Các vấn đề về da ở trẻ sơ sinh và cách đối phó mẩn ngứa do tã

83 03/10/2019
Skhoe24h.com - Nhiều bé có thể bị nổi mẩn nhẹ ở vùng tã ở một vài thời điểm trong giai đoạn sơ sinh. Các nguyên nhân thông thường của những vết mẩn này bao gồm tã mặc quá lâu, hay da bị kích thích từ tiêu chảy hay phân lỏng. Các hóa chất hình thành trong tã ướt hoặc bẩn gây kích thích da, khiến da dễ bị nhiễm khuẩn...

Viêm da ở trẻ em

Các vấn đề về da ở trẻ sơ sinh

Trước khi ra đời, da của trẻ được bảo vệ bởi một lớp bao phủ giống như pho mát, gọi là vernix. Vernix được sản sinh ra ở cuối thai kỳ. Khi lớp này được gột sạch (sau khi ra đời), da của trẻ có thể hơi tróc ra khi tiếp xúc với không khí. Điều này là bình thường và không cần phải điều trị.

Thêm nữa, nhiều trẻ có vết bớt bẩm sinh dần dần mờ đi theo thời gian mà không cần điều trị. Nhưng một số bớt bẩm sinh có thể phát triển rộng ra trước khi chúng biến mất, và một số khác thì ở lại vĩnh viễn. Bác sĩ nhi sẽ khuyên bạn liệu vết bớt bẩm sinh nên được xử lý hay để vậy. Trẻ sơ sinh có thể phát triển nhiều mẩn đỏ khác nhau trong mấy tháng đầu đời. Giống như vết bớt bẩm sinh, những nốt ngứa này thường biến mất mà không cần điều trị. Nhưng nếu con bạn bị vết mẩn đó ngứa dai dẳng (không chịu bay) hoặc lan rộng, hãy đi khám bác sĩ.

Thường trẻ không cần phấn, dầu và nước thoa để giữ cho da mịn, dù cho các quảng cáo sản phẩm dành cho trẻ có tuyên bố gì đi chăng nữa. Nếu da của con bạn rất khô, hãy xoa một chút dầu giữ ẩm hoặc thuốc mỡ (loại không có mùi) vào những vùng bị khô. Tránh sử dụng dầu có chứa nước hoa và không có tác dụng bôi làm trơn tốt như dầu giữ ẩm. Chỉ sử dụng xà phòng và các sản phẩm chăm sóc da được sản xuất riêng cho trẻ em; những sản phẩm khác có thể có chứa nước hoa, thuốc nhuộm, cồn và các hóa chất khác có nguy cơ gây kích thích da.

Tắm hàng ngày cũng tốt cho con bạn và dù không nhất thiết, nhưng tắm có thể là một phần tạo thói quen nhất quán vào giờ đi ngủ. Chỉ cần đảm bảo nhiệt độ nước ấm khi tiếp xúc với mặt trong cổ tay hoặc khuỷu tay của bạn, và giới hạn khoảng thời gian tắm. Sử dụng kem làm ẩm không mùi. Kem hoặc thuốc mỡ bôi sau khi tắm có thể giúp da không bị khô. Giữ
cho bé sạch sẽ bằng cách lau thật sạch các vết thức ăn trên mặt, tay và rửa quanh vùng tã thật kỹ khi thay.

Khi nào thì gặp bác sĩ

Nói chuyện với bác sĩ nhi nếu con bạn bị:

- Vết ngứa dai dẳng hoặc lan rộng

- Một vết bớt đang lan rộng.

CẢNH BÁO!

Sử dụng nước lọc và vải bông thấm nước hoặc khăn tắm sạch để tắm bé – Dùng khăn ướt là không cần thiết. Nhưng nếu có dùng, hãy chọn loại dành cho trẻ em; những loại khăn dành cho người lớn thường có chứa cồn, có thể khiến da bị khô và kích thích.

Đối phó với mẩn ngứa do tã

Nhiều bé có thể bị nổi mẩn nhẹ ở vùng tã ở một vài thời điểm trong giai đoạn sơ sinh. Các nguyên nhân thông thường của những vết mẩn này bao gồm tã mặc quá lâu, hay da bị kích thích từ tiêu chảy hay phân lỏng. Các hóa chất hình thành trong tã ướt hoặc bẩn gây kích thích da, khiến da dễ bị nhiễm khuẩn. Vết mẩn thường xuất hiện như những vết đỏ, nề (hăm) trên vùng mặt da tiếp xúc trực tiếp với tã ướt hoặc bẩn. Những bề mặt này thường gặp bụng dưới, mông, bộ phận sinh dục và nếp gấp ở đùi. Nếu bạn chú ý tới vết mẩn của con, sẽ thấy nó thường sẽ khá lên trong khoảng 3 đến 4 ngày. Xử lý mẩn ngứa do tã rất quan trọng, vì vùng da bị tổn thương sẽ trở nên dễ bị kích thích hơn khi tiếp xúc với nước tiểu và phân.

Hăm do tã sẽ dễ xảy ra hơn nếu các bé không được thay đồ thường xuyên. Tình trạng này thường được thấy ở các bé đi ngoài nhiều. Thêm nữa, trẻ thường bị mẩn do tã khi các bé được cho dùng thuốc kháng sinh, thuốc này giết chết các vi khuẩn có lợi và tạo điều kiện tăng phân lỏng và phát triển quá nhiều các loại men thường được thấy trên da.

Hãy cố gắng giảm nguy cơ mẩn ngứa do tã bằng cách thay tã ngay khi có thể sau khi bé đi ngoài. Đồng thời rửa sạch vùng tã bằng nước lã và vải bông thấm nước hoặc vải mềm. Thay tã ướt để giúp da bé tránh tiếp xúc với độ ẩm và các hóa chất trong nước tiểu. Hãy để cho con đi tiểu tiện mà không có tã nhiều nhất có thể. Nếu bạn sử dụng các loại tã dùng một lần bó chặt quanh đùi và bụng, hãy đảm bảo chúng đủ lỏng để không khí có thể lưu thông.

Nếu con bạn bị mẩn ngứa do tã, hãy bôi kem có gốc ô xít kẽm hoặc mỡ làm trơn vào vết ngứa, và thay tã cho bé thường xuyên. Xin ý kiến với bác sĩ nhi nếu bạn không thấy cải thiện gì trong 2 đến 3 ngày.

Nguồn: Bác sĩ của con

Tags: viêm da, bác sĩ của con, vấn dề về da,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan