Cảnh báo Thủ dâm ở trẻ có nhiều nguy cơ tiềm ẩn

151 08/01/2020
Skhoe24h.com - Đôi khi, thủ dâm thái quá hoặc phô bày công khai có thể là dấu hiệu rằng con bạn đang bị căng thẳng cảm xúc, bị ám ảnh thái quá về tình dục, hoặc không có đủ chỗ dựa tình cảm mà bé cần. Nó cũng có thể báo hiệu rằng bé bị lạm dụng tình dục. ...

Thủ dâm ở trẻ

Thủ dâm

TỔNG QUÁT

Khi trẻ em khám phá những bộ phận khác nhau trên cơ thể, các bé học cách liên hệ những cảm giác đặc biệt với việc chạm vào bộ phận sinh dục của mình. Đây không phải là một hành động liên quan đến tình dục, chỉ là một cảm giác dễ chịu. Cha mẹ không nên ngăn cản cũng không cần chú ý quá nhiều tới trí tò mò thông thường của bé. Sau này sẽ đến lúc dạy cho bé về sự kín đáo và tế nhị.

Thủ dâm - kích thích bộ phận sinh dục - là chuyện bình thường, và cho tới khoảng lúc 6 tuổi, là phổ biến ở cả bé trai lẫn bé gái. Từ tuổi đó tới tuổi dậy thì, tự kích thích có thể giảm xuống khi trẻ phát triển nhận thức xã hội và ý thức tế nhị; tuy nhiên, thủ dâm vẫn là một hoạt động bình thường và thường tiếp tục một cách riêng tư. Khi các hormones và ham muốn tình dục tăng vọt ở thời kỳ dậy thì, các em thiếu niên khỏe mạnh có thể coi việc tự kích thích là một cách biểu hiện của bản năng giới tính đang trỗi dậy của mình.

Một số bậc phụ huynh thấy thật khó để chấp nhận khái niệm thủ dâm, có thể là vì nó ám chỉ một sự thừa nhận rằng trẻ em là những tạo vật có tính dục. Những người vẫn cứ bám theo những niềm tin hoang đường mà nay đã bị xóa bỏ có thể phản ứng theo kiểu thấy hổ thẹn và tức giận. Những vị phụ huynh biết về hành động thủ dâm của con mình nên chấp nhận việc đó như một phần của sự phát triển bình thường. Họ thậm chí còn nên coi đó là một cơ hội để dạy cho con mình về bản năng giới tính và sự khác biệt giữa hành vi công cộng và riêng tư.

Nói chuyện với bác sĩ nhi nếu con bạn:

- Ngày nào cũng thủ dâm, dù ở chỗ riêng tư hay nơi công cộng

- Vẫn tiếp tục thủ dâm công khai ngay cả sau khi bạn nói với bé rằng hành động đó chỉ có thể chấp nhận được nếu thực hiện riêng

- Thủ dâm và thể hiện những triệu chứng rối loạn cảm xúc, như đái dầm hoặc phân dính, hung hăng, có hành vi phá hoại hoặc ngại giao tiếp

- Thể hiện hành động hay nói những điều liên quan tới tình dục không phù hợp với tuổi của bé.

CẢNH BÁO! 

Đôi khi, thủ dâm thái quá hoặc phô bày công khai có thể là dấu hiệu rằng con bạn đang bị căng thẳng cảm xúc, bị ám ảnh thái quá về tình dục, hoặc không có đủ chỗ dựa tình cảm mà bé cần. Nó cũng có thể báo hiệu rằng bé bị lạm dụng tình dục. Nếu bạn có bất cứ nỗi lo ngại nào, hãy thảo luận với bác sĩ nhi.

Dấu hiệu của kích thích không thích hợp 

Những trẻ có dính dáng tới hoạt động tình dục thường xuyên sẽ trở nên ám ảnh với vấn đề tình dục. Hành vi bất thường của bé có thể là tiếng khóc xin được giúp đỡ, tiếng khóc này đặc biệt khẩn thiết khi kẻ lạm dụng bắt trẻ phải giữ bí mật. Truyền hình và mạng Internet cũng là những nguồn tư liệu tình dục rõ ràng. Mặc dù bạn có thể cấm những tư liệu như thế ở nhà mình, con bạn vẫn có thể tiếp cận với nó ở nhà bạn bè. Nếu bạn nghi ngờ tình trạng lạm dụng tình dục, hoặc lo ngại về một số người nhất định sống quanh bé, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi. Họ sẽ khám cho bé để kiểm tra các dấu hiệu lạm dụng và có thể có khả năng khai thác thông tin mà con bạn ngại ngùng không muốn tiết lộ với những người gần gũi hơn với bé. Nếu tình trạng lạm dụng đã diễn ra, bác sĩ nhi có trách nhiệm báo cáo vụ lạm dụng với các cơ quan thẩm quyền thích hợp.

Nguồn: Bác sĩ của con

Tags: thủ dâm, bác sĩ của con,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan