Khi trẻ em dùng phương tiện truyền thông quá mức

99 10/02/2020
Skhoe24h.com - Việc sử dụng các phương tiện truyền thông quá đà có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất của con bạn vì thông thường thì việc sử dụng các phương tiện này không liên quan tới hoạt động thể chất và thay vào đó, nó lại là hoạt động theo kiểu ngồi tại chỗ....

Trẻ em dùng phương tiện truyền thông quá mức

Dùng phương tiện truyền thông quá mức

TỔNG QUÁT

Không lâu trước đây, các phương tiện truyền thông đồng nghĩa với truyền hình, phim ảnh, báo, tạp chí và sách. Ngày nay, thuật ngữ phương tiện truyền thông chỉ tất cả những hình thức truyền thông này, cùng với máy vi tính, máy tính bảng, điện thoại di động, đầu đọc đĩa, và, tất nhiên, mọi thứ trên mạng Internet, từ các trang web cho tới các hình thức truyền thông qua mạng xã hội, đến các blog. Không nghi ngờ gì nữa, phương tiện truyền thông phục vụ cho một mục tiêu hữu ích trong việc truyền tải thông tin ý tưởng, nhưng dành quá nhiều thời gian vào các phương tiện truyền thông - đánh đổi với những mục tiêu thể chất, giáo dục và xã hội - có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con bạn.

Việc sử dụng các phương tiện truyền thông quá đà có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất của con bạn vì thông thường thì việc sử dụng các phương tiện này không liên quan tới hoạt động thể chất và thay vào đó, nó lại là hoạt động theo kiểu ngồi tại chỗ. Những bé dành quá nhiều thời gian và các phương tiện truyền thông dễ bị quá cân và có xu hướng tiêu thụ những thức ăn không tốt cho sức khỏe thường xuất hiện trong các quảng cáo. Lạm dụng các phương tiện truyền thông cũng có thể ảnh hưởng tới sự lành mạnh về cảm xúc và tinh thần của bé do tiếp xúc với bạo lực và những hình ảnh, đoạn phim không phù hợp. Ngày nay có quá nhiều trẻ em dùng các phương tiện truyền thông để kết nối, phương tiện truyền thông qua mạng xã hội có thể tác động tới lòng tự trọng và sự tự tin của con bạn nếu bạn bè đang sử dụng các trang truyền thông mạng xã hội để lấn át bé, một dạng hành hạ khéo léo được gọi là bắt nạt ảo. Sử dụng các phương tiện truyền thông cũng có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ ngon.

Cách sử dụng phương tiện truyền thông an toàn đã trở thành mối lo ngại về sức khỏe lớn của cộng đồng. Bởi vì các phương tiện truyền thông có thể tác động tới cách trẻ em suy nghĩ, cảm nhận và hành động, Viện Hàn lâm Nhi khoa Mĩ (AAP) khuyến khích các bậc phụ huynh giúp con mình hình thành những thói quen sử dụng các phương tiện truyền thông lành mạnh từ rất sớm. Dưới đây là những gì AAP khuyến nghị:

Tạo một chương trình sử dụng phương tiện truyền thông trong gia đình. Giới hạn thời gian ngồi trước màn hình - tin nhắn, trò chơi, phim ảnh và điện thoại di động - không quá hai tiếng một ngày. Tắt vô tuyến khi bé đang làm bài tập về nhà. Tắt tất cả các phương tiện truyền thông khi tới giờ ngủ, không để vô tuyến và phương tiện tiếp cận mạng Internet trong phòng ngủ của bé. Cẩn thận lựa chọn các bộ phim và chương trình mà bé xem. Nếu bé nhỏ hơn 2 tuổi, tốt nhất là không nên cho bé xem vô tuyến. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiếp xúc sớm với vô tuyến có thể ảnh hưởng xấu tới sự phát triển, bao gồm chậm nói và nguy cơ cao hơn trong việc gặp các vấn đề về tập trung.

Hãy cùng xem và sử dụng các phương tiện truyền thông với con. Coi đó là thời gian để gắn kết với bé và để ý tìm những lúc có thể dạy bé. Giúp bé phân biệt giữa quảng cáo với các chương trình truyền hình. Quyết định chương trình nào phù hợp cho con mình.

Hãy nhận thức rằng một số chương trình truyền hình thực tế, chương trình mới và một số bộ phim không phù hợp cho trẻ nhỏ.

Khuyến khích con tham gia vào các hoạt động khác. Giúp bé nuôi dưỡng những sở thích như hội họa, âm nhạc, đóng kịch tưởng tượng. Đưa bé ra ngoài và chơi thể thao hoặc tham gia vào các hoạt động có vận động. Dành thời gian đọc sách cùng bé để khuyến khích tình yêu đọc và học hỏi của bé.

Hãy cẩn thận với thói quen sử dụng các phương tiện truyền thông của chính bạn. Thận trọng với cách bạn sử dụng các phương tiện này trước mặt con. Trẻ nhỏ học bằng cách quan sát cha mẹ mình, vậy nên hãy đảm bảo là bạn tự giới hạn thời gian ngồi trước màn hình và tham gia vào các hoạt động khác.

Những cách sử dụng công nghệ tích cực

Hoàn toàn có thể sử dụng các phương tiện truyền thông một cách phù hợp, độc đáo và khôn ngoan. Mấu chốt là sử dụng các phương tiện truyền thông theo những cách phù hợp và hữu ích mà không để nó chiếm hữu cuộc sống của bạn. Xem phim và các chương trình mà bạn thích cùng cả gia đình là một cách tận hưởng thời gian cả nhà bên nhau. Nhiều hình thức phương tiện truyền thông cũng rất có ích để giữ liên lạc khi lịch làm việc quá bận rộn. Ví dụ, khi con bạn lớn hơn, công nghệ có thể có ích để kiểm tra kế hoạch trong ngày. Nó cũng là một cách để truyền đạt một thông điệp nhanh gọn, đơn giản. Trẻ em nổi tiếng vì đặt ra rất nhiều câu hỏi hay; bạn và con mình có thể cùng nhau nghiên cứu về một chủ đề nào đó trên mạng để tìm hiểu thêm về điều mà bé quan tâm.

Đừng bao giờ dùng công nghệ để tranh cãi hay để buộc tội. Hãy dành những xung đột đó cho những cuộc đối thoại trực tiếp.

Nguồn: Bác sĩ của con

Tags: phương tiện truyền thông,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan