7 Giai đoạn khi sinh đẻ ở người phụ nữ

71 20/08/2019
Skhoe24h.com - Sinh đẻ ở người phụ nữ rất thiêng liêng. Ở giai đoạn sinh đẻ người phụ nữ phải trải qua những cung bậc cảm xúc, cũng như sự đau đớn khi sinh được em bé trào đời. Dưới đây là 7 giai đoạn sinh đẻ mà người phụ nữ sẽ phải trải qua...

SINH ĐẺ

Sinh đẻ

1. Chuyển bụng

Chuyển bụng là khi có sự co thắt tử cung trước khi sinh. Những lần co thắt càng lúc càng xảy ra thường hơn và đều đặn mỗi 5 phút.

2. Vỡ túi nước đầu ối

Túi nước chứa bào thai bị vỡ ra làm nước trong túi xà ra ngoài qua đường âm đạo. Khi túi nước đầu ối vỡ ra thì thai nhi trong bụng phải được sanh ra kịp thời, nếu không sẽ gây nguy hại đến thai nhi vì thai nhi không còn túi nước để bảo vệ.

Khi những co thắt xảy ra thường và đều đặn, và nhất là nếu túi nước đầu ối vỡ thì người mang thai nên đến bảo sanh viện để được khám và giúp đỡ lúc sinh.

3. Gây tê

Sau khi túi nước đầu ối vỡ ra, tử cung dần dần co thắt mạnh hơn để đẩy thai nhi ra ngoài. Sự co thắt mạnh mẽ này làm người mẹ đau quặn, càng lúc càng đau nhiều. Bác sĩ có thể cho chích thuốc cầm đau hoặc chích thuốc gây tê vào tủy sống lưng để giúp người mẹ bớt cảm giác đau đớn. Cách này nói chung không nguy hiểm lắm, nhưng cần có bác sĩ có kinh nghiệm về việc chích thuốc tê vào bên trong tủy sống lưng (spinal hoặc epidural injection).

Thủ thuật gây tê bằng cách spinal anesthesia này có thể gây chứng nhức đầu, đau ê vùng lưng eo, nơi bị chích thuốc trong một thời gian ngắn. Nhiều phụ nữ sanh đẻ dễ dàng không cần dùng đến thuốc giảm đau hay chích thuốc tê.

4. Rặn đẻ

Trước ngày sinh, phụ nữ mang thai cần biết rõ và tập luyện để biết rặn đúng cách cho việc sanh con được dễ dàng. Nên nhớ hít thở sâu và thở ra từ từ để lấy hơi và sức. Phụ nữ sanh con nên bình tĩnh, tránh bị bấn loạn tâm trí và la hét vì như thế sẽ làm mình mệt mỏi hơn.

Khi sắp sinh, tử cung co thắt theo một nhịp điệu thường kéo dài khoảng 1-2 phút. Khi tử cung có dấu hiệu bắt đầu co thắt, ta hít sâu vô đầy hơi rồi nín thở, lấy hết sức mình rặn ra thật mạnh. Cố gắng rặn ở cửa âm hộ mà không phải là rặn ở hậu môn. Sau đó tiếp tục chu kỳ này: hít sâu rồi rặn. Ta có thể rặn 3 lần như vậy cho mỗi lần tử cung co thắt. Bác sĩ hoặc bà mụ cùng với y tá sẽ giúp chúng ta trong lúc này. Khi tử cung giãn ra, sản phụ ngưng rặn và hít thở để lấy lại sức, đồng thời chuẩn bị để rặn tiếp khi tử cung co thắt trở lại.

5. Cắt cuống nhau

Khi đầu trẻ lọt lòng mẹ xong, bác sĩ hoặc bà mụ giúp mang trẻ hẳn ra bên ngoài, cho hút đàm trong mũi và miệng trẻ ngay lập tức để giúp trẻ thở bình thường. Sau đó trẻ được lau chùi cho bớt chất nhầy bám quanh người và được cắt cuống nhau.

6. Kiểm soát nhau

Bác sĩ hoặc bà mụ phải kiểm soát nhau sau khi trẻ lọt lòng mẹ xong để tránh trường hợp bị sót nhau. Sót nhau rất nguy hiểm vì nó làm người mẹ bị chảy máu âm đạo âm ỉ kéo dài, đau đớn và nhiễm trùng.

Cần giữ gìn sạch sẽ cuống nhau ở trẻ sơ sinh hàng ngày bằng cách dùng bông nhúng al-col để chùi quanh vùng rốn và cuống nhau của trẻ. Một thời gian sau, cuống nhau sẽ rụng.

7. Giây phút gặp gỡ đầu tiên giữa mẹ và con

Sau khi cắt cuống nhau xong, trẻ sơ sinh cần được ẵm đến người mẹ. Giây phút đầu tiên gặp gỡ giữa mẹ và con này vô cùng quan trọng cho cả đôi bên về mặt tâm lý. Trẻ cần được cho bú từ vú mẹ những giọt sữa trong đầu tiên.

Tuy rằng những giọt sữa đầu tiên này (colostrum) không trắng đục như sữa mẹ sau này nhưng nó đóng vai trò vô cùng quan trọng vì nó chứa rất nhiều kháng thể của người mẹ. Trẻ sơ sinh cần những kháng thể này để chống lại bệnh tật. Trước khi cho trẻ bú giọt đầu tiên, người mẹ cần vắt đầu vú để giọt sữa trong này tiết ra ngoài đầu vú trước rồi kề con trẻ vào cho bú. Khi cho bú, đặt sát người trẻ lên da thịt người mẹ để lấy hơi ấm và lấy khăn phủ kín lưng trẻ để giữ ấm thêm.

Sau đó trao trẻ cho người cha để đứa trẻ gặp gỡ người cha lần đầu tiên rồi trao lại cho y tá để chăm sóc trẻ.

Nguồn: Tuổi trẻ và tình dục

Tags: sinh dẻ, tuổi trẻ,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan