Trẻ bị sổ mũi, ngạt mũi phải làm sao?

103 15/02/2020
Skhoe24h.com - Đừng điều trị nghẹt mũi cho bé bằng thuốc nhỏ mũi không qua kê đơn trừ khi bác sĩ nhi cho phép. Những loại thuốc này có thể giải tỏa tạm thời, nhưng đôi khi lại có hiệu ứng tái lại còn tệ hơn vấn đề ban đầu. Lựa chọn tốt hơn là dùng nước muối để rửa hoặc nhỏ mũi....

Sổ mũi, ngạt mũi

Sổ mũi, ngạt mũi

TỔNG QUÁT

Sổ mũi hay ngạt mũi thường tự khỏi trong vài ngày mà không cần điều trị. Nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm virus đường hô hấp trên như cảm lạnh (virus gây cảm) hoặc vào mùa đông là cúm. Khi sổ mũi đi kèm với hoặc theo sau đó là những triệu chứng khác, con bạn có thể gặp vấn đề nghiêm trọng hơn. Trong những trường hợp như thế, bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi.

Gọi bác sĩ nhi nếu con bạn bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi đi kèm với:

- Buồn ngủ và uể oải bất thường

- Khó thở

- Nhiệt độ trên 38oC ở trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi và trên 38,3oC ở trẻ trên 3 tháng tuổi.

- Cổ bị đau hoặc cứng

- Đau tai hoặc đau họng

- Sưng hạch

- Mắt đỏ hoặc sưng

- Mẩn.

CẢNH BÁO! 

Đừng điều trị nghẹt mũi cho bé bằng thuốc nhỏ mũi không qua kê đơn trừ khi bác sĩ nhi cho phép. Những loại thuốc này có thể giải tỏa tạm thời, nhưng đôi khi lại có hiệu ứng tái lại còn tệ hơn vấn đề ban đầu. Lựa chọn tốt hơn là dùng nước muối để rửa hoặc nhỏ mũi.

Điều trị viêm xoang

Xoang là khoảng không trong xương bên trên và sát ngay mũi. Mỗi một trong số tám xoang đều nối với các màng nhầy dẫn vào trong mũi.

Viêm xoang cấp tính thường khởi phát do cảm cúm hay sốt mùa hè. Nếu các màng nhày xoang bị viêm, sưng và có thể nhiễm trùng, bé có thể kêu đau đầu, nghẹt mũi, và có thể bị tấy quanh mắt hoặc những bộ phận khác trên mặt. Dòng nước mũi dễ trở nên đặc bất thường và nhuốm màu xanh hoặc vàng. Con bạn cũng có thể bị sốt và sẽ ốm hơn so với khi bé bị cảm thường.

Cách điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân ẩn bên dưới. Bác sĩ có thể sẽ kê đơn kháng sinh để loại bỏ vấn đề viêm xoang do vi khuẩn. Xông hơi, đặt máy tạo ẩm trong phòng ngủ của bé, hoặc thuốc xịt mũi có chứa muối có thể giúp thông những xoang bị nghẹt. Hãy xin lời khuyên của bác sĩ nhi về cách thức phù hợp nhất cho con bạn.

Nguồn: Bác sĩ của con

Tags: nghẹt mũi, sổ mũi,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan