Trẻ bị đau cơ là biểu hiện của bệnh gì?

128 10/02/2020
Skhoe24h.com - Nguyên nhân thường gặp nhất của đau cơ ở trẻ em là những chấn thương nhỏ khi tập thể thao và vui chơi. Trẻ em thường bị những chỗ đau tạm thời khi các bé tăng cường các hoạt động luyện thể lực, bắt đầu một môn thể thao mới đòi hỏi những động tác mới, hoặc chơi một môn thể thao mới ở mức độ cao hơn....

Trẻ em bị đau cơ là bệnh gì

Đau cơ

TỔNG QUÁT

Nguyên nhân thường gặp nhất của đau cơ ở trẻ em là những chấn thương nhỏ khi tập thể thao và vui chơi. Trẻ em thường bị những chỗ đau tạm thời khi các bé tăng cường các hoạt động luyện thể lực, bắt đầu một môn thể thao mới đòi hỏi những động tác mới, hoặc chơi một môn thể thao mới ở mức độ cao hơn. Trẻ em cũng trải qua những cơn đau trong suốt những giai đoạn phát triển bình thường.

Một số bệnh do virus, nhất là cúm, có thể gây ra đau cơ và thường xuất hiện kèm với sốt, mệt mỏi và cảm giác không khỏe nói chung. Căng thẳng cảm xúc và lo lắng hồi hộp cũng có thể thể hiện dưới dạng đau cơ cổ và vai, nhất là ở các em nữ ở tuổi thiếu niên. Trẻ bị căng hoặc đau cơ do căng thẳng phải học cách thả lỏng. Tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để giải toả đau cơ vì nó kích thích giải phóng endorphins, thứ thuốc giảm đau và nhân tố làm cảm xúc thăng hoa tự nhiên của cơ thể chúng ta. Những trẻ hiếu động có thể bị vài vết bầm và trầy xước, nhưng lại ít khi bị đau dai dẳng hơn nhiều so với những bạn bè ngồi nhiều.

Ngay cả các trẻ bị các bệnh mãn tính cũng có thể giữ được thân hình cân đối và vui chơi với các hoạt động thể chất. Một trẻ khuyết tật nên được khuyến khích để hoạt động nhiều hết sức có thể. Bác sĩ nhi có thể cho bạn lời khuyên về những môn thể thao phù hợp.

Ở các trường hợp hiếm hơn, đau cơ có thể là dấu hiệu ban đầu của viêm cơ, gọi là myositis; nhiễm trùng xương, gọi là osteomyelitis; hoặc viêm cơ, gọi là septic arthritis. Nếu các triệu chứng của trẻ dai dẳng không dứt và tệ đi, hãy tới gặp bác sĩ nhi sớm nhất có thể.

Nói chuyện với bác sĩ nhi nếu hiện tượng đau cơ của con bạn kèm theo:

- Mất khả năng cử động vùng bị ảnh hưởng

- Sưng hoặc bướu không khỏi.

CẢNH BÁO! 

Dùng đá – không bao giờ dùng nhiệt – để chữa trị những chỗ chấn thương cơ mới. Nhiệt làm tăng dòng máu tới vùng bị chấn thương, do đó là tăng xuất huyết và làm viêm nặng hơn.

Điều trị RICE cho chấn thương cơ

Nếu bị căng một cơ hay chấn thương một chi, hãy áp dụng phương pháp RICE dưới đây để giảm sưng tối đa (Hình 2-13 và 2-14). Dừng sử dụng bất cứ cách điều trị nào khác, kể cả thuốc giảm đau, cho tới khi bác sĩ đã khám cho bé và chẩn đoán chấn thương. Nếu bé bị thương trong khi đang chơi thể thao, hãy tránh không để bé dồn trọng lượng lên chi bị thương khi bạn giúp bé rời khỏi sân chơi.

- Nghỉ (Rest): Dừng hoạt động và cho phần bị thương được nghỉ ngơi.

- Đá (Ice): Đặt một túi đá (một túi rau đông lạnh trong tủ lạnh cũng được) bọc trong khăn bông lên vùng bị thương. Nếu con bạn nhỏ hơn 2 tuổi hãy dùng một mảnh vải nhúng nước lạnh rồi vắt khô, quá lạnh có thể phá huỷ những mô yếu ở trẻ nhỏ. Đừng áp đá trực tiếp vào da và đừng để túi đá trên da quá 20 phút hay dùng nó nhiều hơn một lần trong hai tiếng; tiếp xúc quá lâu với cái lạnh có thể phá huỷ các mô tế bào.

- Bó (Compression): Bỏ quần áo ra khỏi chỗ bị thương. Một dải băng thun y tế có thể giúp ngăn sưng và đẩy nhanh quá trình lành vết thương; tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo băng thun không quá chặt. Băng quá chặt có thể làm gián đoạn tuần hoàn máu.

- Nâng (Elevation): Nâng cánh tay hay chân bị thương lên cao hơn tim bé, giữ nó ở vị trí đó cho tới khi cảm giác đau và sưng bắt đầu giảm.

Nguồn: Bác sĩ của con

Tags: dau cơ,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan