Trẻ em khiếm khuyết về tư thế

89 13/02/2020
Skhoe24h.com - Các thói quen sai tư thế ở trẻ nhỏ sẽ bị khuếch đại lên ở tuổi thiếu niên: không người, sụp người, đầu cúi, trùng vai. Các bé có thể không người xuống vì các bé không muốn nổi bật giữa đám đông, các bé gái thì khom người vì sợ mình có vẻ cao hơn bạn bè, nhất là các bạn trai....

Khiếm khuyết tư thế

Khiếm khuyết về tư thế

TỔNG QUÁT

Khi một bào thai phát triển đến gần kỳ sinh nở, cột sống của bé bắt đầu thẳng ra từ dạng cong hình chữ C ban đầu để chuẩn bị cho những thay đổi trong tư thế và cử động sẽ làm nổi bật mấy năm đầu thời của bé. Sau khi ra đời, cổ (cột sống cổ) uốn về phía trước, sẵn sàng để nâng đỡ phần đầu. Đồng thời, ngực (cột sống ngực) cong về phía sau, và có một đoạn cong vào phía trong tương ứng của phần cột sống phía dưới. Đường lượn duyên dáng này bảo vệ cột sống khỏi áp lực quá tải. Những thay đổi trong dáng người có thể biến đổi đường cong tự nhiên và đặt áp lực lên các đốt sống (các xương liên kết với nhau của cột sống).

Để tìm được sự cân bằng cần thiết cho việc đi lại, một trẻ mới tập đi sẽ uốn lưng dưới vào trong, đồng thời, đẩy bụng và mông ra thành dáng đứng phưỡn bụng đặc trưng của trẻ 2 tuổi. Khi cơ thể cứng cáp hơn, tư thế trở nên thẳng hơn, cho tới khi phát triển trọn vẹn ở cuối thời kỳ thiếu niên, cột sống uốn cong đúng cách và người trưởng thành đứng thẳng. Ở những đợt khám thường kỳ, bác sĩ nhi sẽ đánh giá cột sống, vai và hông, cùng với dáng đi và dáng đứng của bé về phương diện cân đối và thăng bằng, đồng thời cẩn thận ghi chú lại bất cứ sự cong vẹo bất thường nào. Nếu bác sĩ nhi phát hiện dấu hiệu bất thường nào, họ sẽ xác định nguyên nhân và đưa ra phương án điều trị cần thiết.

Nói chuyện với bác sĩ nhi nếu con bạn có sự thay đổi trong dáng người kèm theo:

- Đau lưng không dứt hoặc ngày càng nặng

- Sốt, giảm cân và nhìn chung cảm thấy không khỏe

- Cảm giác yếu ở chân hoặc đi khập khiễng

- Nôn không ngừng

- Bằng chứng vẹo cột sống, như một bên vai hay hông lúc nào cũng cao hơn bên kia

- Hiện tượng vẹo cổ, hay nghiêng đầu, ở trẻ sơ sinh.

CẢNH BÁO! 

Các bệnh làm ảnh hưởng tới tư thế đúng cần báo bác sĩ nhi. Trong khi một số bệnh cần được điều trị, một số khác cuối cùng sẽ tự điều chỉnh. Khi bác sĩ nhi nhận ra rằng rối loạn đó sẽ tự khỏi mà không cần điều trị, cách tốt nhất là thận trọng quan sát mà không can thiệp. Trong thời gian đó, cha mẹ và bé phải kiên nhẫn.

Tư thế đúng có thể ngăn ngừa các vấn đề về lưng sau này 

Các thói quen sai tư thế ở trẻ nhỏ sẽ bị khuếch đại lên ở tuổi thiếu niên: không người, sụp người, đầu cúi, trùng vai. Các bé có thể không người xuống vì các bé không muốn nổi bật giữa đám đông, các bé gái thì khom người vì sợ mình có vẻ cao hơn bạn bè, nhất là các bạn trai. Với nhiều bé gái, tư thế sai bắt đầu ở khoảng thời gian khi ngực bắt đầu phát triển, một số bé cảm thấy xấu hổ, một số khác thì lại vì lý do ngược lại. 

Hãy khuyến khích con tập tư thế đúng. Dù ngồi, đứng hay tập luyện, cơ thể cũng nên thẳng nhưng thả lỏng, với đầu thẳng, vai hạ xuống và thu về phía sau, bụng và mông gọn vào trong.

Nguồn: Bác sĩ của con

Tags: khiếm khuyết, tư thế,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan