Giấc ngủ của trẻ sơ sinh quan trong như nào? Cách đặt trẻ khi ngủ

74 05/10/2019
Skhoe24h.com - Hãy kết thúc một ngày của bé bằng việc tắm rửa, thay cho bé quần áo ngủ và theo sát các bước lên-giường-đi-ngủ cũng giúp phân chia thời gian thức và ngủ. Nếu bạn đặt ra một lịch sinh hoạt đều đặn, bạn sẽ thấy thật dễ để đối phó với một số ít những ngoại lệ đó....

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh quan trong như nào

Thói quen giấc ngủ ở trẻ

Trẻ sơ sinh thường ngủ khi no bụng và thức dậy khi tới lúc ăn; tuy nhiên, ngay cả ở giai đoạn này, bạn có thể bắt đầu dạy bé rằng ban ngày là lúc chơi và tương tác, còn ban đêm là để ngủ. Những lúc cho bé ăn đêm, hãy giữ ánh đèn mờ, nói thật kẽ và đừng thay tã lâu quá. Hãy đặt con trở lại giường ngay sau khi cho ăn, thay tã và nhẹ nhàng vỗ về bé.

Đến khi bé được khoảng 5,5 - 5,8 kg, dạ dày của bé có thể chứa được đủ sữa để giữ bé ngủ yên suốt cả đêm. Thực tế, đến tháng tuổi thứ 3, hầu hết trẻ em ngủ từ 6 tới 8 tiếng mà không thức giấc. Nhưng hãy cố gắng đừng bực mình khi giờ giấc đó thay đổi giấc ngủ của bé có thể bị gián đoạn do cảm lạnh và những bệnh khác, do cảm giác lo lắng do xa mẹ (separation anxiety) (xem “Sợ hãi”), và nhiều yếu tố khác. Ngay cả sau khi bạn đã tập được một thói quen hàng ngày rồi, con vẫn có thể bị rối loạn vì ngủ quá nhiều trong ngày và không chịu ngủ về đêm. Bé sẽ trở lại với thói quen ngủ cũ nếu bạn kiên nhẫn và giữ đúng lịch sinh hoạt.

Hãy kết thúc một ngày của bé bằng việc tắm rửa, thay cho bé quần áo ngủ và theo sát các bước lên-giường-đi-ngủ cũng giúp phân chia thời gian thức và ngủ. Nếu bạn đặt ra một lịch sinh hoạt đều đặn, bạn sẽ thấy thật dễ để đối phó với một số ít những ngoại lệ đó.

Đôi khi trẻ em cần giúp đỡ một chút để ngủ trở lại, chủ yếu là trong mấy tháng đầu đời. Trẻ sơ sinh dễ chìm vào giấc ngủ hơn trong một môi trường êm dịu. (Với nhiều trẻ sơ sinh, một chiếc vú giả là rất hữu ích. Nhiều bé cũng thấy thoải mái với một thói quen buổi tối thư giãn bao gồm việc lau mình, thay đồ ngủ và kể chuyện trước giờ đi ngủ. Nghe nhạc nhẹ cũng có ích. Khi con đã lơ mơ ngủ, hãy đặt bé vào cũi trong khi bé vẫn còn thức. (Để biết thêm mẹo dỗ một em bé cáu kỉnh, xem “Khóc/cơn khóc thét). Trong khi các bé thường có thể ngủ giữa một tiếng ồn đều đặn ở mức độ cao đến ngạc nhiên, ví dụ như âm thanh của tiếng xe cộ trên đường hay anh chị lớn đang chơi, nhưng một tiếng động lạ, đột ngột - tiếng vò giấy hay tiếng khóa trong ổ - có thể đánh thức các bé ngay lập tức.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Gọi ngay cho bác sĩ nhi nếu:

Con bạn thức dậy giữa đêm và bị sốt

Con bạn ngủ gần trọn đêm và không bao giờ tỉnh táo hoàn toàn.

CẢNH BÁO!

Cố gắng đừng vội vàng chạy ngay tới chỗ con mỗi khi bạn nghe thấy con khóc. Có thể bé đang quấy hoặc thậm chí khóc trong giai đoạn ngủ rất nhẹ. Điều này là bình thường với một số bé khi các bé học cách ổn định để trở lại giấc ngủ. Tất nhiên, nếu tiếng khóc của bé cho bạn biết là bé đói hoặc muốn thay tã, hãy chú ý tới nhu cầu của bé và đặt bé lại vào giường.

Cách đặt trẻ ngủ

Khi đến giờ đặt con xuống ngủ, hãy đảm bảo đặt bé nằm ngửa trên một tấm nệm cứng. Các nghiên cứu cho thấy các trẻ sơ sinh (dưới 1 tháng) nằm ngửa khi ngủ ít gặp hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) hơn. Ngoại lệ cho cách làm này bao gồm những bé bị dị tật ở mặt có thể khiến nghẹt đường thở khi nằm ngửa, các bé đang bị nôn và các bé có vấn đề về đường hô hấp trên, như dò thanh quản. (Nôn không giống như trớ). Để có thêm thông tin về nôn, tham khảo phần “Nôn trớ”.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh xuất hiện vì rất nhiều lý do và tư thế ngủ có thể là một lý do nhỏ. Tuy nhiên, các bác sĩ nhi vẫn cảm thấy rằng hai vấn đề này rất có thể có liên hệ với nhau, vì thế bây giờ hành động an toàn nhất là nghe theo lời khuyên của họ. Một khi trẻ đã có thể lăn và tự tìm được tư thế thoải mái cho mình - thường là giữa 4 tới 7 tháng tuổi - thì bé đã vượt qua giai đoạn nguy cơ cao nhất đối với SIDS.

Nguồn: Bác sĩ của con

Tags: giấc ngủ, Bác sĩ của con,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan