Cách huấn luyện hành vi cho trẻ

74 16/10/2019
Skhoe24h.com - Giúp con phát triển các kỹ năng kiểm soát cảm xúc và hành động sẽ hiệu quả hơn là đòi hỏi kỷ luật kiên định. Một trong những cách tốt nhất nhằm khuyến khích trẻ thể hiện nhiều hơn hành vi như mong đợi là sử dụng phương pháp củng cố tích cực....

Huấn luyện hành vi cho trẻ

Hành vi của trẻ em

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thể hiện bản thân qua hành vi từ lâu trước khi biết nói. Hành vi được hình thành một phần từ tính khí và khả năng thích ứng của bé. Hành vi được điều chỉnh nhờ những phản ứng của bạn với con, hoàn cảnh gia đình và bất cứ yếu tố gây căng thẳng nào, những kích thích tiêu cực và tích cực, gien di truyền và kinh nghiệm sống. Kỷ luật tốt là một khuôn phép dạy cho trẻ cách thể hiện cảm xúc và cư xử đúng phép. Các mối quan hệ vững chắc, có tính nuôi dưỡng và môi trường an toàn giúp trau dồi tính kiên cường và phát triển sức mạnh để vượt qua thử thách.

Trẻ học cách hành xử chủ yếu qua tiếp xúc với người khác, quan sát cách người lớn và cách bạn giải quyết những khác biệt của họ. Cha mẹ cho trẻ một tấm gương tốt khi đối xử với người trong gia đình và người ngoài một cách tử tế và tôn trọng. Nhưng cha mẹ cũng thể hiện một cách hành xử khi họ hành động hung hăng, cho phép hành động phá hoại diễn ra, hoặc đẩy mạnh sự rập khuôn và các định kiến, cũng như bạo lực trên truyền hình và phim ảnh.

Hãy ghi nhớ rằng hành vi chấp nhận được ở giai đoạn phát triển này lại có thể gây lo ngại ở giai đoạn sau. Ví dụ, hờn dỗi là bình thường trong suốt thời kỳ “khủng hoảng tuổi lên hai”, nhưng lại đáng lo ngại ở tuổi đi học. Điều không bao giờ chấp nhận được là hành vi có thể gây hại cho trẻ, gia đình và người khác, bao gồm cả động vật và đồ đạc. Nếu con bạn thích gây phiền hà, có thể bé sẽ khóc váng lên để cầu cứu. Tuy nhiên, thường ít được chú ý là những bé nghe lời quá mức, khả năng kiểm soát bản thân và mong muốn làm hài lòng người khác ở các bé cũng là một dấu hiệu có vấn đề.

Hành vi “bình thường” của bé cũng khác nhau giữa các tập quán của mỗi gia đình. Ví dụ, một số nhóm văn hóa cho phép trẻ được nói thẳng, trong khi những nhóm khác có thể không phù hợp. Một số trẻ gặp khó khăn với việc kiểm soát bản thân vì cha mẹ các bé không đặt ra các giới hạn. Một số trẻ khác có thể hành xử không bình thường do chậm phát triển. Ở mức độ ít nhất, trẻ em nên được dạy tôn trọng quyền và cảm xúc của người khác. Hãy trao cho trẻ những hướng dẫn cụ thể về cách hành xử. Nhưng cũng đừng đòi hỏi vô lý và đặt bé vào những tình huống bé không xử lý được. Đừng vội vã ấn định hành vi cho bé. Ấn định sẽ tạo xu hướng biến thành những lời tiên tri tự ứng. Điều quan trọng là lối hành xử chung nhất của con bạn không phải là sai sót, nếu có sai thì chỉ thi thoảng mới có khi bé mệt hoặc quá khích.

Nói chuyện với bác sĩ nhi nếu con bạn:

- Cư xử trẻ con hơn so với bạn bè cùng tuổi

- Chống đối hoặc cãi lại bạn hoặc không đáp ứng những yêu cầu và kỷ luật hợp lý

- Thường phản ứng thái quá với các sự kiện và không thể bình tĩnh lại

- Hành động không cần để ý đến sự an toàn

- Đe dọa người khác, tàn bạo với động vật, chơi với lửa, hoặc phá hoại đồ đạc

- Tâm trạng không ổn định, gặp vấn đề ở trường, mất bạn, sử dụng cồn hoặc chất gây nghiện, có vấn đề về tự trọng.

CẢNH BÁO!

Vấn đề về hành vi của con bạn được phát hiện và xử lý càng sớm, khả năng thành công càng cao. Không được giúp đỡ, một đứa trẻ có vấn đề về hành vi có thể phát triển một sự rối loạn hành vi và các vấn đề tiềm ẩn về cảm xúc.

Khéo léo dùng ngôn ngữ tích cực để thiết lập kỷ luật

Giúp con phát triển các kỹ năng kiểm soát cảm xúc và hành động sẽ hiệu quả hơn là đòi hỏi kỷ luật kiên định. Một trong những cách tốt nhất nhằm khuyến khích trẻ thể hiện nhiều hơn hành vi như mong đợi là sử dụng phương pháp củng cố tích cực. Xây dựng kỹ năng tích cực thông qua mối quan hệ bền vững từ những hành động như khoảng thời gian tiếp xúc thân mật giữa cha/mẹ và con để khuyến khích các hành vi thích hợp. Không như cách tiêu cực, biện pháp liên quan tới việc tịch thu cái gì đó của bé để ngăn chặn những hành vi không mong muốn, hãy sử dụng lời khen và những cách khích lệ khác để thưởng cho trẻ vì thể hiện hành vi tốt. Khi con bạn lớn hơn, việc truyền đạt hành vi mà bạn mong muốn cho bé bằng cách sử dụng những câu nói tích cực như “Bố/mẹ rất thích khi con chơi ngoan với chị” hoặc “Con nhặt đồ chơi lên đi – cám ơn con vì đã giúp giữ nhà mình sạch sẽ nhé” cũng rất quan trọng. Dù bạn có cảm thấy tức giận đến đâu, cũng đừng bao giờ đánh con khi bé hành xử hư. Một cách thay thế tốt hơn là phạt: khi bé hành xử không tốt, hãy đặt bé vào một nơi yên tĩnh vài phút, cách xa mọi người, vô tuyến hoặc sách. Khi thời gian phạt đã hết, hãy giải thích cho con vì sao hành động của bé lại không chấp nhận được. Mặc dù phạt có vị trí của mình trong việc thiết lập kỷ luật với trẻ, công cụ hiệu quả nhất vẫn là củng cố tích cực. Hãy nhớ, mục tiêu của kỷ luật là dạy dỗ, không phải là trừng phạt.

Nguồn: Bác sĩ của con

Tags: hành vi ở trẻ, bác sĩ của con,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan