Trẻ bị đau ngứa hậu môn có nguy hiểm không?

99 13/02/2020
Skhoe24h.com - Nứt hậu môn sẽ không tự lành trừ khi các biện pháp được áp dụng để làm mềm phân cứng do phân cứng làm rách hậu môn. Quá trình lành lại có thể mất hàng tuần. Có thể cần tới sự giúp đỡ của bác sĩ nhi để bé thôi nhịn đi ngoài và học cách phản ứng với cảm giác muốn đi đại tiện....

Đau ngứa hậu môn ở trẻ

Đau ngứa hậu môn

TỔNG QUÁT

Những nguyên nhân gây khó chịu ở hậu môn đối với trẻ em bao gồm táo bón, vệ sinh kém, và giun kim. Cảm giác đau khi đi ngoài có thể dẫn tới táo bón và một chỗ nứt hậu môn - vết rách gây đau ở niêm mạc lót trong hậu môn, điều này thường dẫn tới táo bón thêm vì giữ phân lại bên trong và do đau (bé không dám đi cầu). Với nhiều trẻ, ngứa do giun kim, dữ dội nhất vào ban đêm, cũng khó chịu như táo bón hay nứt hậu môn. Gãi vào chỗ ngứa sẽ làm cho da bị kích ứng hơn nữa và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nhiễm viêm cầu có thể gây viêm da với hiện tượng tấy đỏ và cảm giác khó chịu vô cùng quanh hậu môn.

Những nguyên nhân nghiêm trọng của đau hậu môn không phổ biến, bệnh trĩ cũng vậy. Dù phổ biến, bất tiện và ít nghiêm trọng hơn ở người lớn, bệnh trĩ có thể là triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng hơn ở trẻ em.

Hãy nhớ để ý tới bất cứ hiện tượng bầm dập nào quanh hậu môn. Hiện tượng này tăng khả năng là trẻ đã bị lạm dụng tình dục, nhất là nếu trẻ ngần ngại nói lý do bị bầm và khó chịu.

Nói chuyện với bác sĩ nhi nếu con bạn bị:

- Đau và chảy máu hậu môn

- Táo bón nặng và khó chịu ở hậu môn

- Trĩ

- Ngứa, dữ dội hơn về đêm

- Đau, mẩn đỏ ở hậu môn

- Bầm dập gần hậu môn.

CẢNH BÁO! 

Nứt hậu môn sẽ không tự lành trừ khi các biện pháp được áp dụng để làm mềm phân cứng do phân cứng làm rách hậu môn. Quá trình lành lại có thể mất hàng tuần. Có thể cần tới sự giúp đỡ của bác sĩ nhi để bé thôi nhịn đi ngoài và học cách phản ứng với cảm giác muốn đi đại tiện.

Kiểm soát giun kim 

Giun kim được tìm thấy ở khắp nơi, ở mọi lứa tuổi và mức độ kinh tế. Đặc biệt phổ biến ở trẻ em, giun kim rất dễ truyền từ trẻ này sang trẻ khác ở trung tâm chăm sóc trẻ và ở trường. Nhiễm giun rất phiền toái nhưng vô hại, dù giun kim có thể mang vi khuẩn trong phân tới đường sinh dục nữ và gây viêm âm đạo. 

Trẻ ăn phải trứng giun kim trong móng tay, trên quần áo hay chăn nệm, hoặc bụi trong nhà. Trứng nở trong dạ dày và ấu trùng xâm nhập vào ruột, ở đó, chúng phát triển thành những con giun màu trắng dài khoảng 1 cm. Về đêm, giun cái đẻ trứng gần hậu môn của trẻ. Trẻ gãi chỗ ngứa, điều này khiến móng tay bé dính nhiều trứng giun hơn – khi trẻ lại ăn phải chúng hoặc đưa chúng tới nơi chúng sẽ tìm được cách đến với vật chủ mới. 

Nếu con bạn bị ngứa, thường xuyên ngọ ngoạy, hoặc khó ngủ, hãy ấn băng dính vào phần da quanh hậu môn vào buổi sáng, rồi bỏ nó ra. Đưa băng dính đó cho bác sĩ nhi; trứng và giun dính vào đó sẽ xác nhận chẩn đoán. 

Giun kim có thể bị tiêu diệt bằng một thời gian dùng thuốc ngắn. Do hiện tượng tái nhiễm rất phổ biến, nên việc điều trị có thể cần phải được lặp lại đều đặn. Giặt chăn ga và quần áo bằng nước nóng để loại bỏ trứng và ngăn giun kim lan rộng.

Nguồn: Bác sĩ của con

Tags: ngứa hậu môn, hậu môn,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan