu rồng, tay còn lại cầm đào tiên.

Ngoài ra, do đào là một trong 5 loại cây quý có thể trấn áp tà khí nên tà quỷ rất sợ. Mọi người thường dùng hoa đào để so sánh nhan sắc của yêu tinh như “Đào hoa yên nhiên xuất ly tiếu, Tự khai vị khai tối hữu tình" Hoa đào xinh tươi nở nụ cười bên bờ giậu, Tựa như đã nở mà còn e ấp thật là hữu tình).

Nguồn: Thần Nông bản thảo kinh

Tags: dào tiên, trung quốc,

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan