Biểu hiện cơ thể trẻ nhợt nhạt, thiếu máu

108 10/02/2020
Skhoe24h.com - Nếu con bạn trông nhợt nhạt bất thường, bác sĩ nhi sẽ khám lớp mô dưới móng tay và móng chân, môi, các nếp nhăn trên lòng bàn tay và phía trong mí mắt dưới của bé. Miễn là những vùng này vẫn hồng hào và không có dấu hiệu yếu ớt hay mệt mỏi bất thường, rất có thể bé vẫn khá khỏe mạnh....

Trẻ bị nhợt nhạt, thiếu máu

Nhợt nhạt

TỔNG QUÁT

Một đứa trẻ bình thường có thể nhợt nhạt hơn vào những tháng mùa đông khi có ít cơ hội được chơi đùa ngoài trời. Một số bé sẽ trông nhợt nhạt hơn nếu các bé bị mệt hoặc quầng thâm dưới mắt do dị ứng, gọi là quầng mắt dị ứng.

Nếu con bạn trông nhợt nhạt bất thường, bác sĩ nhi sẽ khám lớp mô dưới móng tay và móng chân, môi, các nếp nhăn trên lòng bàn tay và phía trong mí mắt dưới của bé. Miễn là những vùng này vẫn hồng hào và không có dấu hiệu yếu ớt hay mệt mỏi bất thường, rất có thể bé vẫn khá khỏe mạnh.

CẢNH BÁO! 

Trẻ bị thiếu máu nhẹ thường có màu da nhợt nhạt hơn so với bình thường cùng một vài triệu chứng. Khi bệnh thiếu máu tiến triển thêm, bé nhợt nhạt, khó chịu và thiếu sức sống. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể phát triển rất chậm theo thời gian, đến nỗi các bậc cha mẹ rất khó nhận ra.

Nói chuyện với bác sĩ nhi nếu con bạn trông nhợt nhạt hơn bình thường và đồng thời:

- Bị bầm dập ở những chỗ bình thường không hay bị chấn thương

- Bị sưng ở cổ hoặc bụng

- Cảm thấy yếu ớt và lúc nào cũng cực kỳ mệt mỏi

- Bị chảy máu kéo dài, bao gồm chảy máu cam hơn 10 phút hoặc kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày.

Điều trị bệnh thiếu máu

Máu có chứa vài loại tế bào khác nhau. Loại nhiều nhất là tế bào hồng cầu, những tế bào này hấp thụ khí oxy trong phổi và vận chuyển nó đi khắp cơ thể. Những tế bào này có chứa hemoglobin, một sắc tố đỏ đưa khí oxy tới các mô và mang đi khí carbon dioxide, là chất khí thải ra. Khi số lượng hemoglobin giảm, bạn sẽ trải qua một tình trạng gọi là thiếu máu (anemia). Những người bị thiếu máu không thể đưa khí oxy tới các tế bào của cơ thể mình. Thiếu máu có thể xuất hiện khi việc sản sinh ra hồng cầu bị chậm, quá nhiều hồng cầu bị phá huỷ, không đủ hemoglobin trong hồng cầu hoặc cơ thể bị mất hồng cầu.

Trẻ em dễ bị thiếu máu nhất bởi vì các bé không có đủ lượng sắt trong chế độ ăn của mình. Sắt là một khoáng chất thiết yếu đối với việc sản sinh hemoglobin. Trẻ nhỏ sẽ thiếu máu do thiếu sắt nếu các bé bắt đầu uống sữa bò quá sớm mà không được bổ sung sắt. Sữa bò chứa rất ít sắt và lượng nhỏ này lại hấp thụ kém qua ruột để vào cơ thể. Ở trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi, sữa bò có thể làm kích ứng ruột và làm giảm số lượng hồng cầu.

Trẻ em cũng có thể bị thiếu máu do mất máu. Trong các trường hợp hiếm hoi, nó có thể do vấn đề về đông máu, nhất là ở những trẻ sơ sinh thiếu vitamin K. Đôi khi hồng cầu dễ bị phá huỷ, một căn bệnh gọi là thiếu máu huyết tán (hemolytic anemia), là kết quả của những rối loạn trên bề mặt của các tế bào hồng cầu hoặc những vấn đề bất thường khác.

Một số trẻ bị thiếu máu do một căn bệnh di truyền như thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc thiếu máu Địa Trung Hải (thalassemia), hoặc do thiếu enzim.

Có rất nhiều dạng thiếu máu, đầu tiên là phải xác định được nguyên nhân thiếu máu của bé. Nếu là do thiếu sắt, bé sẽ được cho thuốc có chứa sắt. Đừng cho bé uống thuốc cùng với sữa bởi vì sữa ngăn hấp thụ sắt. Sau khi uống thuốc, cho bé uống một cốc nước cam, đây là loại đồ uống chứa vitamin C, một loại vitamin giúp hấp thụ sắt. Nhớ đánh răng cho con sau mỗi liều thuốc vì sắt dạng lỏng có thể làm răng bị xỉn màu. Hãy biết rằng sắt cũng có thể làm phân trẻ chuyển thành màu đen, điều này là bình thường. Để ngăn ngừa thiếu sắt, hãy đảm bảo bổ sung sắt cho bé nếu bé bú mẹ, và cho bé ăn những thức ăn giàu chất sắt khi tập cho bé ăn đồ ăn rắn. Nếu bé ăn sữa công thức hoặc bú mẹ một phần, hãy cho bé loại sữa công thức có bổ sung sắt (4-12 mg sắt/lít), bắt đầu từ khi mới sinh cho tới 12 tháng tuổi. Hãy đảm bảo khi bé lớn hơn, bé ăn những thức ăn có chứa sắt như các loại các loại ngũ cốc tăng cường, lòng đỏ trứng, các loại rau có màu xanh và vàng, hoa quả màu vàng, thịt đỏ, khoai tây, cà chua, nho khô.

Nguồn: Bác sĩ của con

Tags: nhợt nhạt, thiếu máu,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan