Mối nguy hiểm trẻ bị co giật, động kinh

80 17/02/2020
Skhoe24h.com - Những cơn co giật tái diễn đều đặn được gọi là chứng động kinh. Nguyên nhân không phải lúc nào cũng rõ ràng và các bé phải được khám đánh giá....

Trẻ bị co giật, động kinh

Co giật, động kinh

Tổng quát

Co giật là một đợt giải phóng điện bất thường trong não. Một số trẻ bị co giật khi thân nhiệt tăng quá nhanh. Hầu hết các bé đều tự hết những cơn co giật do sốt lành tính này khi lớn lên và không phải chịu tác động lâu dài nào; thật ra, phần lớn các bé từng bị một cơn co giật do sốt đều ít khi bị lần nữa. Tuy nhiên, bởi vì những loại nhiễm trùng nghiêm trọng cũng có thể gây co giật, nên nếu trẻ bị co giật khi sốt nhẹ, hãy gọi bác sĩ nhi.

Những cơn co giật tái diễn đều đặn được gọi là chứng động kinh. Nguyên nhân không phải lúc nào cũng rõ ràng và các bé phải được khám đánh giá. Nhìn chung, có thể dùng thuốc để kiểm soát động kinh và có những hội chứng động kinh (như vắng ý thức đơn giản, động kinh nhẹ) mà các bé sẽ tự khỏi khi lớn lên.

Gọi ngay bác sĩ nhi nếu trẻ động kinh:

- Vẫn tiếp tục mất ý thức trong hơn hai phút

- Bị khó thở.

CẢNH BÁO! 

Nếu con bạn bị động kinh, hãy hướng dẫn cho giáo viên và người trông trẻ cách sơ cứu. Hãy hỏi bác sĩ nhi về những điều cần cẩn thận đối với những hoạt động có thể gây nguy hiểm. Không nên để trẻ bị động kinh một mình không có người giám sát trong nhà tắm hoặc bể bơi, bất kể bé bao nhiêu tuổi.

Những tình trạng tương tự co giật 

Một số tình trạng có thể bị nhầm với co giật vì chúng cũng có những cử động giật và sự thay đổi trong nhận thức. Những tình trạng này bao gồm: hoảng sợ về đêm (xem “Sợ hãi”, Chương 2) và những đợt nín thở ngắn (xem “Da xanh tái”, Chương 2). Những trẻ bị hen đôi khi bị ho bộc phát gây ra những đợt lả người tương tự như co giật. Bác sĩ nhi sẽ phân biệt những tình trạng này với co giật.

Nguồn: Bác sĩ của con

Tags: co giật, dộng kinh,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan